Hợp tác quảng cáo

Tập gym quá sức, ép cơ coi chừng bị tiêu cơ vân, suy đa tạng khó cứu

8:00 AM | 11/01/2019 -
Giảm béo

Cơ bắp sưng đau, tê cứng sau khi tập gym, siết cơ. Kèm theo nước tiểu có màu nâu sẫm bạn cần cảnh giác với bệnh tiêu cơ vân.

Không ít người đã bị mắc chứng bệnh này, do tập luyện quá sức hoặc chấn thương khi luyện tập. Một ví dụ điển hình cho việc tập gym quá sức đó là cậu bé Jared Shamburger, một thiếu niên 17 tuổi sống tại Texas Hoa Kỳ, sau khi gặp những triệu chứng như trên đã ngay lập tức phải nhập viện điều trị căn bệnh nguy hiểm với biến chứng khó lường này.

Tap gym qua suc, ep co coi chung bi tieu co van, suy da tang kho cuu

Sau khi được xét nghiệm, kiểm tra các bác sĩ đã đưa ra kết luận cậu bé đã bị tiêu cơ vân. Đồng nghĩa với việc, cơ bắp bị tổn thương, tế bào cơ bị phá hủy, dẫn đến giải phóng các chất như myoglobin, phospho vào máu.

Một cậu bé 17 tuổi phải đối mặt với căn bệnh quá nguy hiểm và chuyển biến xấu rất nhanh. Đây có lẽ là một lời cảnh báo đến những ai đang tập gym sai cách, siết cơ, ép cơ để có được một body hoàn hảo trong thời gian ngắn.

Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về căn bệnh này:

Bệnh tiêu cơ vân là gì?

Tiêu cơ vân (Tên khoa học là Rhabdomyolysis) TCV: là một hội chứng xuất hiện khi các tế bào cơ vân bị tổn thương và hủy hoại, giải phóng myoglobin, phospho vào máu dẫn đến rối loạn nước điện giải, người bệnh bị sốc, tăng kali máu, hội chứng khoang, ngoài ra myoglobin còn làm tắc ống thận gây suy thận cấp rất dễ tử vong nếu không được phát hiện kịp thời.

Tap gym qua suc, ep co coi chung bi tieu co van, suy da tang kho cuu

Nguyên nhân dẫn đến tiêu cơ vân

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh này đó là:

Do chấn thương trực tiếp: chấn thương nặng, điện giật hay bỏng nhiệt nặng.

Do thiếu máu cục bộ cấp tính: tắc động mạch máu, hoặc tình trạng máu đông.

Do nhiễm độc: Rắn cắn, ong đốt, ngộ độc thực phẩm, ngộ độc thuốc, các nhóm thuốc ma túy (Statin, Cocain, Heroin, các ma túy tổng hợp)...

Do co giật toàn thân hoặc vận động, tập luyện cơ quá mức.

Tap gym qua suc, ep co coi chung bi tieu co van, suy da tang kho cuu

Do nhiễm trùng: uốn ván, nhiễm virut, viêm đa cơ gây mủ

Một số nguyên nhân khác: suy giáp, thân nhiệt tăng giảm thất thường, giảm kali, natri máu, nhiễn toan xêtôn, hôn mê tăng thẩm thấu, viêm da-cơ, thiếu một số men chuyển hóa…

Triệu chứng

Nước tiểu màu nâu sẫm, đỏ (do chất myoglobin giải phóng vào máu, sau đó thận lọc và bài tiết khiến cho nước tiểu có màu nâu sẫm)

Tap gym qua suc, ep co coi chung bi tieu co van, suy da tang kho cuu

Cơ thể suy nhược nhanh

Các vùng cơ đau nhức, tê cứng, sưng nề (bắp chân, bắp tay, vùng lưng,...), giảm hoạt động các vùng cơ.

Triệu chứng khi xét nghiệm

Xét nghiệm thấy các men CK (trên1000 đơn vị /ml, tỷ lệ CKMB/CK <5%), GOT, GPT và LDH tăng cao, càng cao thì cơ bị phá hủy càng nặng.

Xét nghiệm ure, cretinin máu có thể tăng, tăng kali máu, toan chuyển hóa do suy thận.

Tap gym qua suc, ep co coi chung bi tieu co van, suy da tang kho cuu

Xét nghiệm máu và nước tiểu thấy myoglobin tăng.

Biến chứng bệnh tiêu cơ vân

Biến chứng của bệnh khá phức tạp, và ảnh hưởng trực tiếp tới thận, gây tắc ống thận do myoglobin giải phóng vào máu, kéo dài sẽ suy thận cấp, suy đa tạng.

Rối loạn nước (do nước tích tụ trong cơ, sưng đau nhức), rối loạn điện giải, có thể dẫn đến sốc do giảm thể tích trong lòng mạch, và hội chứng khoang.

Tap gym qua suc, ep co coi chung bi tieu co van, suy da tang kho cuu

Hội chứng chèn ép khoang tế bào xuất hiện, do cơ bị tổn thương , sưng nề. Tĩnh mạch sẽ bị chèn ép, ứ máu tĩnh mạch ngoại vi, tăng thấm dịch máu ra ngoài thành mạch, chèn ép động mạch, thiếu máu nuôi dưỡng các chi sẽ dẫn đến hoại tử. Do vậy có thể cần can thiệp phẫu thuật.

Phòng bệnh

Cần uống nhiều nước sau khi tập thể dục hoặc làm việc vất vả, nước sẽ giúp làm loãng nước tiểu của bạn và đào thải các sắc tố myoglobin ra khỏi thận.

Ngừng sử dụng rượu hoặc các thuốc góp phần gây nên bệnh.

Không vận động, tập cơ quá sức.

Chế độ dinh dưỡng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh cá nhân hàng ngày để phòng tránh virut, vi khuẩn.

Thu Hương

Theo Tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Video

Trải nghiệm

Dinh dưỡng