Hợp tác quảng cáo

Muốn giảm cân, bạn cũng cần lưu ý 6 người này không bao giờ nên uống soda ăn kiêng

6:00 PM | 28/06/2022 -
Giảm béo

Trong vài năm qua, nhu cầu về các phiên bản ăn kiêng, ít calo và không đường của các thương hiệu nước ngọt đã tràn ngập các kệ hàng tạp hóa… và mọi người dường như không thể mua đủ.

Mặc dù nó có một cái tên hấp dẫn, nhưng soda ăn kiêng là một trong những thứ không nên có trong thói quen uống hàng ngày.

Theo các bác sĩ, không chỉ có hại cho sức khỏe mà còn có 6 loại người không bao giờ nên uống soda ăn kiêng do tác dụng phụ đối với sức khỏe.

1. Người có tiền sử mắc hội chứng ruột kích thích (IBS)

Soda ăn kiêng được biết đến rộng rãi trong cộng đồng đường tiêu hóa là gây kích thích ruột, vì vậy những người bị hội chứng ruột kích thích nên tránh xa những đồ uống có ga phổ biến này.

Muon giam can, ban cung can luu y 6 nguoi nay khong bao gio nen uong soda an kieng
Mặc dù nó có một cái tên hấp dẫn, nhưng soda ăn kiêng là một trong những thứ không nên có trong thói quen uống hàng ngày.

Tiến sĩ Jonathon Kung, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa tại bệnh viện Mount Sinai, Mỹ cho biết: “Đường nhân tạo được sử dụng trong soda ăn kiêng thường khó tiêu hóa hoặc hấp thụ bởi đường ruột của con người, dẫn đến đầy hơi, tiêu chảy và đau bụng ở nhiều bệnh nhân”.

Đường nhân tạo trong một số trường hợp cũng được biết là làm thay đổi quần thể vi khuẩn đường ruột ở người, dẫn đến các triệu chứng tiêu hóa tồi tệ hơn.

2. Người có tiền sử đau nửa đầu hoặc đau đầu mãn tính

Theo tổ chức Mayo Clinic và American Migraine Foundation, chất làm ngọt nhân tạo như aspartame, thường được tìm thấy trong soda ăn kiêng, là nguyên nhân có thể gây ra chứng đau nửa đầu.

Các chuyên gia cho biết, đường nhân tạo được sử dụng trong soda ăn kiêng có liên quan đến chứng đau nửa đầu thường xuyên hơn, làm trầm trọng thêm chứng đau đầu mãn tính và cáu kỉnh.

3. Người bị ợ chua

Ợ chua không phải là điều thú vị đối với bất kỳ ai, nhưng bạn có biết rằng nước ngọt dành cho người ăn kiêng thực sự là một trong những thủ phạm?

Muon giam can, ban cung can luu y 6 nguoi nay khong bao gio nen uong soda an kieng
Ợ chua không phải là điều thú vị đối với bất kỳ ai, nhưng bạn có biết rằng nước ngọt dành cho người ăn kiêng thực sự là một trong những thủ phạm?

Tiến sĩ Kung cho biết: “Đồ uống có ga như soda ăn kiêng làm suy yếu khả năng đóng của cơ thắt thực quản dưới (ngăn cách dạ dày với thực quản), dẫn đến axit trào ngược vào thực quản, do đó gây ra các triệu chứng ợ chua”.

Ngoài ra, những người bị ợ chua cũng nên tránh xa rượu, bạc hà, cà chua và cà phê.

4. Người có tiền sử bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường

Mặc dù những người mắc bệnh tiểu đường hoặc đang theo dõi lượng đường trong máu của họ có thể nghĩ rằng lựa chọn soda ăn kiêng là an toàn, nhưng họ nên xem xét lại.

Tiến sĩ Kung cho biết: “Chất làm ngọt nhân tạo thường được tìm thấy trong soda ăn kiêng có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 và gia tăng đề kháng insulin”.

Ngoài ra, soda ăn kiêng có liên quan đến sự phát triển của bệnh võng mạc tiểu đường, theo một nghiên cứu được công bố trên Clinical and Experimental Ophthalmology.

5. Người bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản - GERD

Tương tự như chứng ợ nóng, những người bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản - GERD, sẽ muốn tránh xa nước ngọt dành cho người ăn kiêng.

GERD là kết quả của việc axit dạ dày trào lên từ dạ dày vào thực quản, thường gây ra các triệu chứng ợ chua, trào ngược axit và khó tiêu. Những người bị GERD sẽ gặp vấn đề với axit xitric thường được tìm thấy trong soda ăn kiêng.

6. Người bị chứng Phenylketon niệu

Phenylketonuria niệu (PKU) là một chứng rối loạn di truyền hiếm gặp gây ra một axit amin gọi là phenylalanin tích tụ trong cơ thể. PKU là do sự thay đổi trong gen cần thiết để tạo ra enzym cần thiết để phân hủy phenylalanin.

Quá nhiều phenylalanin có thể nguy hiểm và dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Những người bị PKU tuân theo một chế độ ăn kiêng hạn chế tiêu thụ phenylalanin và chất làm ngọt nhân tạo, aspartame, cả hai đều là thành phần trong soda ăn kiêng.

Tóm lại, soda ăn kiêng cũng không phải là đồ uống lành mạnh như tên gọi. Vì vậy, chúng ta nên hạn chế loại đồ uống này trong sinh hoạt hàng ngày, nhất là 6 loại người trên đây để bảo vệ sức khỏe.

Xem thêm: Đến tuổi trung niên, xuất hiện 3 triệu chứng này cảnh báo bệnh ung thư tuyến tiền liệt chuyển biến

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Video

Trải nghiệm

Gia đình khỏe