Hợp tác quảng cáo

Tập yoga để đào thải mỡ thừa

8:00 PM | 13/09/2019 -
Giảm béo

Không chỉ hiệu quả trong việc giúp giảm stress, yoga còn thể hiện sự hiệu nghiệm trong cuộc chiến chống béo phì cam go.

Dựa trên nguyên lý cơ bản của yoga là giúp nguồn năng lượng cơ thể được cân bằng, giới khoa học đã chứng minh được rằng, yoga rất hữu hiệu khi giúp năng lượng thừa ở người béo tiêu hao dần dần mà không gây cảm giác đói hay thèm ăn. Còn ở người gầy thì yoga giúp nhu cầu năng lượng nảy sinh khiến người tập ăn uống tốt hơn.

Tap yoga de dao thai mo thua

Yoga là một trong những phương pháp giảm cân an toàn nhất.

Nghiên cứu của nhóm nhà khoa học Alan Lristal (Đại học Washington, Mỹ) đã tiến hành trên 15.550 người. Kết quả cho thấy những người có trọng lượng bình thường tập yoga trong vòng 4-5 năm chỉ tăng 1,5kg, những người không tập yoga thì tăng 4,5-6kg; còn những người cân nặng ở tình trạng báo động khi thường xuyên tập yoga giúp họ giảm được 2,5kg.

Kết luận của Alan Lristal là: “Yoga giúp người ta điều chỉnh được lượng thức ăn, dễ ngừng trước khi ăn quá nhiều”. Nghiên cứu tương tự của trường trung học cơ sở tại Anh cho thấy: những học sinh tập yoga kết hợp bài tập hít thở đều đặn đã giảm trung bình 2-3kg, tương đương với 6% chỉ số khối lượng cơ thể (BMI).

Ưu điểm

Hiện nay yoga là phương pháp giảm cân được xếp vào dạng an toàn nhất. Các bài tập yoga giúp cơ thể tự duy trì trạng thái cân bằng, điều chuyển lượng mỡ toàn thân. Còn các biện pháp hút mỡ hoặc phẫu thuật khác thì mang tính chất giảm béo cục bộ nhiều hơn, để lại các vết thương, gây mất máu, đau đớn.

Bởi vậy, giảm béo bằng yoga không sợ có những vết lồi lõm như một số người hút mỡ, khắc phục tình trạng béo không đều, cơ thể lại dẻo dai và duy trì cân nặng tốt hơn.

Tap yoga de dao thai mo thua
Hot yoga (Yoga nóng) giúp giải độc cơ thể và giảm cân nhanh hơn yoga thường.

Tập yoga với mục đích giảm cân thì người ta có thể tiến hành các bài tập trong môi trường bình thường, muốn nâng cao hiệu quả thì tập trong phòng nóng (yoga nóng hay yoga Bikram).

Yoga nóng do ông Bikram Choudhury (người gốc Ấn Độ) sáng lập và đang là trường phái yoga thải độc giảm cân nổi tiếng nhất hiện nay. Nó khác yoga thông thường là nhiệt độ phòng luôn nóng khoảng 40 độ C, độ ẩm không khí 50% để kết hợp với các động tác khiến cơ thể bài tiết chất độc qua tuyến mồ hôi nhanh hơn.

Nhược điểm

Nói là tốt nhưng không có nghĩa yoga giảm béo là phương pháp hoàn hảo tuyệt đối. Vì yoga giảm cân mất nhiều thời gian, đòi hỏi sự kiên trì không tính bằng tháng mà tính bằng năm. Hiệu quả chậm thấy hơn với bài tập yoga trong điều kiện môi trường bình thường.

 Còn tập yoga nóng thì kết quả khả quan hơn nhưng “chống chỉ định” lại nhiều hơn. Vì nhiệt độ phòng cao, độ ẩm thấp, bài tập yoga lại khá chậm rãi, kéo dài nên những người sức khỏe không tốt, huyết áp không ổn định, kém chịu nhiệt thì không thể tập trong phòng nóng.

Vì vậy để tức thời giảm được cân ngay thì yoga không thể giúp ai được.

 Lưu ý

- Tập yoga cần tiến hành hàng ngày, chia nhỏ vào các buổi sáng, tối.

- Bài tập yoga dành riêng cho từng phái nên không được tập sai, tập lẫn. Người tập nên có giáo viên hướng dẫn vì động tác này có thể hợp với người này không hợp với người kia.

- Nữ giới phải đến tuổi có kinh nguyệt mới được tập yoga.

- Không tập khi đang vào kỳ kinh, sau phục hồi chấn thương, khi cột sống bị tổn thương hoặc bị bệnh tim mạch.

Đức Thành

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Video

Trải nghiệm

Gia đình khỏe