Hợp tác quảng cáo

Lý do bạn thừa mỡ ở những bộ phận này trên cơ thể?

8:00 PM | 09/09/2023 -
Giảm béo

Mỗi vùng trên cơ thể có đặc điểm khác nhau vì vậy nguyên nhân dẫn đến việc tích mỡ cũng không tương đồng.Hãy cùng khám phá tại sao mỡ lại được hình thành nhiều ở các vị trí này trên cơ thể?

Mặc dù chúng ta thường nghĩ chất béo là thứ gì đó không được chào đón, nhưng nó có ý nghĩa quan trọng đối với cơ thể chúng ta. Mô mỡ không chỉ giải phóng các hormone điều chỉnh quá trình trao đổi chất và thèm ăn mà còn có ảnh hưởng đến độ nhạy insulin. Nhưng hãy cẩn thận, tiêu thụ quá nhiều calo có thể dẫn đến sự mở rộng và nhân lên của các tế bào mỡ, thúc đẩy chứng viêm mãn tính và phá vỡ quá trình trao đổi chất lành mạnh. 

Tại sao chất béo trong cơ thể tốt cho sức khỏe?

Ngoài sự xuất hiện không mong muốn ở những vùng có vấn đề như bụng và đùi, chất béo rất quan trọng để cơ thể chúng ta hoạt động. Mô mỡ không chỉ giải phóng các hormone điều chỉnh quá trình trao đổi chất và thèm ăn mà còn tác động đến độ nhạy insulin. Trên thực tế, mô mỡ chứa các tế bào miễn dịch tác động đến tình trạng viêm, làm dịu viêm hay là khởi phát nó.

Nhưng hãy cẩn thận, tiêu thụ quá nhiều calo có thể dẫn đến sản xuất dư thừa tế bào mỡ, tạo ra tình trạng viêm mãn tính và làm gián đoạn quá trình trao đổi chất lành mạnh của bạn.

Tại sao mỡ lại được hình thành nhiều ở các vị trí này trên cơ thể?

Mỡ bụng

Ly do ban thua mo o nhung bo phan nay tren co the?
Một trong những biểu hiện mỡ trên cơ thể bị dư thừa nhiều đó chính là ở phần eo bụng, đây là phần mỡ nội tạng, mang nhiều nguy cơ tiềm ẩn về các căn bệnh nguy hiểm.

Đây là một trong những loại mỡ cơ thể phổ biến nhất, và được gọi là mỡ nội tạng. Loại chất béo này là chất béo bên trong và tự bao quanh các cơ quan quan trọng trong cơ thể chúng ta. Chúng ta bắt đầu nhận thấy chất béo này khi chúng ta ăn quá nhiều calo và không tập thể dục đủ.

Đó có thể là dấu hiệu của sự trao đổi chất thấp hoặc bạn bị mất cân bằng nội tiết tố. Đối với phụ nữ, cơ thể thường thay đổi nơi dự trữ chất béo, đặc biệt là khi chúng ta già đi. Sau thời kỳ mãn kinh, cơ bắp của chúng ta giảm đi và chất béo của phụ nữ tăng lên, điều này có thể dẫn đến chất béo được tích trữ quanh vùng bụng. Khi phụ nữ già đi, họ có nhiều khả năng bị tích mỡ nội tạng ở bụng, ngay cả khi chúng ta không tăng cân.

Mỡ bắp tay

Nếu bạn bắt đầu nhận thấy lượng mỡ tập trung không cân đối ở bắp tay, thì đó có thể là do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể bạn. Ví dụ: nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nội tiết tố nào làm thay đổi nồng độ nội tiết tố, thì bạn có thể bắt đầu nhận thấy mỡ ở bắp tay sản xuất nhiều hơn.

Trên thực tế, phụ nữ cũng dễ bị béo cánh tay hơn nam giới. Ví dụ, phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh thường tăng cân ở bắp tay khi mức testosterone của họ giảm xuống.

Hông và hai bên

Ly do ban thua mo o nhung bo phan nay tren co the?

Đây được biết đến là một trung tâm dự trữ chất béo, đặc biệt là đối với phụ nữ. Nguyên nhân chính có thể là do di truyền, cũng như quá nhiều gluten và sữa. Và tất nhiên, thiếu hoạt động thể chất có thể góp phần làm cho chất béo được lưu trữ ở đây nhiều hơn. Ngoài ra, nếu bạn đang dùng thuốc dựa trên Estrogen (chẳng hạn như thuốc tránh thai), thường sẽ tạo ra nhiều mỡ hơn ở những vùng này.

Lưng dưới và eo

Chế độ ăn ít thực phẩm giàu protein thường là thủ phạm tạo mỡ ở khu vực này. Thường xuyên ăn thực phẩm chế biến sẵn, carbohydrate tinh chế và đồ uống có đường cùng với việc không tập thể dục thường xuyên có thể dẫn đến tích trữ mỡ thừa ở lưng dưới và eo. Loại mỡ này không chỉ phổ biến ở phụ nữ mà còn thường thấy ở nam giới.

Bụng của chúng ta không chỉ phát triển do tích tụ mỡ thừa mà có thể có những lý do khác khiến bụng to hơn. Một trong những lý do này là sự xuất hiện đầy hơi khó chịu, có thể dễ dàng kiểm soát bằng một vài bước quan trọng, giúp bạn có bụng phẳng hơn một cách tự nhiên.

Để giảm mỡ hiệu quả trên cơ thể, bạn có thực hiện một số bước sau:

- Hãy lựa chọn thực phẩm giàu carbohydrate phức hợp và protein

- Ăn những loại chất béo có lợi cho sức khỏe

- Tập thể thao ít nhất 30 phút mỗi ngày và tăng dần cường độ

- Kiểm soát tốt stress

- Ngủ đủ 6-7 tiếng mỗi tối

- Hạn chế tiêu thụ đồ uống có cồn

Đừng cố gắng thực hiện cả 6 điều trên đây cùng một lúc. Hãy từng bước thực hiện từng việc một và xây dựng một thói quen tốt lâu dài.

Luôn nhớ rằng: hãy kiểm soát khẩu phần ăn của bạn. Khi bạn ăn quá nhiều bất cứ loại thực phẩm nào, kể cả những thực phẩm tốt cho sức khỏe, thì lượng calo thừa bạn nạp vào cũng sẽ được dự trữ dưới dạng mỡ.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Video

Trải nghiệm

Gia đình khỏe