Hợp tác quảng cáo

Tại sao cùng cân nặng nhưng người này trông gầy, người kia lại béo?

10:00 AM | 21/03/2023 -
Giảm béo

Tại sao những người khác trông gầy hơn dù vẫn với cùng chiều cao và cân nặng như bạn? Đây có lẽ là thắc mắc của rất nhiều người. Điều này chủ yếu liên quan đến tỷ lệ mỡ cơ thể. Đối với hai người nặng 60kg như nhau, người có tỷ lệ mỡ cơ thể cao sẽ trông mập mạp, trong khi người có hàm lượng cơ bắp cao sẽ trông gầy.

Lý do tại sao cùng cân nặng lại có người trông gầy hơn

Điều này là do các phân tử chất béo sẽ lớn hơn các sợi cơ, vốn nhỏ hơn và có vẻ săn chắc hơn. Do đó, những người thường xuyên tập luyện các bài tập sức mạnh sẽ có hàm lượng cơ bắp và trọng lượng cơ thể cao hơn người bình thường, nhưng cơ thể họ sẽ không xuất hiện mỡ mà có vẻ săn chắc hơn.

Tai sao cung can nang nhung nguoi nay trong gay, nguoi kia lai beo?
Tại sao những người khác trông gầy hơn với cùng chiều cao và cân nặng?

Tuy nhiên, những người thường xuyên lười vận động và thích ăn đủ loại đồ ăn vặt sẽ khiến cơ thể thừa mỡ, xuất hiện tình trạng sưng húp và đầy hơi, dễ mắc các loại bệnh về sức khỏe.

Do đó, bạn béo hay gầy không phụ thuộc vào cân nặng mà phụ thuộc vào tỷ lệ mỡ và khối lượng cơ trên cơ thể. Tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể bình thường của phụ nữ là từ 20% -24% và tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể của nam giới là từ 15% -20%.

3 cách tăng cơ giảm mỡ hiệu quả

Nếu bạn muốn giảm nhiều mỡ hơn trong khi vẫn giữ được cơ bắp và trở thành người săn chắc với cùng cân nặng, bạn phải ghi nhớ những điểm sau:

1. Tập luyện sức mạnh nhiều hơn, không chỉ tập aerobic. Rèn luyện sức mạnh có tác dụng ngăn ngừa mất cơ, đồng thời tăng giá trị trao đổi chất cơ bản, giúp bạn có được thân hình săn chắc thực sự.

Tai sao cung can nang nhung nguoi nay trong gay, nguoi kia lai beo?
Rèn luyện sức mạnh có tác dụng ngăn ngừa mất cơ, đồng thời tăng giá trị trao đổi chất cơ bản, giúp bạn có được thân hình săn chắc thực sự.

Để rèn luyện sức mạnh, người mới bắt đầu có thể mua một cặp tạ có trọng lượng từ thấp đến trung bình và bắt đầu với các động tác tổng hợp như squats, ép băng ghế, chèo thuyền, ép ngực, kéo xà, gập người và ngồi xổm. Điều này giúp nâng cao hiệu quả phát triển cơ bắp.

2. Không nên ăn kiêng quá mức, nhịn đói giảm cân rất dễ khiến bạn mất cơ, ngược lại càng dễ giảm nhiều mỡ. Chúng ta phải đảm bảo rằng lượng calo hàng ngày không thấp hơn giá trị trao đổi chất cơ bản, nằm trong khoảng 1200-1600 calo đối với một người bình thường.

Trong ba bữa ăn, bạn nên chọn một số loại rau củ tự nhiên, ít calo để đảm bảo lượng thức ăn nạp vào và làm chậm quá trình xuất hiện cảm giác đói, có như vậy mới đảm bảo nhu cầu hoạt động cơ bản của cơ thể và giúp bạn giảm cân lành mạnh.

Tai sao cung can nang nhung nguoi nay trong gay, nguoi kia lai beo?
Chúng ta phải đảm bảo rằng lượng calo hàng ngày không thấp hơn giá trị trao đổi chất cơ bản, nằm trong khoảng 1200-1600 calo đối với một người bình thường.

3. Trong thời gian giảm cân nhất định phải bổ sung protein chất lượng cao, không nên chỉ ăn rau luộc mà nên tăng cường ăn ức gà, cá, các sản phẩm từ sữa, trứng và các loại thực phẩm đảm bảo ít dầu mỡ. Những thực phẩm này bổ sung chất béo cho cơ thể với các nhóm axit amin, cân bằng dinh dưỡng trong chế độ ăn uống, thúc đẩy quá trình tổng hợp cơ bắp.

Xem thêm: 5 điều thú vị về cơ thể người ít người biết, tìm hiểu mới thấy chúng kỳ diệu thế nào

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Dịch vụ

Đăng nhập

Đăng ký