Hợp tác quảng cáo

Tập thể dục là liều thuốc mạnh mẽ và đơn giản nhất cho bệnh trầm cảm

7:00 PM | 17/04/2022 -
Giảm béo

Một đánh giá mới cho thấy tập thể dục cũng tạo ra sự khác biệt trong chứng rối loạn trầm cảm nặng.

Hoạt động thể chất giúp đẩy lùi trầm cảm

Các nhà nghiên cứu đã phân tích 15 nghiên cứu hiện có với dữ liệu về tập thể dục và trầm cảm, tìm ra mối liên hệ giữa hoạt động thể chất và nguy cơ trầm cảm. Các nhà điều tra ước tính rằng gần 12% trường hợp trầm cảm có thể được ngăn ngừa bằng một số lượng tập thể dục nhất định.

Hoạt động thể chất có liên quan đến những lợi ích sức khỏe tinh thần đáng kể, ngay cả khi ai đó không tập thể dục chăm chỉ hoặc thường xuyên như các khuyến nghị về sức khỏe cộng đồng, theo các nhà nghiên cứu, dẫn đầu bởi Soren Brage và James Woodcock, từ Trường Y học Lâm sàng Đại học Cambridge ở Nước Anh.

Tap the duc la lieu thuoc manh me va don gian nhat cho benh tram cam

Một đánh giá mới cho thấy tập thể dục cũng tạo ra sự khác biệt trong chứng rối loạn trầm cảm nặng.

Nghiên cứu cho thấy những người tham gia đi bộ nhanh 2,5 giờ một tuần có nguy cơ trầm cảm thấp hơn những người không tập thể dục.

Theo Jennifer Heisz, bất kỳ chuyển động nào, mọi chuyển động, mọi bước đi đều có giá trị. Nó không nhất thiết phải là mức bạn cần cho sức khỏe thể chất. Bạn có thể đạt được một nửa trong số đó và điều này rất phù hợp với nghiên cứu. Heisz là phó giáo sư tại Khoa Kinesiology tại Đại học McMaster ở Ontario, Canada.

15 nghiên cứu được phân tích cho bài báo mới này bao gồm hơn 191.000 người tham gia. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tích lũy một nửa số lượng hoạt động thể chất được khuyến nghị có nguy cơ trầm cảm thấp hơn 18% so với người lớn không hoạt động.

Những người tích lũy đủ số giờ khuyến nghị có nguy cơ trầm cảm thấp hơn 25%. Lợi ích giảm dần khi tập thể dục trên mức đó.

Thời lượng tập thể dục thế nào là hợp lý?

Nghiên cứu lưu ý rằng trầm cảm ảnh hưởng đến khoảng 280 triệu người trên khắp thế giới và là nguyên nhân hàng đầu gây ra gánh nặng bệnh tật liên quan đến sức khỏe tâm thần. Nó có liên quan đến cái chết sớm do tự tử và các vấn đề sức khỏe khác.

Các tác giả cho biết ước tính liều lượng tập thể dục cần thiết có thể là một thách thức. Heisz cho biết, rất nhiều người bị trầm cảm không được chẩn đoán. Cũng có thể khó để thúc đẩy những người bị trầm cảm di chuyển, vì vậy thông tin rằng bất kỳ hoạt động vận động nào đều mang lại lợi ích sẽ rất hữu ích cho những người đó.

Mọi người nên cố gắng di chuyển một chút mỗi ngày, Heisz đề nghị. Có thể là 5 phút hoặc 10 phút đi bộ. Nghỉ hai phút vận động sau mỗi 30 phút làm việc đối với những người ngồi cả ngày.

Tap the duc la lieu thuoc manh me va don gian nhat cho benh tram cam

Bà nói: “Đó là cách đơn giản mà chúng ta cần đạt được, đặc biệt là đối với những người không di chuyển và phải thừa nhận rằng có thêm rào cản động lực cho những người đang bị trầm cảm”.

Tiến sĩ Antonia Baum là trợ lý giáo sư lâm sàng về tâm thần học và khoa học hành vi tại Đại học George Washington ở Washington, D.C.

Baum, người không có vai trò gì trong nghiên cứu này cho biết: Trong điều trị trầm cảm, có vai trò đối với việc tập thể dục, trị liệu tâm lý, loại bỏ thuốc lạm dụng và bổ sung các loại thuốc được nhắm mục tiêu cụ thể để điều trị.

Cô nói, lý do tại sao tập thể dục có lợi cho sức khỏe tinh thần là rất nhiều. Nó cải thiện lưu thông đến não và có tác động đến tình trạng viêm và phản ứng miễn dịch của cơ thể.

Có một mối quan hệ giữa sức khỏe tim mạch và chứng trầm cảm. Cũng có những lợi ích vô hình của tập thể dục, chẳng hạn như cảm thấy được trao quyền khi trở nên mạnh mẽ hơn hoặc cảm giác hạnh phúc.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trực tuyến ngày 13 tháng 4 trên tạp chí y khoa uy tín JAMA Psychiatry.

Xem thêm: Táo bón có nguy cơ gây tử vong ở người lớn tuổi, đây là 3 cách giảm táo bón hiệu quả

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Video

Trải nghiệm

Gia đình khỏe