Hợp tác quảng cáo

Mỗi ngày 1 ly “đen đá không đường” giúp giảm béo, chống béo phì hiệu quả

9:46 AM | 28/06/2019 -
Giảm béo

Các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu về hiệu quả chống béo phì và giảm mỡ của cà phê sau một thời gian cuối cùng đã cho kết quả mong đợi

1. Không phải chất béo nào cũng gây béo phì

Trong cơ thể không chỉ tồn tại 1 loại chất béo mà có nhiều loại khác nhau như chất béo trắng, chất béo vàng và chất béo nâu.

Chất béo nâu – được xem là chất béo "tốt" - có thể bị đốt cháy tạo thành chất dinh dưỡng thành năng lượng và sinh nhiệt.

Không giống như chất béo nâu, chất béo trắng hoặc vàng là kết quả của việc dư thừa calo trong cơ thể.

Moi ngay 1 ly “den da khong duong” giup giam beo, chong beo phi hieu qua
 

Các chuyên gia y tế cho biết chất béo trắng liên quan tới béo phì và các vấn đề rối loạn chuyển hóa như tiểu đường, còn chất béo nâu có thể giúp mọi người có một vóc dáng thon thả và duy trì trọng lượng cho cơ thể khỏe mạnh.

Một số nhà nghiên cứu cho rằng việc thúc đẩy cơ thể biến mỡ trắng thành mỡ nâu có thể là một cách thành công để chống béo phì và các nghiên cứu đã tập trung vào các con đường cụ thể có thể tạo điều kiện cho quá trình đốt cháy chất béo này.

Chất béo nâu chuyển hóa thức ăn thành năng lượng bằng cách kích hoạt protein (UCP1), tồn tại trong ty thể của mô mỡ màu nâu.

2. Uống cà phê giảm mỡ, ngăn béo phì

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc uống cà phê, tiêu thụ caffeine giúp giảm mỡ thừa bởi uống cà phê sẽ giúp tiêu hao năng lượng nhanh hơn.

Tuy nhiên, các nhà khoa học chưa nghiên cứu mối liên hệ giữa cà phê và tác động của nó lên protein UCP1, vì vậy một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Nottingham, Vương quốc Anh, đã bắt đầu tìm hiểu về lĩnh vực này.

Moi ngay 1 ly “den da khong duong” giup giam beo, chong beo phi hieu qua
 

Giáo sư Michael Symonds, từ Trường Y thuộc Đại học Nottingham, là một trong những tác giả chính và tương ứng của nghiên cứu, xuất hiện trên tạp chí Khoa học Báo cáo.

Giáo sư Symonds và nhóm đã thực hiện thí nghiệm để thấy tác dụng của caffeine đối với sự sinh nhiệt của chất béo màu nâu, hay việc tiêu hao năng lượng.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh tác động của việc uống một tách cà phê với nước uống và thấy rằng "uống cà phê đã kích thích nhiệt độ của vùng siêu bào tử hay còn được xem là vùng mỡ nâu", giúp đốt cháy mỡ nâu thành năng lượng cho cơ thể.

Do vậy, uống cà phê sẽ giúp quản lý cân nặng điều chỉnh glucose để giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Tăng hoạt động [mỡ nâu] sẽ giúp cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu cũng như cải thiện nồng độ lipid trong máu và đốt cháy thêm calo giúp giảm cân.

Moi ngay 1 ly “den da khong duong” giup giam beo, chong beo phi hieu qua
 

Lưu ý: Nên chọn cà phê đen không đường, không sữa hoặc sữa tách béo để có hiệu quả tốt nhất trong việc giảm cân, mỡ thừa và ngăn ngừa béo phì.

Thu Hương

Theo Tạp chí sống khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Video

Trải nghiệm

Dinh dưỡng