Hợp tác quảng cáo

Nghịch lý khi giảm cân

10:30 AM | 02/05/2015 -
Giảm béo

Giảm cân là một quá trình vô cùng gian nan bởi để thành công, mọi người cần phải luôn nỗ lực để thay đổi điều khó thay đổi nhất: những thói quen.

Điều chỉnh những thói quen thiếu khoa học trong ăn uống, sinh hoạt… hàng ngày vốn đã bén rễ trong một thời gian dài không phải chuyện cứ muốn là làm được, ngay cả khi bạn đã không ngừng nỗ lực.

Chăm chỉ tập luyện và uống thuốc vẫn không đủ

Mỗi lần đứng trước gương, khí thế giảm cân của bạn lại tăng ngùn ngụt. Nhưng đến khi ngồi bên bàn ăn, trước mặt là bao nhiêu món ngon khó cưỡng sẽ khiến sự quyết tâm của bạn dù mạnh mẽ đến mấy cũng dễ bị rung rinh.

Bạn sẽ chép miệng, tặc lưỡi rằng phải ăn mới có sức mà sống, mà làm việc, chỉ cần chăm chỉ tập luyện hơn một chút hoặc tìm loại thuốc giảm béo nào đó là đủ. Đã bao giờ bạn tự thuyết phục bản thân như vậy để rồi lại thất vọng khi thấy cân nặng không những chẳng giảm chút nào mà còn nhích thêm một vài con số?

Sẽ thật khó để bạn giảm cân hiệu quả khi nỗ lực tập luyện nhiều hơn hay uống đủ loại thuốc giảm béo nhưng lại thoải mái bổ sung thêm năm phần năng lượng dư thừa bằng việc ăn uống thả phanh.

Hãy ghi nhớ, giảm cân là nghệ thuật cân bằng lượng calo vào cơ thể với lượng calo tiêu hao. Chừng nào bạn vẫn duy trì chế độ “nhập siêu” thì chừng đó, mọi biện pháp giảm cân khác cũng chỉ như muối bỏ bể mà thôi.

Nhịn ăn gần chết nhưng vẫn thua

Bạn đã biết, muốn giảm cân thì không thể ăn uống thả phanh được và lên kế hoạch nhịn ăn bắt đầu bằng việc bỏ bữa sáng, ăn cực ít vào bữa trưa và gần như chẳng ăn gì vào bữa tối. Ban đầu thật đáng mừng khi kế hoạch này tỏ ra khá hiệu quả - số cân nặng đã giảm được đôi chút. Nhưng sau đôi ba tháng, đâu lại vào đấy. Thậm chí lượng mỡ thừa dường như còn có nguy cơ tăng thêm.

Điều này không có gì lạ, bởi việc nhịn ăn bữa này thường khiến người ta có xu hướng bù lại bằng cách ăn vặt hoặc ăn nhiều hơn vào bữa khác. Đặc biệt, khi bạn áp dụng một chế độ ăn kiêng hà khắc trong suốt cả ngày, sự mệt mỏi của cơ thể lại càng dễ khiến bạn “mềm lòng” ăn thêm một chút vào bữa tối. Chính sự “no dồn đói góp” này sẽ phá hỏng mục đích giảm cân bằng việc nhịn ăn.

Hơn nữa, cho dù bạn đảm bảo không ăn thêm, khi cơ thể bị bỏ đói trong thời gian dài, nó sẽ tự khởi động chế độ ăn để dành năng lượng dự trữ phòng khi cần đến dưới dạng mỡ thừa. Kết quả tất yếu là dù đã nhịn ăn nhưng cân nặng của bạn vẫn không hề giảm.

Để không rơi vào tình trạng này, bạn hãy xây dựng cho mình một chế độ ăn cân bằng, đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất cần thiết cho cơ thể gồm chất đạm, chất béo, chất bột, chất xơ, các vitamin và khoáng chất với tỷ lệ hợp lý.

Bạn cũng đừng ngạc nhiên khi thấy chất đạm hay chất béo được liệt kê ở trên. Ngay cả khi bạn đang thừa cân, chế độ ăn của bạn vẫn cần có những chất này vì chúng giữ vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng, xây dựng và tái tạo các tế bào cũng như quá trình chuyển hóa các chất trong cơ thể. Vì giảm cân là đảm bảo cung cấp vừa đủ các chất cho cơ thể cần chứ không cung cấp thừa, lại càng không phải bỏ đói cơ thể hay loại bỏ cắt xén những chất dinh dưỡng thiết yếu.

Ăn thật nhiều hoa quả mà vẫn béo

Bạn gần như loại bỏ hết các món thịt cá hay tinh bột ra khỏi thực đơn và thay thế bằng chế độ ăn chỉ toàn rau và hoa quả. Bạn cố gắng ăn thật nhiều hoa quả càng tốt và tin tưởng rằng chúng sẽ giúp bạn tìm lại được vóc dáng thon thả ngày nào. Có điều thực tế không đơn giản như thế.

