Hợp tác quảng cáo

SOS: Thuốc giảm cân

3:19 PM | 10/08/2015 -
Giảm béo

Thuốc giảm cân có thể gây tử vong, kể cả đó là thuốc Đông dược. Tử vong do thuốc giảm cân có nhiều nguyên nhân, nhưng phần lớn là do các thành phần thuốc gây tai biến cho người uống ngay trong thời gian dùng hoặc sau khi ngưng dùng nhưng các cơ quan nội tạng như gan, thận… đã bị nhiễm độc tố từ thuốc.

Thuốc giảm cân chỉ có tác dụng hỗ trợ

Bởi thuốc giảm cân không phải là yếu tố quan trọng nhất để điều trị chứng béo phì. Các chuyên gia y tế nhấn mạnh chúng chỉ có tác dụng hỗ trợ trong quá trình giảm cân. Muốn giảm cân thực sự thì vẫn là chế độ ăn uống hợp lý và chăm rèn luyện thể chất.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Những thành phần thường thấy và gây tổn hại trong thuốc giảm cân là dexfenfluramine, fenluramine, sibutramine. Gần đây một số nước như Trung Quốc, Mỹ, Đức, Thụy Điển… đã phải thu hồi và tiêu hủy những loại thuốc giảm cân có các thành phần trên.

Cục quản lý Thực và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết rằng, hiện nay có một thực tế là nhiều nhà sản xuất đã không ghi tên thành phần trên nhãn mác, chỉ cơ quan kiểm nghiệm mới phát hiện ra chúng.

Mỗi loại thuốc giảm cân hợp với từng người

Cơ chế giảm cân của mỗi loại thuốc thường không giống nhau. Nhưng tựu chung chúng dựa vào một trong 3 cơ chế sau:

Một số loại thuốc đã được cảnh báo ở nước ngoài:

- Merida: tăng rủi ro đau tim, đột quỵ.

- Mediator: Bị cơ quan Thực dược phẩm Pháp Afssaps kết luận là nguyên nhân gây tử vong nhiều người nước này vì gây đặc van tim.

- Ivory Wave: gây rối loạn tâm thần.

- Slim 10: gây suy gan dẫn đến tử vong…

1. Thuốc giảm cân làm đầy ống tiêu: Dạng này là thuốc hút nước tạo sự trương nở làm đầy bụng, giảm cảm giác đói, gây chán ăn. Do đó những người có bệnh to kết tràng hay hẹp đường tiêu hóa thì không được dùng loại thuốc này.

2. Thuốc giảm cân làm gia tăng biến dưỡng:

Chứa thành phần nội tiết tố tuyến giáp thyroxin nhằm gia tăng biến dưỡng ở tế bào. Nhưng thuốc này có nguy cơ gây hại cho tim và chỉ có tác dụng giảm cân cho những người béo vì thiếu thyroxin.

3. Thuốc giảm cân làm chán ăn: Thuốc dạng này tác động lên hệ thần kinh trung ương làm khó ngủ gây chán ăn, mệt mỏi nên sút cân nhanh chóng. Thuốc này chỉ dùng trong khoảng thời gian ngắn dưới 1 tháng và thường chỉ định cho đối tượng quá khổ nên ăn kiêng, tập luyện vẫn không hiệu quả.

Thuốc giảm cân cũng cần được bác sĩ kê toa

Trên thị trường hiện nay có hàng trăm loại thuốc giảm cân, chủ yếu lưu hành dưới dạng thực phẩm chức năng không kê toa.

Nhưng theo FDA, phần lớn thuốc giảm cân đều bắt buộc phải kê toa (có loại duy nhất Alli không phải kê toa nhưng mới đây chúng cũng đã bị cảnh báo là gây hại gan).

Nguyên nhân thuốc giảm cân cần được  kê toa là vì mỗi loại thuốc đều có những tác dụng phụ rõ rệt như tăng nhịp tim, da khô, quầng mắt, mất ngủ, rối loạn tiêu hóa, viêm dạ dày, tinh thần suy kiệt...

Trong khi đó đa phần người Việt Nam vẫn có thói quen dùng hàng xách tay, dùng theo truyền miệng. Đó chính là nguyên nhân dẫn tới các biến chứng do thuốc giảm cân gây ra.

Đức Thành

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Video

Trải nghiệm

Dinh dưỡng