Hợp tác quảng cáo

Tác dụng phụ nguy hiểm của việc giảm cân: Tập thể dục quá mức, ăn kiêng quá đà có thể khiến bạn mất kinh nguyệt

7:00 PM | 29/03/2021 -
Giảm béo

Cựu thí sinh bikini người Anh Hayley Madigan đã tiết lộ tác dụng phụ nguy hiểm của việc giảm cân. Cô cho biết nhiều người mẫu trong ngành thể hình đang mất kinh do rối loạn chức năng vùng dưới đồi.

Vô kinh chức năng vùng dưới đồi là nguyên nhân gây ra hiện tượng kinh nguyệt không đều hoặc không có kinh ở nhiều phụ nữ. Nó có liên quan đến căng thẳng, giảm cân hoặc tập thể dục quá mức hoặc sự kết hợp của chúng.

Đây là một tác dụng phụ phổ biến của việc quá gầy, nhưng những người mẫu bikini tuyệt đẹp, mảnh mai và gọn gàng sẽ không nói về nó. Cựu thí sinh bikini người Anh Hayley Madigan là một trong số ít người vạch trần mặt tối của ngành công nghiệp thể hình.

Tac dung phu nguy hiem cua viec giam can: Tap the duc qua muc, an kieng qua da co the khien ban mat kinh nguyet

Cựu thí sinh bikini người Anh Hayley Madigan - (Ảnh: Instagram).

Madigan chỉ ăn 800 calo và tập luyện 2,5 giờ mỗi ngày trong thời gian cô ấy là một thí sinh bikini cách đây 5 năm. Madigan có một thân hình được thần tượng trên các tạp chí thể hình cũng như giành chiến thắng trong các cuộc thi về vóc dáng khác nhau, nhưng nó lại gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tinh thần và thể chất của cô.

Người mẫu tiết lộ rằng cô không có kinh trong ba năm, nhưng tất cả các huấn luyện viên và chuyên gia trong ngành thể hình đều nói với cô rằng đó là điều bình thường.

Nhưng Madigan đang bị chứng vô kinh chức năng vùng dưới đồi, điều này không nên xem nhẹ. Nếu không được điều trị, nó có thể dẫn đến vô sinh cũng như loãng xương và nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn. Phụ nữ bị vô sinh chức năng do vùng dưới đồi cũng có thể gặp các vấn đề về da và tóc sớm.

Nguyên nhân của chứng vô kinh chức năng do vùng dưới đồi

Vô kinh chức năng do vùng dưới đồi xảy ra do sự mất cân bằng nội tiết tố chủ yếu liên quan đến căng thẳng, tập thể dục quá mức, ăn kiêng quá hạn chế, rối loạn ăn uống hoặc không có đủ chất béo trong cơ thể.

Thường thì vô kinh chức năng do vùng dưới đồi là kết quả của sự kết hợp của tất cả các yếu tố này. Nó được đặc trưng bởi không có chu kỳ kinh nguyệt từ 90 ngày trở lên (hoặc ít hơn ba lần trong một năm).

Căng thẳng cả về thể chất và cảm xúc đều có thể cản trở hoạt động của vùng dưới đồi và làm giảm sản xuất hormone giải phóng gonadotropin (GnRH) báo hiệu buồng trứng sản xuất estrogen. Và nếu không có estrogen, quá trình rụng trứng và kinh nguyệt sẽ ngừng lại. Ăn quá ít hoặc tập quá nhiều đều được cơ thể coi là căng thẳng.

Tac dung phu nguy hiem cua viec giam can: Tap the duc qua muc, an kieng qua da co the khien ban mat kinh nguyet

Hayley Madigan khi bị mất kinh nguyệt (trái) và khi có lại kinh nguyệt (phải) - (Ảnh: Thehealthsite).

Điều trị chứng vô kinh chức năng vùng dưới đồi

Tình trạng vô kinh chức năng vùng dưới đồi có thể hồi phục với sự can thiệp về dinh dưỡng, tâm lý hoặc tập thể dục. Bạn cần tập trung vào nguyên nhân cơ bản và cố gắng thay đổi thói quen ăn uống, ngừng tập thể dục quá sức hoặc giảm bớt căng thẳng. Bên cạnh đó, hãy đảm bảo rằng bạn không cắt giảm chất béo quá nhiều và tuân theo một chế độ ăn uống cân bằng.

Tỷ lệ mỡ cơ thể thấp thực sự không tốt cho sức khỏe, theo Madigan, người đã ngừng tham gia các cuộc thi bikini vào năm 2017 sau khi phát hiện ra rằng nhiều phụ nữ khác trong ngành thể dục cũng không có kinh. Madigan, hiện là một huấn luyện viên cá nhân khỏe mạnh, giúp phụ nữ lấy lại chu kỳ kinh nguyệt.

Cô ấy đã thấy một số phụ nữ lấy lại chu kỳ của họ chỉ đơn giản bằng cách thay thế một buổi tập luyện mỗi tuần bằng một thứ gì đó giúp thư giãn như yoga hoặc thiền. Điều này có nghĩa là bạn cũng nên dành cho cơ thể một ngày để nghỉ ngơi và phục hồi.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Video

Trải nghiệm

Gia đình khỏe