Hợp tác quảng cáo

Những loại thực phẩm làm chậm quá trình trao đổi chất, cản trở quá trình giảm cân

5:00 PM | 04/02/2021 -
Giảm béo

Một chế độ ăn uống được coi là lành mạnh đôi khi vẫn chứa những loại thực phẩm làm cản trở quá trình giảm cân của bạn.

Không có gì tệ hơn là việc bắt đầu một chương trình tập thể dục để đốt cháy chất béo, thực hiện một số thay đổi chế độ ăn uống tốt, nhưng vẫn không giảm cân. Điều này xảy ra là bởi, ngay một chế độ ăn uống được coi là lành mạnh cũng có một số thực phẩm có thể làm hỏng nỗ lực giảm cân của bạn.

Những thực phẩm này làm cho sự trao đổi chất chậm lại khiến nỗ lực giảm cân bị cản trở. Chúng gây ra các vấn đề như: Tăng cân, rối loạn chức năng tuyến giáp, mệt mỏi hoặc yếu cơ, sự mất cân bằng hormone, rối loạn tiêu hóa và thay đổi vi sinh vật trong ruột, biến động đường huyết, tăng cảm giác thèm ăn, tiêu thụ quá nhiều calo và thèm đường.

Dưới đây là những loại thực phẩm làm chậm quá trình trao đổi chất:

1. Nước ép trái cây

Trái với suy nghĩ của nhiều người, chất béo trong chế độ ăn uống có thể không phải là yếu tố chính làm cho vòng eo của bạn lớn hơn mà là do tiêu thụ quá nhiều đường ẩn. Uống nước ép trái cây và các cách tiêu thụ quá nhiều đường khác sẽ phá hủy cơ thể. Nó làm chậm sự trao đổi chất theo nhiều cách, bao gồm gây ra tình trạng uể oải, thèm ăn và viêm nhiễm.

Nhung loai thuc pham lam cham qua trinh trao doi chat, can tro qua trinh giam can

Nước ép trái cây và các cách tiêu thụ quá nhiều đường sẽ làm cản trở quá trình trao đổi chất, chậm giảm cân.

Đặc biệt, hầu hết các loại nước trái cây thương mại và thực phẩm có đường chế biến sẵn không cung cấp choc ơ thể một lượng vitamin hoặc khoáng chất đáng kể nào, mặc dù chúng có hàm lượng calo cao.

2. Ngũ cốc tinh chế

Ăn nhiều ngũ cốc tinh chế cũng ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và nỗ lực giảm cân của bạn. Một số thực phẩm từ ngũ cốc tinh chế bao gồm: bánh mì, mì ống, bột ngũ cốc, bánh quy, bánh nướng xốp, bột mì, khoai tây chiên.

Để giúp chống béo phì, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị hạn chế tiêu thụ thực phẩm có chứa ngũ cốc tinh chế, đặc biệt là thực phẩm ngũ cốc tinh chế có chứa chất béo rắn, đường bổ sung và muối.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng lượng ngũ cốc tinh chế cao hơn có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cũng như gây viêm. Khi tiêu thụ quá mức, ngũ cốc tinh chế có thể cung cấp cho cơ thể hàm lượng cao của một số hợp chất có khả năng làm tổn thương quá trình trao đổi chất.

3. Dầu hạt cải và các loại dầu thực vật chế biến khác

Mặc dù chúng ta thường nghe nói rằng dầu thực vật là một sự thay thế lành mạnh hơn cho chất béo bão hòa từ các sản phẩm sữa, dầu dừa hoặc thịt sẫm màu nhưng một số nghiên cứu lại cho rằng điều này không hoàn toàn chính xác.

Khi được sử dụng trong thực phẩm chế biến, những loại dầu này cũng có thể bị oxy hóa hoặc ôi thiu, do đó góp phần gây viêm khắp cơ thể, làm rối loạn nội tiết tố và sự trao đổi chất.

4. Chất làm ngọt nhân tạo

Trong số tất cả các loại thực phẩm làm chậm quá trình trao đổi chất, chất làm ngọt nhân tạo bao gồm aspartame và sucralose có lẽ là thứ tồi tệ nhất.

Nhung loai thuc pham lam cham qua trinh trao doi chat, can tro qua trinh giam can
Aspartame thực sự có liên quan đến hàng chục tác dụng phụ đối với sức khỏe

Chất làm ngọt nhân tạo mặc dù có thể giúp bạn thỏa mãn sở thích ăn ngọt của mình mà không có calo. Tuy nhiên, aspartame thực sự có liên quan đến hàng chục tác dụng phụ đối với sức khỏe, bao gồm thay đổi tình trạng chống oxy hóa não và tăng tốc độ lão hóa do tổn thương gốc tự do.

Aspartame và sucralose có thể kích thích sự thèm ăn và tăng cảm giác thèm ăn carbohydrate. Lượng calo “tiết kiệm” từ việc tiêu thụ thực phẩm được làm ngọt bằng aspartame sẽ không giúp bạn hạn chế lượng calo tiêu thụ do sự gia tăng cảm giác thèm ăn và do đó, lượng calo tiêu thụ tăng lên.

Để giảm cân hiệu quả, tốt nhất là nên chọn chế độ ăn uống với các thực phẩm lành mạnh, ít calo. Ngoài ra, tập luyện cũng đóng vai trì quan trọng. Sự kết hợp giữa 80% là thực phẩm và 20% là tập luyện sẽ giúp chúng ta duy trì mức cân nặng hợp lý.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dịch vụ

Đăng nhập

Đăng ký