Hợp tác quảng cáo

Phát hiện khó tin về Vitamin A: Kích thích đốt cháy chất béo, giảm cân trong mùa lạnh

9:08 AM | 25/11/2020 -
Giảm béo

Việc chuyển đổi mô mỡ màu trắng thành màu nâu giúp giảm cân và nghiên cứu mới cho biết, hàm lượng vitamin A trong cơ thể có thể kích thích điều này.

Một nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi một nhóm nghiên cứu từ phòng Nội tiết và Chuyển hóa của Đại học Y khoa Vienna, Áo cho thấy nhiệt độ môi trường lạnh làm tăng mức vitamin A ở người và chuột.

Điều này giúp chuyển đổi mô mỡ trắng “xấu” thành mô mỡ nâu “tốt”, kích thích đốt cháy chất béo và sinh nhiệt dẫn đến giảm cân.

Sự chuyển hóa chất béo này thường đi kèm với việc tăng cường tiêu thụ năng lượng và do đó được coi là một cách tiếp cận đầy hứa hẹn để phát triển các phương pháp điều trị béo phì mới.

Các nhà khoa học từ đại học Harvard, Boston và Đại học Rutgers, New Jersey(Mỹ) cũng tham gia vào nghiên cứu. Nghiên cứu được tài trợ bởi Quỹ khoa học Áo (FWF), Quỹ Khoa học và Công nghệ Vienna (WWTF) và quỹ nghiên cứu của Hiệp hội Đái tháo đường Áo.

Phat hien kho tin ve Vitamin A: Kich thich dot chay chat beo, giam can trong mua lanh

Chất béo trắng tích trữ calo, chất béo nâu đốt cháy nó

Ở người và động vật có vú, có thể nhận thấy ít nhất hai loại mô mỡ, mô mỡ trắng và nâu. Trong quá trình phát triển béo phì, lượng calo dư thừa chủ yếu được tích trữ trong mỡ trắng. Ngược lại, chất béo nâu đốt cháy năng lượng và do đó sinh ra nhiệt.

Hơn 90% kho chất béo cơ thể ở người có màu trắng, thường nằm ở bụng, phần dưới và trên đùi. Chuyển đổi chất béo trắng thành chất béo nâu có thể là một lựa chọn điều trị mới để chống lại sự tăng cân và béo phì.

Ngay cả khi lạnh vừa phải cũng làm tăng mức vitamin A trong cơ thể

Các nhà nghiên cứu từ Vienna đã có thể chứng minh rằng môi trường lạnh vừa phải làm tăng mức độ vitamin A và chất vận chuyển trong máu, protein liên kết retinol, ở người và chuột.

Phần lớn lượng dự trữ vitamin A được dự trữ trong gan và việc tiếp xúc với môi trường lạnh dường như kích thích sự phân phối lại vitamin A tới các mô mỡ. Sự gia tăng vitamin A do lạnh dẫn đến chuyển đổi chất béo trắng thành chất béo nâu với tốc độ đốt cháy chất béo và giảm cân cao hơn.

Tăng mức vitamin A kích thích trao đổi chất nhanh hơn

Khi các nhà nghiên cứu chặn chất vận chuyển vitamin A “protein liên kết retinol” ở chuột bằng thao tác di truyền, cả sự gia tăng vitamin A và chuyển đổi sang màu nâu của chất béo trắng đều bị giảm bớt. Hậu quả là quá trình oxy hóa chất béo và sản sinh nhiệt bị xáo trộn khiến những con chuột không còn khả năng tự bảo vệ mình trước cái lạnh.

Phat hien kho tin ve Vitamin A: Kich thich dot chay chat beo, giam can trong mua lanh

Ngược lại, việc bổ sung vitamin A vào các tế bào mỡ trắng của con người dẫn đến sự biểu hiện các đặc điểm của tế bào mỡ nâu, làm tăng hoạt động trao đổi chất và tiêu hao năng lượng.

Nhưng các chất bổ sung không được khuyến khích

Kết quả của nghiên cứu này cho thấy vitamin A đóng một vai trò quan trọng trong chức năng của mô mỡ và ảnh hưởng đến chuyển hóa năng lượng giúp giảm cân. Tuy nhiên, đây không phải là lập luận cho việc tiêu thụ một lượng lớn vitamin A bổ sung nếu không được kê đơn, vì điều quan trọng là vitamin A phải được vận chuyển đến đúng tế bào vào đúng thời điểm.

Tuy nhiên, hiện nay các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một cơ chế mới mà vitamin A điều chỉnh quá trình đốt cháy lipid và sinh nhiệt trong điều kiện môi trường lạnh, nó có thể giúp họ phát triển các phương pháp điều trị béo phì mới.

Một số mẹo đơn giản để giữ dáng trong mùa đông

Với nhiệt độ thấp bên ngoài và cơ thể miễn cưỡng loại bỏ những lớp mỡ thừa đó, chúng ta có xu hướng không nghĩ đến việc giữ dáng và khỏe mạnh. Nhưng các chuyên gia có một số lời khuyên về cách giữ dáng trong mùa lạnh và lười biếng này.

* Trong mùa đông, chúng ta có xu hướng tiêu thụ thực phẩm có khả năng sinh nhiệt cao hơn vì cơ thể cần thêm năng lượng để giữ ấm. Một trong những cách dễ dàng nhất để tiêu hóa bữa ăn được bơm đầy calo đó là đi bộ ít nhất 15-20 phút sau khi ăn.

Bạn có thể đi bộ bên ngoài một lúc hoặc đi lại ngay trong ngôi nhà của mình. Nó sẽ giúp chia nhỏ bữa ăn trong cơ thể, từ đó dễ tiêu hóa. Đi bộ một khoảng 1,5 km một ngày với một thiết bị đi bộ phù hợp có thể đốt cháy tới 100 calo.

* Tập thể dục trong nhà: Cố định một bài tập thể dục nhanh 15 phút giữa lịch trình bận rộn của bạn sẽ giúp làm loãng lượng carbs thừa đó.

Bạn có thể lên lịch vào buổi sáng hoặc buổi chiều, nhưng cần đảm bảo rằng bạn chỉ tập sau bữa ăn khoảng 1 giờ. Trong 15 phút tập thể dục, thực hiện ba động tác gồm 15 động tác nhảy dây, 6 động tác chống đẩy, 30 giây plank, 5 lần sit up và 5 lần squat.

Bạn có thể thử hoàn thành các hoạt động này trong thời gian đã đề cập hoặc tăng số hiệp tùy theo sức lực và sức chịu đựng của mình. Để tăng thêm lợi ích, bạn cũng có thể đi cầu thang bộ thay vì thang máy hoặc đi bộ hay đạp xe đến siêu thị thay vì lái xe.

* Thực hành sai lầm phổ biến nhất là uống một cốc nước ngay sau khi ăn một bữa ăn lớn gây khó tiêu. Bạn nên uống nước trước bữa ăn 30 phút hoặc 30-45 phút sau bữa ăn, điều này giúp cơ thể có thời gian hấp thụ các chất dinh dưỡng và giúp tiêu hóa khỏe mạnh.

Ngoài ra, điều quan trọng là luôn uống nước trước, trong và sau khi tập thể dục để giữ cho cơ thể luôn đủ nước.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Video

Trải nghiệm

Dinh dưỡng