Hợp tác quảng cáo

Sai lầm khi kiêng chất béo để giảm cân

1:00 PM | 13/03/2014 -
Giảm béo

Để giảm cân, nhiều người kiêng tuyệt đối chất béo. Nhưng điều này là sai lầm vì hoàn toàn không tốt cho sức khỏe.

Chất béo là nguyên nhân hàng đầu gây thừa cân, béo phì, rối loạn chuyển hóa trong cơ thể… nên nhiều người hạn chế tối đa trong các bữa ăn. Tuy nhiên, việc thiếu hụt chất béo sẽ dẫn đến những hệ lụy xấu cho sức khỏe.

beo

Hiệu quả của việc hiếu chất béo

Việc thiếu hụt chất béo trong cơ thể sẽ dẫn đến những hậu quả nguy hiểm như suy nhược, mất cân bằng dinh dưỡng, thiếu hụt năng lượng, tăng nguy cơ ung thư vú, ung thư đường ruột và tuyến tiền liệt...

Ngoài ra, thiếu hụt cholesterol do kiêng tối đa chất béo còn khiến cơ thể bị mệt mỏi, uể oải, giảm sức đề kháng... Hơn thế, axit béo chưa bão hòa omega-3 và omega-6 đóng vai trò chi phối đến tính cách và trạng thái tinh thần. Chính việc cự tuyệt với chất béo đã khiến nhiều người gặp phải những rắc rối về sức khỏe.

Trẻ em kiêng chất béo ảnh hưởng lớn đến sự phát triển

Nếu chế độ ăn uống của trẻ tuyệt đối không dùng đến chất béo, cơ thể sẽ mất cân bằng chất béo, có thể dẫn đến những rối loạn chuyển hóa trong cơ thể. Khi đó, trẻ sẽ thấp còi hơn bạn bè cùng lứa mặc dù vẫn ăn tốt, ngủ đủ và chăm vận động, thậm chí khó phát triển về chiều cao do thiếu hụt axit béo chưa no.

Hiểu đúng về chất béo để giảm cân an toàn

Chất béo giữ vai trò rất quan trọng đối với cơ thể. Ngoài việc cung cấp năng lượng, dưỡng chất này còn là dung môi hòa tan các loại vitamin A, D, E, K, giúp cơ thể hấp thu tốt hơn những sinh tố này và tạo năng lượng cho cơ thể hoạt động. Ngoài ra, các axit béo cũng là thành phần chính cấu tạo nên tế bào thần kinh, màng tế bào và các mô trong cơ thể.

Hiện nay, các chuyên gia khuyến nghị nên hạn chế ăn các chất béo từ mỡ động vật và thay thế bằng các chất béo từ thực vật, do trong mỡ động vật có rất nhiều axit béo bão hòa và cholesterol xấu. Vì thế, việc nạp chất béo với tỷ lệ thích hợp để tránh những nguy cơ mắc các bệnh do thiếu hoặc thừa chất béo là rất quan trọng, bởi nếu thiếu hoặc thừa chất béo cũng đều gây tổn hại đến chức năng của hệ tim mạch, nhất là thừa chất béo có thể đồng nghĩa với việc thừa cân, béo phì.

Theo Zing.vn

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Video

Trải nghiệm

Dinh dưỡng