Hợp tác quảng cáo

Giảm cân và giảm béo khác nhau gì nhau và cái nào có lợi hơn cho sức khỏe?

7:00 PM | 18/02/2021 -
Giảm béo

Giảm cân và giảm mỡ là hai thuật ngữ mà mọi người thường sử dụng thay thế cho nhau. Trên thực tế, chúng có một số đặc điểm khác nhau cơ bản.

Giảm cân được hiểu là giảm trọng lượng tổng thể của một người bao gồm trọng lượng mỡ, cơ và nước. Trong khi giảm béo về cơ bản là chỉ làm mất chất béo từ cơ thể và có thể không dẫn đến giảm cân. Tuy nhiên, khi chúng ta so sánh chúng, giảm béo được coi là tốt hơn nhiều so với giảm cân.

Phân biệt giảm cân hay béo

Nhìn chung, việc giảm cân là khá dễ dàng, bạn chỉ việc bước lên bàn cân. Chỉ số trên bàn cân sẽ cho bạn biết sự khác biệt tổng thể về trọng lượng của cơ thể. Điều này không thể cho biết rõ là bạn giảm cân tổng thể hay chỉ giảm chất béo.

Giam can va giam beo khac nhau gi nhau va cai nao co loi hon cho suc khoe?

Giảm cân được hiểu là giảm trọng lượng tổng thể trong khi giảm béo về cơ bản là chỉ làm mất chất béo từ cơ thể và có thể không dẫn đến giảm cân.

Để đo tổng phần trăm giảm mỡ cơ thể, bạn có thể sử dụng thang đo lượng mỡ cơ thể. Rất khó để biết chính xác lượng mỡ đã mất, nhưng việc sử dụng thang đo lượng mỡ cơ thể cho bạn biết sơ bộ về nó.

Tại sao giảm béo tốt hơn giảm cân?

Hầu hết các chế độ ăn kiêng giảm cân hiện nay đều có được kết quả nhanh chóng là do giảm cân tổng thể. Điều đó có nghĩa là trong khi tuân theo chế độ ăn kiêng, một lượng cân nặng giảm đáng kể cũng bao gồm nước và cơ bắp. Trên thực tế, chất béo mới là nguyên nhân gây ra tất cả các mối quan tâm lớn về sức khỏe và việc mất khối lượng cơ thực sự còn có thể gây hại cho cơ thể.

Duy trì một tỷ lệ cơ bắp khỏe mạnh trong cơ thể không chỉ giúp bạn trông săn chắc hơn mà còn làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính. Chúng giúp duy trì lượng đường huyết trong cơ thể, giảm nguy cơ viêm nhiễm, tiểu đường và thậm chí tăng tốc độ trao đổi chất. Giảm khối lượng cơ làm giảm khả năng đốt cháy calo của cơ thể và có thể làm tăng khả năng tăng lượng chất béo để bù đắp lại trọng lượng đã mất.

Cách loại bỏ chất béo khỏi cơ thể

Chất béo có hại cho sức khỏe và khi bạn giảm cân hiệu quả, tất cả chất béo trong cơ thể được thay thế bằng khối lượng cơ. Điều này giúp cải thiện sức khỏe tổng thể cũng như ngoại hình của bạn. Vì vậy, trọng tâm của bạn phải luôn là giảm mỡ, không phải là giảm cân. Dưới đây là một số điều bạn có thể làm để đảm bảo giảm béo nhiều hơn.

Giam can va giam beo khac nhau gi nhau va cai nao co loi hon cho suc khoe?

Trọng tâm của bạn là giảm mỡ, giảm béo chứ không phải giảm cân.

Ăn nhiều protein hơn: Protein là nền tảng của sự sống. Mọi tế bào trong cơ thể chúng ta đều được tạo ra từ protein. Vì vậy, khi bạn cắt giảm carbs và chất béo khỏi chế độ ăn uống của mình, bạn phải ăn nhiều protein hơn để duy trì khối lượng cơ và hỗ trợ sự phát triển của các khối cơ mới.

Thực hiện bài tập rèn luyện sức bền: Các bài tập luyện sức bền sẽ giúp giảm nhiều chất béo và khối lượng cơ hơn. Nó cũng thúc đẩy sự phát triển của khối lượng cơ bắp và bạn sẽ có được một vóc dáng cân đối.

Không cắt giảm quá nhiều calo: Hầu hết mọi người trong khi cố gắng giảm cân nhanh chóng đều tuân theo một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt hoặc cắt giảm quá nhiều calo từ chế độ ăn uống hàng ngày.

Sự thay đổi mạnh mẽ này không phải lúc nào cũng phù hợp với cơ thể và sẽ dẫn đến giảm cân quá nhiều, mà phần lớn là do mất khối lượng cơ. Thay vào đó, hãy thực hiện theo một chế độ ăn uống lành mạnh có kế hoạch để giảm mỡ hiệu quả.

Mọi người thường hay theo đuổi kế hoạch giảm cân nhưng thực tế, việc giảm mỡ, giảm béo trong cơ thể sẽ tốt cho sức khỏe hơn nhiều. Bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống và tập luyện, chúng ta sẽ dần loại bỏ được chất béo dư thừa trong cơ thể.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Video

Trải nghiệm

Khỏe +