Thông thường, khi đường được nạp vào cơ thể, insulin sẽ được sản sinh. Lượng insulin tăng sẽ phát đi tín hiệu no bụng làm giảm cảm giác ngon miệng. Tuy nhiên, với đường fructose có trong hoa quả, cơ thể không hề nhận được tín hiệu tương tự và sẽ dễ dẫn tới việc ăn hoa quả quá nhiều mà không có cảm giác no.

Mặc dù hoa quả có chứa nhiều nước và chất xơ, hàm lượng calo cũng thấp hơn so với các loại thực phẩm khác, nhưng việc ăn quá nhiều hoa quả vẫn khiến lượng calo được nạp vào cơ thể vượt quá mức cần thiết và dẫn tới tình trạng thừa cân. Ngoài ra, bạn cũng cần ghi nhớ rằng hoa quả khô, hoa quả trộn, nước quả ép hay những loại hoa quả ngọt đều có lượng calo khá cao và vì vậy, chúng không mấy hiệu quả cho việc giảm cân.

Càng muốn giảm cân nhanh lại càng dễ thất bại

Bạn đặt kế hoạch trong vòng một tháng phải hoàn thành mục tiêu giảm cân bằng việc triển khai đồng loạt đủ loại biện pháp: ăn kiêng, tập thể dục, dùng thuốc. Chế độ ăn uống và luyện tập hà khắc khiến bạn luôn căng thẳng, mệt mỏi. Trong khi đó, mỗi ngày bước lên cân, bạn lại thất vọng khi không thấy tiến triển.

Một tuần rồi hai tuần, bạn bắt đầu nghi ngờ rằng kế hoạch giảm cân của mình khó mà thành công được và quyết định từ bỏ để quay trở về với những thói quen cũ: không ăn kiêng mà cũng chẳng tập luyện.

Theo điều tra của Viện Dinh dưỡng, tình trạng thừa cân, béo phì ở người Việt Nam đang gia tăng nhanh, đặc biệt tỷ lệ này ở người trưởng thành (từ 25-64 tuổi) chiếm 16,8% dân số.

Trong nỗ lực giảm cân, quyết tâm là một yếu tố quan trọng. Nhưng việc duy trì quyết tâm đó lâu dài còn quan trọng hơn rất nhiều. Trong trường hợp này, bạn cần nhớ lời chỉ dạy của người xưa - “dục tốc bất đạt”. Người ta không thể trở nên thừa cân chỉ sau một sáng một chiều. Chính vì vậy, việc giảm cân cũng không thể đạt được trong ngày một ngày hai.

Để có thể kiên trì theo đuổi kế hoạch giảm cân, bạn cần đặt ra cho mình một lịch trình vừa sức. Bạn cũng không nên quá cầu toàn, đòi hỏi bản thân phải ngay lập tức thích nghi với chế độ ăn uống, tập luyện nghiêm ngặt hay muốn mọi nỗ lực phải mang lại kết quả thấy được ngay lập tức.

Những áp lực tâm lý mà bạn tự tạo ra cho mình khi đề ra yêu cầu quá khắt khe sẽ chỉ khiến bạn càng dễ nản chí và bỏ cuộc sớm mà thôi. Đó là còn chưa kể đến việc khi bị stress, người ta thường có xu hướng thèm các đồ ăn nhiều đường và nhiều chất béo. Hậu quả là bạn càng lo lắng, sốt ruột muốn giảm cân, bạn lại càng dễ bị tăng cân.

Càng ngủ ít lại càng béo

Bạn tin rằng ngủ nhiều, cũng như ăn nhiều, sẽ khiến bạn tăng cân.

Chính vì vậy, cùng với việc rút bớt thực đơn hàng ngày, bạn cố cắt giảm thời gian ngủ. Nhưng thật đáng tiếc là trên thực tế, người càng thiếu ngủ lại càng dễ có nguy cơ bị béo phì.

Thiếu ngủ, dù chỉ là 1 hoặc 2 tiếng so với bình thường cũng đủ làm giảm lượng leptin được tiết ra từ các tế bào mỡ, từ đó phát ra tín hiệu đến não rằng cơ thể đang đói và cần ăn thêm. Ngoài ra, thiếu ngủ cũng làm tăng lượng ghrelin trong cơ thể - loại hoóc môn tăng cảm giác thèm ăn. Những điều này khiến người thiếu ngủ dễ ăn nhiều hơn mức cần thiết để rồi bị thừa cân béo phì.

Không những vậy, những người thiếu ngủ còn dễ bị rơi vào vòng luẩn quẩn: thiếu ngủ càng dễ tăng cân, càng thừa cân lại càng khó ngủ vì chưa kể tới những chứng rối loạn giấc ngủ khác. Những người thừa cân thường ngủ không sâu và bị tỉnh giấc nhiều lần giữa đêm vì cơ ở cổ họng bị chùng xuống gây khó thở. Để tránh bị rơi vào vòng luẩn quẩn này, bạn nhớ đảm bảo ngủ đủ giấc - mức thông thường với người trưởng thành là khoảng 7-9 tiếng đồng hồ mỗi ngày.  

Hoàng Khánh

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Video

Trải nghiệm

Gia đình khỏe