Hợp tác quảng cáo

Nghiên cứu mới đánh sập niềm tin ‘béo khỏe béo đẹp’ mà nhiều người vẫn đang tự an ủi hoặc bản thân

12:02 PM | 22/03/2021 -
Giảm béo

Theo kết quả của một nghiên cứu gần đây, cụm từ “béo khỏe, béo đẹp” đề cập đến việc khỏe mạnh mặc dù thừa cân hay béo phì chỉ là một huyền thoại.

Các nhà nghiên cứu Thụy Điển tiết lộ rằng, chỉ số BMI từ 25 trở lên có liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim và các tình trạng sức khỏe khác.

Họ phát hiện ra rằng có mối quan hệ nhân quả giữa chỉ số BMI và các bệnh tim mạch, đặc biệt là bệnh hẹp van động mạch chủ. Nghiên cứu đã loại bỏ niềm tin phổ biến rằng mọi người vẫn có thể béo mà vẫn khỏe mạnh, miễn là họ luôn kiểm soát các yếu tố như huyết áp và lượng đường trong máu.

Thừa cân, béo phì làm tăng 46% nguy cơ mắc bệnh hẹp van động mạch chủ

Trên thực tế, nghiên cứu phát hiện ra rằng, chỉ số BMI tăng một đơn vị dẫn đến nguy cơ hẹp van động mạch chủ tăng 13%. Ngoài ra, sự gia tăng khối lượng chất béo được phát hiện có liên quan trực tiếp đến việc tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Nghien cuu moi danh sap niem tin ‘beo khoe beo dep’ ma nhieu nguoi van dang tu an ui hoac ban than

Thừa cân, béo phì làm tăng 46% nguy cơ mắc bệnh hẹp van động mạch chủ - (Ảnh: Freepik).

Bệnh hẹp van động mạch chủ có mối liên hệ rõ rệt nhất với sự gia tăng chỉ số BMI. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người thừa cân và béo phì có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 46%. Nó được đặc trưng bởi sự thu hẹp của lỗ van động mạch chủ. Khi điều này xảy ra, lưu lượng máu bị hạn chế từ tâm thất trái đến động mạch chủ và cũng có thể ảnh hưởng đến tâm nhĩ trái.

Một số triệu chứng của bệnh hẹp van động mạch chủ bao gồm: đau ngực, tim đập nhanh và rung rinh, khó thở hoặc hụt ​​hơi, cảm thấy chóng mặt, ngất xỉu, khó đi bộ quãng đường ngắn, sưng mắt cá chân hoặc bàn chân, khó ngủ và giảm khả năng thực hiện các hoạt động bình thường.

Nếu những triệu chứng này bị bỏ qua, điều này có thể dẫn đến đột qụy, rung nhĩ, suy tim, bệnh động mạch ngoại vi, huyết khối tĩnh mạch sâu, huyết áp cao và bệnh tim mạch vành.

Thay đổi lối sống là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến thừa cân, béo phì

Bên cạnh các yếu tố di truyền có thể khiến một người nên thừa cân hoặc béo phì, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng các yếu tố lối sống vẫn là nền tảng để giữ cân nặng ở mức hợp lý.

Nghien cuu moi danh sap niem tin ‘beo khoe beo dep’ ma nhieu nguoi van dang tu an ui hoac ban than

Một yếu tố chính góp phần làm gia tăng số lượng người thừa cân và béo phì là do thiếu hoạt động thể chất - (Ảnh: Freepik).

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vào năm 2016, có hơn 1,9 tỷ người trên thế giới từ 18 tuổi trở lên bị thừa cân, trong đó hơn 650 triệu là người lớn. Thêm vào đó, WHO ước tính rằng cũng trong năm này, khoảng 13% dân số trưởng thành trên thế giới bị béo phì.

Một yếu tố chính góp phần làm gia tăng số lượng người thừa cân và béo phì là do thiếu hoạt động thể chất, cho dù một việc đơn giản như đi bộ. Rất nhiều người coi thiếu vận động thể chất là điều bình thường trong sinh hoạt hàng ngày.

Một nghiên cứu tiết lộ rằng trong số các công việc ngày nay, chỉ 20% yêu cầu các hoạt động thể chất vừa phải. Điều này có nghĩa là một trong những lý do tại sao hầu hết người lớn bị thừa cân là họ không thực hiện bất kỳ hoạt động thể chất nào trong khi làm việc và hầu như chỉ ngồi suốt cả ngày.

Bên cạnh đó, với cuộc sống hiện đại đầy rẫy thực phẩm không lành mạnh như thực phẩm chế biến sẵn và thức ăn nhanh cũng là yếu tố quyết định chính của việc thừa cân.

Chế độ ăn uống lành mạnh là nền tảng giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch. Lượng thực phẩm chúng ta ăn nên được giới hạn ở mức năng lượng cần thiết để duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh, đẩy lùi thừa cân béo phì.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Video

Trải nghiệm

Dinh dưỡng