Hợp tác quảng cáo

Phát hiện mới: Tuổi tác không phải là rào cản trong việc giảm cân và duy trì cân nặng

8:57 AM | 27/11/2020 -
Giảm béo

Một nghiên cứu mới cho biết những bệnh nhân béo phì trên 60 tuổi có thể giảm một lượng cân nặng tương đương với người trẻ tuổi chỉ sử dụng các biện pháp thay đổi lối sống để giảm cân.

Những người bị béo phì ngày nay đang dần nhiều lên, đặc biệt một số người cao tuổi cũng bị béo phì bệnh lý.

Điều này khiến họ có nguy cơ cao gặp phải các biến chứng về sức khỏe vì có hơn 50 bệnh đồng mắc về béo phì và nó hoàn toàn có thể giảm bớt khi chúng ta giảm cân. Những căn bệnh này bao gồm các bệnh như tiểu đường, các bệnh về tâm thần như trầm cảm và lo lắng, viêm xương khớp và các vấn đề cơ học khác…

Béo phì cũng có liên quan đến việc gia tăng tỷ lệ tử vong và sức khỏe kém, chưa kể đến việc ngoại hình xấu đi trông thấy.

Trước nay, người ta tin rằng việc giảm cân trở nên khó khăn khi chúng ta già đi và đặc biệt là sau tuổi 40 bởi lúc đó quá trình trao đổi chất chậm lại, sự tích tụ mỡ thừa càng dễ tăng lên. Tuy nhiên, điều đó không hoàn toàn chính xác.

Một nghiên cứu mới cho thấy tuổi tác không quan trọng trong việc giảm cân thành công

Các nhà nghiên cứu từ nước Anh mới đây đã phát hiện ra rằng, những bệnh nhân béo phì trên 60 tuổi có thể giảm một lượng cân nặng tương đương với những người trẻ tuổi chỉ bằng cách thay đổi lối sống.

Phat hien moi: Tuoi tac khong phai la rao can trong viec giam can va duy tri can nang

Phát hiện này được công bố trên tạp chí Clinical Endocrinology (Anh) sẽ giúp sửa chữa những quan niệm sai lầm phổ biến của xã hội về hiệu quả của các chương trình giảm cân ở người lớn tuổi, cũng như xóa tan những lầm tưởng về lợi ích tiềm năng của những người lớn tuổi đang cố gắng giảm cân.

Tuổi tác làm tăng bệnh đồng mắc bệnh béo phì

Các nhà nghiên cứu nói rằng giảm cân là quan trọng ở mọi lứa tuổi, nhưng khi chúng ta già đi, cơ thể có nhiều khả năng phát triển các bệnh đồng mắc liên quan đến cân nặng là béo phì.

Nhiều bệnh trong số này tương tự như tác động của lão hóa, vì vậy bạn có thể thấy mức độ liên quan của việc giảm cân trở nên cao hơn khi chúng ta già đi và đây là điều mà chúng ta nên chấp nhận. Tuy nhiên, giảm bớt cân nặng lại giúp chúng ta có nhiều cơ hội đảm bảo và duy trì sức khỏe tốt hơn.

Người cao tuổi cũng có thể giảm cân thành công

Tất cả bệnh nhân trong nghiên cứu trên được đo trọng lượng cơ thể của họ cả trước và sau khi can thiệp lối sống và tỷ lệ phần trăm giảm trọng lượng cơ thể được tính trên cả hai nhóm.

Khi so sánh, mức giảm cân của hai nhóm tương đương nhau về mặt thống kê, với những người từ 60 tuổi trở lên trung bình giảm 7,3% trọng lượng cơ thể so với mức giảm 6,9% trọng lượng cơ thể ở những người dưới 60 tuổi. Bởi vậy, đừng nghĩ rằng ngoài 40 là khó để giảm cân, sự kiên trì và một chế độ ăn uống lành mạnh cũng như sinh hoạt khoa học sẽ đánh lùi mọi cảm giác khó khăn đó.

Phat hien moi: Tuoi tac khong phai la rao can trong viec giam can va duy tri can nang

Thay đổi lối sống hỗ trợ rất lớn đến việc giảm cân

Cả hai nhóm đều dành một khoảng thời gian tương tự, trung bình là 33,6 tháng đối với những người từ 60 tuổi trở lên và 41,5 tháng đối với những người dưới 60 tuổi.

Chương trình tại bệnh viện chỉ sử dụng những thay đổi dựa trên lối sống phù hợp với từng bệnh nhân, tập trung vào thay đổi chế độ ăn uống, hỗ trợ tâm lý và khuyến khích hoạt động thể chất.

Hầu hết các bệnh nhân được tham gia chường trình nghiên cứu đều bị béo phì bệnh lý với chỉ số BMI thường trên 40Kgm-2. Và kết quả cũng đã chứng minh việc thay đổi lối sống, tạo lập thói quen sinh hoạt lành mạnh mỗi ngày và đều đặn sẽ giúp giảm cân hiệu quả và duy trì cân nặng hợp lý.

Giảm cân giúp tăng sức khỏe tổng thể

Những người lớn tuổi có thể sẽ cảm thấy các dịch vụ chống béo phì tại bệnh viện không dành cho họ. Các nhà cung cấp dịch vụ và các nhà hoạch định chính sách nên đánh giá cao tầm quan trọng của việc giảm cân ở người cao tuổi mắc bệnh béo phì, đối với việc duy trì sức khỏe và hạnh phúc cũng như tạo điều kiện cho quá trình lão hóa khỏe mạnh.

Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng phát hiện của họ sẽ giúp thay đổi những quan niệm sai lầm phổ biến của xã hội về hiệu quả của các chương trình giảm cân ở người lớn tuổi, cũng như xóa tan những lầm tưởng về lợi ích tiềm năng của những người lớn tuổi khi cố gắng giảm cân.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Video

Trải nghiệm

Gia đình khỏe