Hợp tác quảng cáo

Lý do đáng ngạc nhiên khiến bạn không thể đạt được mục tiêu giảm cân

2:00 PM | 10/01/2023 -
Giảm béo

Không có gì bí mật khi giảm cân đòi hỏi sự quyết tâm, nhất quán, chăm chỉ và hy sinh. Theo một cuộc thăm dò gần đây, hơn một nửa số người trưởng thành ở Hoa Kỳ muốn giảm cân và 26% đã thực hiện những nỗ lực nghiêm túc để thực hiện điều đó trong 5 năm qua.

Tuy nhiên, giảm cân là một kẻ thù hay thay đổi và khó đạt được. Đó là lý do tại sao cảm thấy bế tắc là điều dễ hiểu nếu bạn không thấy kết quả.

Nếu bạn đang vật lộn để giảm cân và cảm thấy như mình đang làm tất cả những điều đúng đắn, hãy xem xét 4 lý do đáng ngạc nhiên khiến bạn không thể đạt được mục tiêu giảm cân của mình.

1. Bạn chọn chế độ ăn kiêng theo mốt thay vì thói quen ăn uống lành mạnh

Cho dù đó là chế độ ăn keto, ăn thịt, ăn nhạt hay một số xu hướng mới khác, việc nhảy từ chế độ ăn kiêng này sang chế độ ăn kiêng khác với hy vọng rằng nó sẽ mang lại giải pháp dễ dàng cho vấn đề giảm cân là một công thức dẫn đến thất bại.

Thay vào đó, hãy phát triển thói quen ăn uống lành mạnh hơn và nuôi dưỡng mối quan hệ tốt hơn với thực phẩm (đồng thời tập thể dục thường xuyên) để giúp bạn giảm cân thành công.

Đó là bởi vì các chế độ ăn kiêng theo mốt thường hạn chế thực phẩm và không cung cấp các cách ăn uống bền vững, khiến mọi người mất bình tĩnh và từ bỏ mục tiêu giảm cân của mình. Ngoài ra, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chế độ ăn kiêng theo mốt có xu hướng không đủ dinh dưỡng và thúc đẩy hình ảnh tiêu cực về cơ thể.

Bất cứ khi nào chế độ ăn kiêng buộc bạn phải loại bỏ một số loại thực phẩm (đặc biệt là những món bạn thích), quản lý vi mô mọi thứ bạn đưa vào miệng hoặc nhịn đói bản thân, thì rất có thể bạn sẽ không thể gắn bó lâu dài với chế độ ăn kiêng đó.

Để ăn kiêng thành công lâu dài, hãy chọn một lối sống lành mạnh bao gồm đủ sự linh hoạt để thấy mình tuân thủ chương trình trong nhiều tháng hoặc nhiều năm, thay vì vài ngày hoặc vài tuần.

2. Bạn không ăn đủ chất đạm

Protein rất cần thiết cho quá trình giảm cân vì nó có khả năng gây no cao, giúp bạn cảm thấy no và hài lòng. Ngoài ra, bạn cũng dễ bị thèm ăn và ăn quá nhiều nếu không cung cấp đủ protein.

Mặc dù một người trưởng thành khỏe mạnh trung bình cần ít nhất 0,8 gam protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể hàng ngày, nhưng lượng protein cần thiết để giảm cân sẽ khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu và mục tiêu cá nhân.

Ly do dang ngac nhien khien ban khong the dat duoc muc tieu giam can
Lượng protein cần thiết để giảm cân sẽ khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu và mục tiêu cá nhân.

Không có câu trả lời nào phù hợp cho tất cả mọi người về lượng protein bạn nên ăn để giảm cân. Tuy nhiên, một khuyến nghị chung là nhắm tới 1,2 đến 1,6 gram protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày, tương đương với khoảng 15 đến 20% lượng calo hàng ngày của cơ thể.

3. Bạn không được nghỉ ngơi và thư giãn đầy đủ

Khi mệt mỏi hoặc căng thẳng, bạn có nhiều khả năng thèm ăn và thưởng thức những thực phẩm giàu calo, không lành mạnh. Trên thực tế, thiếu ngủ và căng thẳng đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ béo phì và các bệnh chuyển hóa.

Tác động của căng thẳng mãn tính rất giống với tác động của việc thiếu ngủ đối với việc giảm cân vì giống như thiếu ngủ, căng thẳng mãn tính gây ra sự gia tăng cortisol ảnh hưởng đến insulin và khả năng đốt cháy chất béo của cơ thể thay vì lưu trữ nó.

Đặt mục tiêu có được giấc ngủ chất lượng tối thiểu 7 giờ mỗi đêm. Để giúp cải thiện giấc ngủ và hỗ trợ nỗ lực giảm cân. Bạn cũng cần tránh sử dụng màn hình điện tử 1 giờ trước khi đi ngủ, không ăn trong vòng 2 giờ trước khi đi ngủ và ngủ trong phòng tối, mát mẻ.

Các thực hành như thiền có hướng dẫn, tập thở, đi dạo giữa thiên nhiên và viết nhật ký có thể giúp bạn giảm căng thẳng một cách lâu dài.

Ly do dang ngac nhien khien ban khong the dat duoc muc tieu giam can
Tác động của căng thẳng mãn tính rất giống với tác động của việc thiếu ngủ đối với việc giảm cân,

4. Bạn bỏ bữa

Nghe có vẻ phản trực giác, nhưng không ăn đủ calo là một rào cản đáng kể đối với việc giảm cân. Một nghiên cứu thuần tập lớn được công bố trên tạp chí Nutrients vào năm 2021 đã xem xét mối liên quan giữa việc bỏ bữa và tăng cân ở hơn 26.000 sinh viên đại học ở Nhật Bản.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng bỏ bữa có liên quan đến việc tăng cân đáng kể, với những người bỏ bữa tối có liên quan đến việc tăng cân hơn 10%.

Bỏ bữa khiến cơ thể bạn rơi vào trạng thái đói, làm chậm quá trình trao đổi chất, dẫn đến tăng cân hơn là giảm cân. Thay vì bỏ bữa, hãy cân nhắc ăn các bữa ăn nhỏ bốn hoặc năm lần một ngày. Điều này giúp giữ cho quá trình trao đổi chất của cơ thể diễn ra mà không cần đến những bữa ăn lớn, tốn thời gian như truyền thống.

Xem thêm: 3 tư thế ngồi này làm hỏng cột sống, muốn chăm sóc cột sống hãy thử 2 động tác này

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dịch vụ

Đăng nhập

Đăng ký