Hợp tác quảng cáo

Giảm cân với chế độ ăn kiêng “nửa vời”?

7:30 PM | 25/03/2014 -
Giảm béo

Xu hướng giảm cân mới bằng cách ăn kiêng “nửa vời” được cho là nhanh, ổn định.

500 Calories/ngày

“Bí kíp” giảm cân của BS Michael Mosley và Mimi Spencer (Anh) vừa được tiết lộ trong cuốn sách Bí mật của ăn kiêng trường kỳ - giảm cân, giữ sức khỏe, sống lâu hơn. Hai tác giả đều cho rằng không cần phải áp dụng ăn kiêng dài hạn, mà chỉ trong tuần có hai ngày ăn kiêng tuyệt đối, với năng lượng nạp vào khoảng 500 calories một ngày (với phụ nữ) và 600 calories (với đàn ông).

Nghĩa là, ngoài hai ngày ăn kiêng trong tuần, những ngày còn lại bạn cứ ăn uống thoải mái. Như vậy, bạn sẽ không bị nhiều áp lực, có thể kiên trì gắn bó với kiểu ăn kiêng này so với việc phải kiêng khem ngày này qua tháng nọ. Chế độ ăn kiêng “nửa vời” đặt ra yêu cầu là giới hạn lượng calorie nạp vào (chứ không phải là cấm tuyệt calorie) trong thời gian nhất định, mục đích để các bộ phận trong cơ thể của bạn quen dần với việc ăn kiêng.

Một cách gọi khác của phương pháp này là ăn kiêng không liên tục (Intermittent Fasting - IF). Theo hai tác giả cuốn sách trên, những ai đã áp dụng ăn kiêng theo chế độ này đều nhận thấy rằng, họ không còn ám ảnh việc phải chăm chăm cân đong đo đếm lượng calorie hay khẩu phần trước bữa ăn. IF chẳng những làm chậm quá trình lão hóa, giữ dáng, mà còn tăng khả năng ngăn ngừa bệnh tim mạch, đái tháo đường…

che do giam can nua voi

Thực chất IF không phải là phương pháp mới. Nó được xem như hoạt động truyền thống trong ngày ăn chay của đạo Hồi, đồng thời cũng là phương pháp chữa bệnh thời bấy giờ. Ở góc độ của sự tiến bộ y học, nghiên cứu trên chuột cho thấy: nếu hạn chế calorie vào những ngày nhất định có thể tăng tuổi thọ của động vật lên đến 50%. Riêng BS Michael Mosley đã chứng minh bằng thực tế quá trình giảm cân bằng IF như sau: trong năm tuần, ông giảm hơn 6kg và 7% mỡ.

Áp dụng thận trọng

Nhiều câu hỏi đặt ra cho phương pháp này như: để nạp đủ 500 calories/ngày bằng cách chỉ ăn một bữa, hay chia nhỏ nhiều bữa? Ăn hay chỉ uống, áp dụng hai ngày nào được xem là hợp lý nhất? Theo một số phiên bản của chế độ ăn kiêng này trên thế giới thì bạn có thể ăn bất cứ món nào vào năm ngày còn lại trong tuần. Tuy nhiên, để tuân thủ phương pháp IF, bạn nên tránh thực hiện vào các ngày cuối tuần vì dễ rơi vào những cuộc hẹn hò, họp mặt gia đình, bạn bè, và ngày đầu tuần vì bạn có nhiều việc phải giải quyết rất cần năng lượng cao. Bạn cũng không nên ăn kiêng trong hai ngày liên tục sẽ dễ khiến bạn nản lòng. Như vậy, thời gian lý tưởng nhất là những ngày giữa tuần (gợi ý: thứ Ba và thứ Năm).

Theo khuyến cáo của bác sĩ dinh dưỡng, không thể áp dụng IF của tất cả mọi người như nhau. Đặc biệt, những phụ nữ bị rối loạn ăn uống, hạ đường huyết, tiểu đường, đang có ý định mang thai, hoặc đang mang thai thì không nên thực hiện chế độ này. Bạn cần linh hoạt lập ra một chương trình ăn kiêng từ chế độ ăn trong ngày, trong tuần phù hợp với mục tiêu đề ra. Đầu tiên cần lắng nghe phản ứng của cơ thể, đừng vội vàng. Nếu vài tuần đầu, thấy các dấu hiệu khó chịu, mệt mỏi, run tay, chân, đau đầu hay khó ngủ, bạn nên dừng ngay, sau đó áp dụng lại với nhịp độ chậm hơn.

Chị Nguyễn Thủy Nguyên - Q.Tân Bình, TP.HCM cho biết, chị thực hiện phương pháp này chỉ mới ba tuần, chị cảm thấy hơi đói trong hai ngày ăn kiêng, nhưng không bị mệt, thậm chí chị còn có cảm giác cơ thể nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên, chị Nguyên lại có khuynh hướng ăn nhiều vào ngày hôm sau, nên về lâu dài không biết hiệu quả ra sao.

TS-BS Nguyễn Thanh Danh, Khoa Dinh dưỡng lâm sàng Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM tư vấn: bạn có thể chia ngày ra để giảm năng lượng nạp vào miễn sao đáp ứng yêu cầu giảm tổng năng lượng trong một tuần. Về mặt lý thuyết, ăn kiêng “nửa vời” có thể mang lại hiệu quả nhất định, thực hiện lâu dài sẽ quen dần. Nhưng với cách thức vừa tích lũy, vừa đào thải lại hơi bất thường, và sự quen dần này mang tính nhân tạo nên có thể gây ra những hệ quả cho bản thân. Tuy vậy, hệ quả này rất “tinh vi” nên chưa thể biết được có ảnh hưởng gì hay không. Bởi trên thực tế, những người áp dụng phương pháp này thực hiện độc lập, không có sự theo dõi của bác sĩ chuyên môn. Mặt khác, theo BS Danh, phương pháp IF chưa có một tổ chức y khoa trong nước nghiên cứu thẩm định nên chưa thể nói là đúng hay sai. Ngoài ra, phải biết nguyên nhân béo phì là do năng lượng thừa hay những nguyên nhân khác như bệnh tật thì mới xác định được phương pháp giảm cân phù hợp.

ThS-BS Đào Thị Yến Phi-ĐH Y Dược TP.HCM cho rằng, những chương trình giảm cân cần tuân thủ theo khuyến cáo của WHO. Hiện nay có nhiều phương pháp giảm cân của nhóm, hoặc của đơn vị dược, thực phẩm đưa ra, đều chỉ mang tính chất tham khảo vì chưa có thống kê số liệu thực tế. Ngay cả với IF, dù được nhiều chị em quan tâm nhưng cũng cần phải thận trọng. Trước hết, việc nạp khoảng 500 calories vào ngày ăn kiêng buộc cơ thể phải chuyển hóa thức ăn thành mỡ dự trữ để nuôi cơ thể. Điều này dẫn đến những ứ đọng chất thải do quá trình chuyển hóa, sẽ làm cơ thể bị “dơ”, tất nhiên là hoàn toàn không tốt cho cơ thể.

Theo Mỹ Hạnh

PNO

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Video

Trải nghiệm

Dinh dưỡng