Hợp tác quảng cáo

Phụ nữ không cần giảm cân nếu có chỉ số này đạt chuẩn

7:00 PM | 21/09/2022 -
Giảm béo

Ai cũng muốn có thân hình đẹp hơn, không chỉ đẹp mà còn phải khỏe mạnh hơn. Trước những phụ nữ mảnh mai thì phụ nữ thừa cân sẽ có một chút tự ti, cảm thấy mình sồ sề, bị người khác nhìn chằm chằm.

Do đó, nhiều phụ nữ đã nỗ lực giảm cân, dù là tập thể dục hay ăn kiêng, tất cả đều để khiến mình trông đẹp và khỏe mạnh hơn, nhưng có những tiêu chuẩn về béo phì mà nhiều chị em không biết.

Theo thống kê, chiều cao trung bình của nam giới ở nước ta hiện nay là 168,1 cm, chiều cao trung bình của nữ là 155,6 cm, cân nặng trung bình của nam là 58,1 kg và cân nặng trung bình của nữ là 51,2 kg.

Nguyên nhân chính của bệnh béo phì là gì?

1. Ít vận động trong thời gian dài

Nếu bạn ăn quá nhiều và tập quá ít, lượng calo trong cơ thể sẽ tiếp tục tích tụ, không thể tiêu thụ hết, và các chất khác nhau sẽ chuyển hóa thành chất béo và tích tụ trong cơ thể.

Phu nu khong can giam can neu co chi so nay dat chuan
Nếu bạn ăn quá nhiều và tập quá ít, lượng calo trong cơ thể sẽ tiếp tục tích tụ, không thể tiêu thụ hết, và các chất khác nhau sẽ chuyển hóa thành chất béo và tích tụ trong cơ thể.

Hành vi ít vận động trong thời gian dài sẽ dễ dẫn đến béo phì. Để giảm cân, chỉ cần ăn uống điều độ và tăng cường hoạt động thể chất là bạn có thể tiêu hao calo và kiểm soát tăng cân một cách hiệu quả.

2. Những người hay thức khuya

Hoạt động của dạ dày và ruột diễn ra đều đặn, từ khi ăn đến lúc bụng rỗng mất khoảng 4 đến 6 giờ. Nếu thức khuya, bạn sẽ cảm thấy đói, vì vậy nhiều người thường ăn tối khi thức khuya. Và thức khuya cũng sẽ làm giảm tỷ lệ trao đổi chất cơ bản, dẫn đến tiêu hao chất béo chậm hơn.

3. Căng thẳng tinh thần

Trong trường hợp căng thẳng quá mức trong thời gian dài, nếu áp dụng sai phương pháp giảm stress sẽ gây ra tình trạng béo phì mà ta gọi là béo do stress.

Đó là do khi bị căng thẳng cao độ, cơ thể con người sẽ tiết ra nhiều adrenaline, mức độ tiết insulin tăng cao, tốc độ tích tụ mỡ cũng tăng lên. Đặc biệt, nếu bạn xả stress bằng cách ăn uống quá độ và ăn đồ ngọt thì cũng sẽ gây béo phì.

Chỉ số quan trọng cho thấy, nếu đạt chuẩn thì bạn không cần giảm cân

Muốn biết cân nặng của mình có đạt chuẩn hay không thì bạn cũng có thể biết được bằng cách tính giá trị BMI. Đây là một trong những tiêu chí quan trọng để đo độ béo của một người và sức khỏe.

BMI được tính bằng cân nặng (kg)/bình phương chiều cao (tính bằng mét)

Nếu giá trị được tính là từ 18,5 đến 24, thì đó là phạm vi cân nặng bình thường, cho thấy cân nặng đã đạt tiêu chuẩn.

Phu nu khong can giam can neu co chi so nay dat chuan
Để duy trì cân nặng hợp lý và khỏe mạnh, bạn nên có chế độ ăn uống và tập luyện điều độ.

Ví dụ: nếu một phụ nữ cao 1,6 mét và nặng 60 kg, BMI của cô ấy là khoảng 23,4, đạt tiêu chuẩn thì không cần giảm cân.

Nếu giá trị BMI từ 25 trở lên thì đó là thừa cân hoặc béo phì và cần được kiểm sota trọng lượng thích hợp bằng các chế độ ăn uống và tập luyện giảm cân.

Để duy trì cân nặng hợp lý và khỏe mạnh, bạn nên có chế độ ăn uống và tập luyện điều độ. Đồng thời, tuân thủ lịch trình ngủ nghỉ đều đặn. Khi có mức cân nặng nằm trong phạm vi tiêu chuẩn, đừng quá khắt khe với bản thân mà áp dụng các biện pháp giảm cân nghiêm ngặt, gây khó chịu cho cơ thể.

Xem thêm: Đừng chủ quan khi bị ngứa mắt, đây là điều mà cơ thể đang cố gắng nói với bạn

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dịch vụ

Đăng nhập

Đăng ký