Hợp tác quảng cáo

Tỷ lệ mỡ lý tưởng ở nam và nữ là bao nhiêu?

8:00 AM | 21/01/2024 -
Giảm béo

Tỷ lệ mỡ nội tạng cao có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường và bệnh tim mạch. Tìm hiểu xem tỷ lệ mỡ cơ thể lý tưởng thực sự tốt cho loại cơ thể của bạn?

Tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể là lượng chất béo có trong cơ thể và được tính bằng phần trăm. Cơ thể chúng ta cần một lượng chất béo nhất định trong cơ thể và lượng chất béo này được coi là tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu vượt quá số lượng này, nó có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe tổng thể của bạn. Có một số yếu tố có thể dẫn đến sự gia tăng tỷ lệ mỡ trong cơ thể. Ví dụ:

- Có lối sống ít vận động

- Ăn uống không lành mạnh, ăn uống vô độ và ăn uống không cân bằng

- Mắc bệnh tiềm ẩn

- Tốc độ trao đổi chất chậm

- Thiếu tập thể dục

Ty le mo ly tuong o nam va nu la bao nhieu?
Tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể llà lượng chất béo có trong cơ thể và được tính bằng phần trăm.

Có một ranh giới nhỏ giữa tỷ lệ mỡ cơ thể khỏe mạnh và tỷ lệ mỡ cơ thể không lành mạnh. Chỉ số khối cơ thể (BMI) được sử dụng để đo lượng chất béo có trong cơ thể chúng ta. Có một hướng dẫn chung và biểu đồ đề cập đến mức độ cần thiết cho từng loại cơ thể. Tuy nhiên, BMI không được đo theo cách giống nhau cho tất cả mọi người. Nó phụ thuộc vào loại cơ thể của một người, thể trạng của một người, khối lượng cơ bắp, chiều cao, v.v. Một người có nhiều cơ bắp có thể có chỉ số BMI cao nhưng điều này không có nghĩa là người đó không khỏe mạnh. Tuy nhiên, một người có nhiều mỡ trong cơ thể và chỉ số BMI cao thì đó là một điều đáng lo ngại. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải đo chính xác tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể và chỉ số BMI tổng thể của một người.

Loại chất béo nào có hại cho cơ thể?

Cơ thể chúng ta dự trữ hai loại chất béo rất khác nhau là mỡ dưới da và mỡ nội tạng. Loại chất béo đầu tiên là loại mà mắt chúng ta có thể nhìn thấy được, dù chúng có khiến bạn cảm thấy tệ đến đâu thì chúng cũng không phải là chất có hại. Loại thứ hai, mỡ nội tạng là loại chất béo có hại nhất. Nó nằm sâu bên trong cơ thể bạn và cũng có thể hiện diện trong và xung quanh các cơ quan của bạn. Lượng mỡ nội tạng cao làm tăng tổng tỷ lệ mỡ trong cơ thể và cũng khiến bạn có nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim mạch, tiểu đường và các vấn đề sức khỏe khác. Điểm mấu chốt là chất béo nội tạng không tốt cho sức khỏe.

Tỷ lệ mỡ cơ thể lý tưởng cho phụ nữ

Lý tưởng nhất là phụ nữ nên có tỷ lệ mỡ trong cơ thể cao hơn nam giới vì điều đó là cần thiết về mặt sinh lý. Tuy nhiên, lượng chất béo có thể liên tục thay đổi do mang thai, mãn kinh và tuổi già. Theo các chuyên gia, tỷ lệ mỡ trong cơ thể dao động từ 14% đến 22,7% được coi là mức lành mạnh, 14% là xuất sắc và 22,7% là khá. Tuy nhiên, nếu tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể của phụ nữ dưới 14 thì thấp đến mức nguy hiểm và nếu trên 22,7 thì cao đến mức nguy hiểm.

Tỷ lệ mỡ cơ thể lý tưởng cho nam giới

Ty le mo ly tuong o nam va nu la bao nhieu?

So với phụ nữ, tỷ lệ mỡ trong cơ thể của nam giới thấp hơn. Nguyên nhân là do yếu tố nội tiết tố, nam giới không thể mang thai và mặc dù nam giới trải qua nhiều thay đổi nội tiết tố khi về già nhưng điều đó không giống như thời kỳ mãn kinh. Đối với nam giới, tỷ lệ mỡ trung bình trong cơ thể khỏe mạnh có thể dao động từ 8% đến 18,6%. Nếu dưới 8 thì thấp đến mức nguy hiểm và nếu trên 18,7 thì thấp hoặc cao đến mức nguy hiểm.

Các số liệu được cung cấp ở đây là ước tính về tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể cho cả nam và nữ. Nó có thể thay đổi một chút khi chúng ta già đi.

Xem thêm: Nguyên nhân gây ra tình trạng mỡ nội tạng và 5 bài tập loại bỏ chúng nhanh chóng

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Video

Trải nghiệm

Gia đình khỏe