Hợp tác quảng cáo

Mỹ La tinh - báo động hơn 1/2 dân số bị thừa cân và béo phì

3:26 PM | 06/03/2017 -
Giảm béo

Mới đây, Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết 58% dân số Mỹ Latinh bị thừa cân do chế độ dinh dưỡng không cân đối, ảnh hưởng chủ yếu đến phụ nữ và trẻ em.

Trích dân báo cáo "Tình hình An ninh Lương thực và Dinh dưỡng tại Mỹ Latinh và vùng Caribe" cho biết, trong số 360 triệu dân Mỹ Latinh bị thừa cân, khoảng 140 triệu người, chiếm tới 23% dân số, bị béo phì. Đây là các con số đáng báo động về tình trạng thừa cân và béo phì hiện nay tại khu vực.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo đại diện của WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) tại Chile Paloma Cuchi, số người bị thừa cân, béo phì đã tăng gấp đôi trong thập kỷ qua và đang có xu hướng gia tăng chủ yếu ở phụ nữ và giới trẻ.

Đối với nhóm người trưởng thành, phụ nữ mắc bệnh béo phì nhiều hơn so với nam giới. Tại hơn 20 nước, tỷ lệ béo phì ở nữ giới cao hơn 10% so với nam giới.

Bahamas dẫn đầu danh sách có tỷ lệ người dân bị thừa cân nhiều nhất trong khu vực chiếm 69% dân số, tiếp đến là Mexico (64%) và Chile (63%). Mặt khác, 7,2 % trẻ em dưới 5 tuổi, tương đương 4 triệu em, tại khu vực này bị thừa cân, cao hơn 1% so với tỷ lệ trẻ em bị béo phì trên toàn thế giới.

Các quốc gia có tỷ lệ trẻ bị thừa cân nhiều nhất trong khu vực là Barbados (12,2%), Paraguay (11,7%) và Argentina (9,9%), trong khi đó Haiti là nước có tỷ lệ thấp nhất (3,6%).

Tỷ lệ thừa cân, béo phì cao tại Mỹ Latinh chủ yếu do chế độ dinh dưỡng bất hợp lý, kết hợp với những khó khăn kinh tế khiến người dân khó có khả năng tiếp cận với thực phẩm tươi sống, có giá cao hơn so với đồ ăn chế biến sẵn.

Bên cạnh đó, báo cáo của WHO cũng cảnh báo 5,5% dân số Mỹ Latinh bị thiếu đói, trong khi tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em vào khoảng 6,1 triệu người, chiếm 7,8% dân số và phần lớn là người nghèo sống ở nông thôn.

Đại diện của FAO tại Chile Eve Crownley nhấn mạnh cần cảnh báo chính phủ các nước về tình trạng thừa cân, béo phì để đưa ra những chính sách giải quyết các vấn đề liên quan đến an ninh lương thực, phát triển nông nghiệp và sức khỏe.

Thiên Nga

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Video

Trải nghiệm

Dinh dưỡng