Hợp tác quảng cáo

Nữ hoàng truyền hình Oprah Winfrey và cuộc chiến chống béo phì

2:28 PM | 09/01/2015 -
Giảm béo

Oprah Winfrey đã chia sẻ những thử nghiệm và những thất bại trong vấn đề kiểm soát cân nặng với khán giả của cô một cách thường xuyên trên kênh truyền hình của mình.

Những chia sẻ của Oprah Winfrey đã chạm tới trái tim của đông đảo các khán giả nữ, đặc biệt là những người trẻ, có ý thức và nhạy cảm với trọng lượng cơ thể của họ dao động giữa thừa cân và béo phì khi cân nặng đi lên và xuống thất thường.

Oprah Gail Winfrey là tên khai sinh của Oprah, sinh ngày 29/1/1954 tại tiểu bang Mississipi, Mỹ trong gia đình nghèo khó, mẹ là hầu phòng, cha là thợ mỏ. Tuổi thơ của Oprah nhiều sóng gió, bị ngược đãi, cưỡng bức.

Năm 1984, Oprah bắt đầu dẫn chương trình ít tiếng tăm AM Chicago của đài WLS-TV, sau nhờ thành công, chương tình được đổi tên The Oprah Winfrey Show và đạt được những thành công vang dội, giúp tên cô đều đặn nằm trong danh sách danh sách 100 người ảnh hưởng nhất trên thế giới từ lần ra mắt năm 1999 do tờ Times bình chọn.

Cô được người ta biết đến với biệt danh “Nữ hoàng truyền hình Mỹ”. Ngoài truyền hình, Oprah tham gia điện ảnh, từng được đề cử Oscar vai phụ năm 1985, rồi sản xuất phim, xuất bản tạp chí, làm chương trình phát thanh.

Năm 2011, cô đã quyết định khép lại cuộc hành trình dài 25 năm với talkshow The Oprah Winfrey Show, đạt đến số lượng 4.561 tập, đã chinh phục hàng 40 triệu khán giả truyền hình Mỹ mỗi tuần, được phát sóng hơn 140 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới để ra mắt kênh truyền hình riêng OWN (Oprah Winfrey Network) vào đầu năm 2012.

Oprah Winfrey - Đau khổ vì cân nặng

Oprah đã nói rằng tiền bạc, danh tiếng và thành công không có nghĩa gì nếu bạn không thể kiểm soát con số của mình: "Nó có nghĩa là tôi đã bị đánh bại. Tôi giận bản thân mình. Tôi cảm thấy xấu hổ".

Người phụ nữ quyền lực nhất làng giải trí Mỹ, là thần tượng của nữ giới, vì đã thành công vang dội dù có một thân hình quá khổ. Cô cho biết, nhiều lúc cô muốn phát điên với bản thân và rất xấu hổ vì đã để cho trọng lượng có lúc tăng vút lên.

Nhiều năm qua, Oprah vẫn thường xuyên nói về các nỗ lực giảm béo của mình trong các chương trình truyền hình nổi tiếng của cô. Mới đây, Oprah tiết lộ một trục trặc ở tuyến giáp đã mang tai vạ đến cho cô, khiến cô từ 72kg tăng lên 91kg và thổ lộ: "Tôi đã chính thức đầu hàng trong cuộc chiến giảm cân".

Oprah cũng chỉ ra rất nhiều người hâm mộ của bà cũng khổ sở với các vấn đề về cân nặng và dự định sẽ nói về trường hợp của mình trên truyền hình, phát thanh và trang web. Cho đến giờ, cơ thể cô vẫn không thể được như cô mong muốn.

Oprah Winfrey đã phải vật lộn để giảm cân như thế nào?

Không hề giấu giếm về sự vật lộn với cân nặng trong nhiều thập kỷ, Oprah Winfrey đã chia sẻ về quá trình chiến đấu để giảm cân của mình trên trên tạp chí O, The Oprah Magazine: "Bạn không thể giảm cân cho đến khi bạn nhận thấy đủ quyết tâm để ưu tiên việc này lên trên hết rồi từ đó mới thực hiện được những công việc tiếp theo". 

Thời điểm đáng nhớ nhất là năm 1988, với cân nặng chỉ còn 65kg, mọi người nhìn thấy một Oprah trông gầy nhom, thẳng đuột khi cô giảm được 30kg trong vòng chưa đầy 5 tháng. Để giảm cân nhanh như vậy, Oprah đã phải chạy bộ hơn 10km mỗi ngày và không ăn gì ngoài thức uống. Nhưng sau đó, cô bắt đầu không chịu đựng được cơn đói và trở lại ăn điên cuồng. Cô không chỉ trở lại cân nặng như trước mà còn tăng cân với mức độ chóng mặt. Cho đến giờ, cô vẫn thấy kinh hãi mỗi khi nghĩ về giai đoạn đó.

Năm 1992, cân nặng của Oprah tăng lên đến 107kg. Đây là thời điểm cô có số cân nặng cao nhất. Cô đã thực hiện một cam kết đối với sức khỏe của mình, bắt đầu giảm cân và thậm chí chạy marathon... Nhưng một trong những điều đầu tiên, Oprah quyết định ưu tiên thực hiện ngay để giảm cân, đó là thực hiện lịch trình làm việc một cách chăm chỉ và hăng say. Theo cô thì “Một ngày nếu bạn dành tâm huyết cho công việc thì sẽ không nghĩ đến thức ăn và việc năng lượng được tiêu hao sẽ là đáng kể”.

Và chìa khóa để giảm cân tiếp theo của Oprah là lên kế hoạch ăn uống cho mình. Thay vì ăn một bữa ăn lớn vào ban đêm hoặc vô thức ăn vặt trong suốt cả ngày, kế hoạch bữa ăn hàng tuần của Oprah chia nhỏ ra, ăn uống theo chế độ. Nên cô phải liệt kê những món ăn dễ gây béo, và để từ bỏ được chúng đòi hỏi sự chú ý và ý thức mỗi ngày. Nhưng điều quan trọng nhất và làm cho cô yên tâm là tập thể dục. Đây lại là điều cô gặp trở ngại nhất, cô nhận ra rằng không có cách nào hiệu quả hơn là tập thể dục, để có được hay duy trì được trọng lượng mong muốn thì cần phải tập một số bài tập thường xuyên.

Tháng 1/2005, Oprah đã cho thấy cơ thể săn chắc 72kg sau khi giảm được 18kg trên trang bìa của tạp chí O, The Oprah Magazine. Nhưng hiện tại, số cân nặng của Oprah đã lên đến 91kg, vì lí do trục trặc ở tuyến giáp làm cho số cân nặng của cô tăng lên nhanh chóng và rất khó kiểm soát được.

 Khánh Ly

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Video

Trải nghiệm

Gia đình khỏe