Hợp tác quảng cáo

Giảm cân thành công không thể thiếu nghỉ ngơi, phục hồi và ngủ đủ giấc

7:00 PM | 03/07/2021 -
Giảm béo

Nghỉ ngơi, phục hồi và ngủ đủ giấc đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình giảm cân bền vững. 

Theo các chuyên gia, để đạt được sức khỏe tốt và hạnh phúc, mọi người cần nghỉ ngơi, phục hồi và ngủ, không phải là nằm trên giường cả ngày mà là giữ tư thế phù hợp để các cơ quan hoạt động trơn tru và cột sống được thư giãn.

Tập thể dục chăm chỉ là tốt nhưng không nên cực đoan. Do đó, một người cần đảm bảo không làm việc quá sức và dành thời gian để nghỉ ngơi đầy đủ giúp giảm cân hiệu quả và lâu dài.

Cùng tìm hiểu vai trò của nghỉ ngơi, phục hồi và ngủ đủ giấc trong việc mang lại lợi ích cho việc giảm cân.

1. Vai trò của nghỉ ngơi

Để đánh giá vai trò của nghỉ ngơi đối với sức khỏe tổng thể và giảm cân, bạn cần biết ý nghĩa của tỉ lệ gắng sức. Điều này có nghĩa là bạn cảm thấy mệt mỏi như thế nào tại một thời điểm nhất định. Bạn có thể sử dụng thang điểm từ 1 đến 10 để đo mức độ mệt mỏi do tập thể dục hoặc do các hoạt động hàng ngày.

Giam can thanh cong khong the thieu nghi ngoi, phuc hoi va ngu du giac

Nghỉ ngơi là một trong những yếu tố quan trọng để giảm cân thành công - (Ảnh: Timesofindia).

Khi không cảm thấy mệt mỏi, bạn có thể tự đánh giá mình đang ở mức 0 trên thang điểm.

Số 1 đại diện cho việc ngồi trên ghế, số 2 là thỉnh thoảng đứng dậy để thực hiện các hoạt động nhỏ, số 3, 4 và 5 đại diện cho việc bạn đang thực hiện các hoạt động trong ngày như lau dọn nhà cửa, đi bộ đến cửa hàng gần đó hoặc làm việc nhà.

Vùng từ 6 đến 8 đại diện cho việc đang tập thể dục một cách thoải mái. Vùng từ 8 đến 10 là khi bạn đã sử dụng hết tiềm năng của bản thân, điều này khiến bạn trở nên mệt mỏi và kém hiệu quả trong suốt thời gian còn lại trong ngày.

Nghỉ ngơi có nghĩa là ở trong khu vực từ 2 đến 5. Đó là khi bạn có thể cảm thấy thoải mái trong lúc vẫn hoạt động. Đối với việc giảm cân bền vững, điều quan trọng là bạn phải ở trong khu vực từ 6 đến 8 ít nhất 3 đến 4 giờ một tuần và thời gian còn lại trong ngày nên dành cho khu vực từ 2 đến 5.

2. Phục hồi

Phục hồi là thời gian cơ thể tự sửa chữa và phục hồi các tổn thương về thể chất và tâm lý sau các hoạt động hàng ngày. Nó phụ thuộc vào chế độ ăn uống và lượng nước cung cấp cho cơ thể.

Một khía cạnh phục hồi quan trọng khác mà chúng ta thường quên là giấc ngủ ngắn vào buổi chiều. Điều quan trọng là phải có một giấc ngủ trưa dài từ 20 đến 30 phút vào buổi chiều vì đó là chìa khóa cho một sức khỏe tốt và sự bình an về tinh thần.

Khi được nghỉ ngơi đầy đủ, năng suất hoạt động cả về thể chất và tinh thân sẽ tăng lên giúp giảm cân hiệu quả hơn.

3. Ngủ đủ giấc

Một giấc ngủ ngon rất quan trọng vì nó giúp hormone IGF 1 và hormone tăng trưởng hoạt động tốt hơn. Nếu IGF 1 hoạt động tốt, insulin của cơ thể cũng hoạt động tốt và khi hormone tăng trưởng hoạt động tốt, nó đảm bảo chúng ta sẽ đạt được hiệu quả cao nhất trong các bài tập và hoạt động giúp giảm cân nhanh hơn.

Giam can thanh cong khong the thieu nghi ngoi, phuc hoi va ngu du giac

Một giấc ngủ ngon rất quan trọng vì nó giúp hormone IGF 1 và hormone tăng trưởng hoạt động tốt hơn - (Ảnh: Timesofindia).

Những hormone này giúp chúng ta giữ dáng, trẻ trung cũng như điều chỉnh lượng đường trong máu và mức huyết áp. Thậm chí các vấn đề về tinh thần và khả năng sinh sản cũng nảy sinh do ngủ không đúng cách.

Ngủ quyết định cách hoạt động của các hormone và do đó ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cơ thể. Nó ảnh hưởng tích cực đến quá trình giảm cân và tăng mỡ có liên quan đến giấc ngủ kém. Tương tự như vậy, nghỉ ngơi và phục hồi cũng giúp chúng ta ngủ ngon hơn và từ đó cải thiện quá trình giảm mỡ trong cơ thể một cách bền vững.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Video

Trải nghiệm

Gia đình khỏe