Hợp tác quảng cáo

Mặc áo ngực không gây ung thư vú như bạn nghĩ

7:30 PM | 08/09/2014 -

Tin liên quan

(SKGĐ) Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Cancer Epidemiology của Anh, mặc áo ngực không làm tăng nguy cơ ung thư vú của phụ nữ mãn kinh như chúng ta vẫn nghĩ.

Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe Quốc gia của Anh cho biết, những tin đồn nói rằng áo ngực gây ung thư vú đã được tạo ra từ một cuốn sách xuất bản năm 1995 của Sydney Ross Singer và Soma Grismaijer, cuốn sách có tên là Dressed To Kill (Tạm dịch: Trang phục có thể giết chúng ta).

Trong đó, các tác giả cho rằng những phụ nữ mặc áo ngực 12h/ 1 ngày có nguy cơ phát triển bệnh ung thư cao hơn nhiều so với những phụ nữ không mặc áo ngực. Họ cho rằng, bằng cách hạn chế hệ thống bạch huyết, áo ngực gây ra độc tố tích tụ trong ngực dẫn đến ung thư.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia và các tổ chức như Hiệp hội Ung thư Mỹ đã bác bỏ điều này, họ chỉ ra rằng không có bằng chứng để chứng minh cho quan điểm được trình bày trong cuốn Dressed To Kill.

Trong nghiên cứu mới, Lu Chen - nhà nghiên cứu tại Phòng Khoa học Y tế Cộng đồng thuộc Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson và các đồng nghiệp đã tiến hành phỏng vấn 454 phụ nữ bị ung thư biểu mô ống động mạch xâm lấn và 590 phụ nữ bị ung thư biểu mô tiểu thùy xâm lấn, hai loại phổ biến nhất của ung thư vú. Những phụ nữ ở độ tuổi trung bình từ 55-74 và có 469 phụ nữ trong một nhóm kiểm soát.

Những người tham gia được hỏi một loạt các câu hỏi bao gồm: Họ đã bắt đầu mặc  áo ngực từ khi nào? Họ có mặc áo ngực có gọng không? Kích thước áo cup ngực của người tham gia là bao nhiêu? Họ mặc áo ngực bao nhiêu giờ một ngày và bao nhiêu ngày một tuần? Họ có thay đổi mẫu áo ngực theo các thời điểm khác nhau không? Bên cạnh đó, thông tin về gia đình và lịch sử sinh sản của người tham gia cũng được thu thập và sử dụng khi phân tích kết quả.

Theo Medicalnewstoday, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, mặc áo ngực không liên quan đến nguy cơ gia tăng bệnh ung thư vú dù họ có mặc chúng bao nhiêu giờ mỗi ngày, mặc áo ngực có gọng hay không hoặc độ tuổi mà họ lần đầu tiên bắt đầu mặc một chiếc áo ngực là bao nhiêu.

Theo chuyên đề

Sức khỏe gia đình (NXB Y học)

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo