Hợp tác quảng cáo

Thời điểm nào protein phát huy tác dụng tạo nhiều cơ bắp nhất: Bữa sáng hay bữa tối?

4:00 PM | 31/07/2021 -
Giảm béo

Một nghiên cứu mới do các nhà khoa học từ Đại học Waseda ở Tokyo, Nhật Bản dẫn đầu, kết luận rằng protein tiêu thụ vào buổi sáng thúc đẩy sự phát triển cơ bắp nhiều hơn so với protein ăn vào cuối ngày.

Tác giả chính của nghiên cứu, Giáo sư Shigenobu Shibata cho biết: “Với mọi người, nói chung, lượng protein tiêu thụ vào bữa sáng trung bình khoảng 15 gam (g), ít hơn so với lượng protein mà chúng ta tiêu thụ vào bữa tối, khoảng 28g. Phát hiện của chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ việc thay đổi định mức này và tiêu thụ nhiều protein hơn vào bữa sáng hoặc giờ ăn nhẹ buổi sáng ”.

Cơ thể con người thường tuân theo cùng một mô hình 24 giờ tự nhiên mỗi ngày. Đây là nhịp sinh học của cơ thể. Nhịp sinh học ảnh hưởng đến hành vi của tế bào và hóa học cơ thể, ảnh hưởng đến các quá trình như trao đổi chất, tiêu hóa và tăng trưởng.

Tiêu thụ protein vào buổi sáng thúc đẩy phát triển cơ bắp nhiều hơn

Các phát hiện trước đây cũng cho thấy rằng, tiêu thụ protein vào bữa sáng và bữa trưa có khả năng thúc đẩy cơ bắp phát triển mạnh mẽ hơn. Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã xem xét hiện tượng này kỹ lưỡng hơn và tập trung vào thời gian ăn sáng.

Thoi diem nao protein phat huy tac dung tao nhieu co bap nhat: Bua sang hay bua toi?

Tiêu thụ protein vào buổi sáng thúc đẩy phát triển cơ bắp nhiều hơn – (Ảnh: Internet).

Các chuyên gia cho biết, về cơ bản cơ thể chúng ta được chuẩn bị cho sự phát triển, sức mạnh, sự phì đại vào buổi sáng. Đây là thời điểm trong ngày mà hoạt động trao đổi chất mạnh nhất hoặc ở trạng thái tăng trưởng cao nhất.

Các nhà nghiên cứu đã tuyển chọn 60 phụ nữ lớn tuổi có lượng protein hàng ngày phù hợp với khuyến nghị của các chuyên gia y tế Nhật Bản. Một nửa số phụ nữ cho biết họ ăn nhiều protein hơn vào bữa sáng so với bữa tối, và nửa còn lại làm ngược lại.

Mặc dù không có sự khác biệt giữa hai nhóm về mức độ hoạt động thể chất, khối lượng cơ thể, chiều cao, chỉ số BMI, khối lượng chất béo, chức năng thể chất hoặc khẩu phần ăn, nhưng nhóm ăn protein vào buổi sáng có khối lượng cơ bắp cao hơn. Đối với những phụ nữ bổ sung protein sớm trong ngày, chỉ số khối cơ xương và sức mạnh cầm nắm cũng cao hơn đáng kể.

Ăn uống thông minh hơn để khỏe mạnh

Từ nghiên cứu này, các chuyên gia đề xuất mọi người nên ăn lượng protein cao hơn vào bữa sáng thay vì lượng protein cao hơn vào bữa tối theo như thói quen phổ biến để gặt hái những lợi ích cho sức khỏe.

Thoi diem nao protein phat huy tac dung tao nhieu co bap nhat: Bua sang hay bua toi?

Protein giúp xây dựng cơ bắp – (Ảnh: Internet).

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, protein, khi không được sử dụng để phát triển cơ bắp, sau đó thường sẽ được chia nhỏ để được lưu trữ dưới dạng các thành phần chất béo trong cơ thể.

Cơ bắp tham gia vào rất nhiều hoạt động hàng ngày của cơ thể. Chúng kiểm soát nhịp tim, nhịp thở, giúp tiêu hóa và di chuyển cơ thể. Cơ bắp phát triển cũng giúp duy trì cân nặng và ngăn ngừa tích tụ chất béo dẫn đến nhiều tình trạng sức khỏe.

Kết quả rút ra từ nghiên cứu là thông tin giúp đảm bảo chúng ta duy trì sức khỏe và sự cường tráng, ngay cả đối với những người lớn tuổi. Điều này là một ý tưởng tốt để chuyển lượng protein vào buổi tối trong thói quen ăn uống hàng ngày sang bữa sáng để tăng cường cơ bắp.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Video

Trải nghiệm

Gia đình khỏe