Hợp tác quảng cáo

8 điều chị em cần ghi nhớ khi chăm sóc "vùng kín"

2:00 PM | 30/01/2015 -

Tin liên quan

(SKGĐ) Theo số liệu từ Trung tâm Giải phẫu Tế bào học, Bệnh viện Bạch Mai, gần 90% trong số 70.000 phụ nữ bị viêm nhiễm vùng kín. Đây là con số thực dựa trên việc khám chữa bệnh ở hơn 300 cộng đồng dân cư sinh sống tại cả ba miền đất nước.

Những con số trên phần nào cho thấy việc chăm sóc sức khỏe vùng kín đang bị phụ nữ lơ là, trong khi những bệnh viêm nhiễm phụ khoa luôn "rình rập" đời sống của các chị em. Việc hiểu hết chưa đúng và đầy đủ về sức khỏe vùng kín có thể dẫn đến những hậu quả nguy hiểm như ung thư cổ tử cung, vô sinh...

Môi trường ẩm ướt của vùng kín sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn có hại phát triển. Vệ sinh không đúng cách như thụt rửa, xịt rửa bằng vòi nước có dòng chảy mạnh, quan hệ tình dục không an toàn... có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm vùng kín với các biểu hiện như có mùi hôi, ngứa rát, ẩm ướt, huyết trắng, dịch có màu, mùi hôi...

Để chăm sóc tốt vùng kín, phòng ngừa bệnh tật, bạn gái cần chú ý:

1. Rửa vùng kín mỗi ngày, nhất là sau khi đi vệ sinh, bằng sản phẩm vệ sinh phụ nữ chuyên dụng.

2. Vệ sinh sạch sẽ thường xuyên trong thời kỳ kinh nguyệt, thai nghén, hậu sản, những ngày ra nhiều huyết trắng (thay băng vệ sinh hàng ngày sau 4 giờ, với băng vệ sinh đặt trong âm đạo cần thay sau mỗi 2 giờ). Không nên để quá lâu dễ gây khô âm đạo, kích ứng niêm mạc, vi khuẩn phát triển nhanh, làm tăng nguy cơ viêm nhiễm.

3. Vệ sinh sạch sẽ cho cả hai người trước và sau khi quan hệ tình dục.

70% phụ nữ thỉnh thoảng mới quan tâm đến các bài đọc có kiến thức liên quan đến vùng kín,

16% người hoàn toàn hài lòng với kiến thức mình đang có về vùng kín. 

Chỉ 4% coi thông tin này là hữu ích cần quan tâm thêm.

4. Giữ cho vùng kín càng khô ráo càng tốt. Tránh mặc quần áo chật, quần ẩm ướt, không nên mặc đồ lót bó sát ngăn da tiếp xúc với không khí gây rối loạn tuần hoàn máu, thay quần lót thường xuyên.

5. Không thụt rửa âm đạo khi không có chỉ dẫn của thầy thuốc, vì việc thụt rửa dễ ảnh hưởng tới PH, cân bằng sinh lý âm đạo.

6. Không nên dùng xà phòng hay các chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh vùng kín.

7. Không dùng nước bẩn có nhiều vi sinh vật như nước ao hồ, kênh rạch để tắm rửa vệ sinh.

8. Khi đã mắc bệnh phải đi khám phụ khoa ngay để xác định nguyên nhân gây bệnh và có biện pháp điều trị kịp thời.

T.T

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo