Hợp tác quảng cáo

Tết Nguyên Đán muốn không tăng cân, phải nhớ duy trì những thói quen này

10:00 AM | 19/01/2023 -
Giảm béo

Tăng cân trong dịp Tết Nguyên đán đã trở thành một xu hướng phổ biến ngày nay và là nỗi lo lắng của rất nhiều người. Muốn ăn ngon mà không béo thì trước tiên phải kiên trì nguyên tắc 3 phần tập luyện và 7 phần ăn uống và chú ý đến những thói quen này.

1. Tập thể dục

Cho dù bạn có bận rộn với các hoạt động chúc tết và du xuân đến đâu thì cũng không được bỏ qua tập thể dục. Cố gắng thực hiện các bài tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày để đốt cháy năng lượng và tăng cường trao đổi chất trong cơ thể.

2. Chú ý đến chế độ ăn uống

Thực phẩm ngày tết thường có chứa nhiều calo như bánh chưng, các món thịt chế biến, bánh ngọt,…rất dễ dẫn đến tăng cân nếu không được kiểm soát. Cùng với đó là các cuộc gặp gỡ gia đình và bạn bè cũng thường có các món ăn nhiều calo rất dễ phá vỡ kế hoạch ăn uống của bạn.

Tet Nguyen Dan muon khong tang can, phai nho duy tri nhung thoi quen nay
Về thực phẩm ngày tết thường có chứa nhiều calo như bánh chưng, các món thịt chế biến, bánh ngọt,…rất dễ dẫn đến tăng cân nếu không được kiểm soát. Cùng

Vì vậy, để đảm bảo kế hoạc ăn uống lành mạnh, bạn nên chú ý ăn rau trước, sau đó đến thực phẩm giàu protein nạc, ít chất béo, cuối cùng mới đến tinh bột như bánh chưng hay xôi, cơm, mì gạo.

Ngoài ra, uống nước vẫn là một trong những cách kiểm soát cân nặng đơn giản và hiệu quả nhất. Bạn hãy chú ý uống nhiều nước hơn để cải thiện hơn nữa tiến độ kiểm soát cân nặng.

Trên thực tế, uống nhiều nước có tác dụng tăng cường cảm giác no của dạ dày, một mặt nước ức chế cảm giác thèm ăn, khi nước đi qua miệng và dạ dày có thể giảm lượng thức ăn đến một mức độ nhất định, giúp giảm cân.

Mặt khác, nước giúp thúc đẩy chuyển hóa chất béo trong gan và giảm tích tụ chất béo trong cơ thể.

3. Tránh thức khuya

Điều đáng chú ý trong dịp Tết Nguyên Đán, thức khuya là hiện tượng rất phổ biến, đồng thời cũng là nguyên nhân chính dẫn đến tăng cân trong dịp tết.

Hãy cố gắng duy trì giấc ngủ đầy đủ trong dịp tết, bởi vì, khi ngủ sâu, cơ thể sẽ tiết ra leptin, một loại hormone giúp cơ thể điều chỉnh việc dự trữ chất béo và tăng tốc độ chuyển hóa sinh học.

Tet Nguyen Dan muon khong tang can, phai nho duy tri nhung thoi quen nay
Hãy cố gắng duy trì giấc ngủ đầy đủ trong dịp Tết.

4. Hạn chế uống rượu

Trong các bữa tiệc dịp tết, việc uống rượu trong các bữa tiệc gặp mặt là điều không thể tránh khỏi. Sau khi rượu vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành acetaldehyde, đây là một chất độc hại làm tê liệt hệ thần kinh, phá hủy một số cấu trúc protein, làm giảm hoặc thậm chí là vô hiệu hóa hoạt động của một số enzyme và thúc đẩy quá trình tổng hợp chất béo trong cơ thể.

Cùng với nhiều món khai vị, nhiều người sau khi uống rượu và thèm ăn đều ngủ thiếp đi, đủ loại hành vi càng làm tăng khả năng tăng cân trong dịp tết. Do đó, mọi người nên uống rượu có chừng mực trong dịp tết cổ truyền sắp tới.

Tóm lại, để tránh tăng cân trong dịp tết, mọi người cần kiểm soát hợp lý chế độ ăn uống, tăng cường vận động và duy trì giấc ngủ đầy đủ. Tuân thủ ba điểm vận động, bảy điểm ăn uống, sức khỏe mới là điều quan trọng nhất.

Xem thêm: 5 loại trà có thể giảm đau bụng kinh, thử ngay nếu đang khó chịu trong chu kỳ kinh nguyệt

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Video

Trải nghiệm

Gia đình khỏe