Hợp tác quảng cáo

Những hiểu lầm về bệnh tình dục mà bạn dễ mắc phải

8:35 AM | 28/08/2015 -

Tin liên quan

(SKGĐ) Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STD) có thể tấn công bất kỳ ai và bất kể tuổi tác. Một số bệnh có thể được chữa trị hoàn toàn, nhưng một số bệnh không thể nào chữa khỏi. Vì vậy, bạn cần phải hiểu đúng về STD để hạn chế nguy cơ mắc phải hoặc có thể ngăn chặn kịp thời trước khi quá muộn.

1. Chỉ những người lớn tuổi mới bị STD

Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục có thể tấn công bất kỳ ai, nam hay nữ và bất kể tuổi tác nếu quan hệ tình dục không an toàn. Vì thế quan niệm chỉ những người lớn tuổi mới có thể mắc STD là hoàn toàn sai lầm.

Thậm chí, theo thống kê, tỷ lệ mắc STD của người trẻ tuổi cao hơn gấp nhiều lần so với người lớn tuổi vì họ thường quan hệ tình dục bừa bãi hơn.

Đừng để những quan niệm sai lầm về STD dẩn đến hậu quả đáng tiếc cho bạn. (Ảnh minh họa)
Đừng để những quan niệm sai lầm về STD dẩn đến hậu quả đáng tiếc cho bạn. (Ảnh minh họa)

2. Có thể nhận biết STD sớm thông qua các triệu chứng

Không phải tất cả các STD đều xuất hiện các triệu chứng từ sớm. Vì thế, khó mà biết được người nào đó có mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục hay không.

Ngay cả khi bạn không thể thấy các dấu hiệu của bệnh thì bệnh vẫn có thể lây nhiễm cho người khác. Điển hình như bệnh giang mai hay HIV có thể xảy ra mà không hề có bất kì triệu chứng ban đầu nào.

3. Dùng bao cao su sẽ không mắc bệnh

Bao cao su có thể bảo vệ bạn khỏi một số bệnh như HIV, lậu, Chlamydia… Nhưng với những bệnh nhiễm trùng có thể lây lan thông qua tiếp xúc ngoài da như giang mai, ghẻ, mụn rộp sinh dục hay Herpes… thì bao cao su được cho là ít có hiệu quả.

Vì thế bạn không nên chủ quan rằng dùng bao cao su khi quan hệ là biện pháp an toàn tuyệt đối để tránh các bệnh STD.

4. Tắm rửa sạch sau khi quan hệ có thể phòng tránh STD

Có một số loại vi khuẩn, virus bắt đầu xâm nhập vào cơ thể bạn ngay khi bạn bắt đầu quan hệ tình dục. Vì thế, việc tắm rửa sạch sẽ sau khi quan hệ chỉ là một trong những cách giúp bạn hạn chế được nguy cơ mắc STD chứ không có tác dụng phòng tránh STD.

5. Xuất tinh ngoài có thể phòng tránh STD

Hầu hết các STD không lây truyền dựa vào việc xuất tinh. Vì thế, việc bạn xuất tinh ngoài để phòng tránh STD là biện pháp vô ích.

6. Những người thường xuyên quan hệ sẽ dễ mắc STD hơn

STD là bệnh không phụ thuộc vào số lần quan hệ tình dục. Cho dù bạn chỉ quan hệ một lần vào một thời điểm khá lâu trước đây, bạn vẫn nguy cơ mắc những bệnh như HIV, Herpes…

7. Quan hệ trong nước có thể ngăn được STD

Không có căn cứ nào chứng minh được việc quan hệ trong nước có thể tiêu diệt được các loại vi khuẩn, virus gây STD. Vì thế, bạn đừng dại dột tin vào biện pháp này.

8. Người từng mắc STD thì sẽ không bao giờ mắc nữa

Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Vì sau khi trị khỏi, bạn vẫn có thể mắc lại nếu có quan hệ tình dục với người đang mang bệnh.

Thậm chí, có những bệnh bạn có thể bị mắc đi mắc lại như mụn rộp sinh học hoặc có những bệnh trú ngụ trong cơ thể bạn cả đời như HIV, Herpes…

9. STD không lây khi quan hệ bằng miệng

Thật sai lầm khi cho rằng, quan hệ tình dục bằng miệng có thể giúp phòng tránh được STD. Vì trên thực tế, các bệnh như HIV, giang mai, viêm gan, lậu… vẫn có thể lây truyền qua khi bạn quan hệ kiểu này.

Nguy cơ mắc STD sẽ tăng nếu như một hoặc cả hai người có vết trầy xước trong miệng hay người nữ vẫn còn kinh nguyệt…

10. Nếu không tiếp xúc với máu sẽ không mắc STD

Máu là một trong những yếu tố khiến bạn bị lây nhiễm STD. Nhưng bạn không nên chủ quan cho rằng không tiếp xúc với máu sẽ không mắc STD.

Những bệnh khác như giang mai, Herpes hay ghẻ sẽ bị lây truyền cho dù bạn chỉ tiếp xúc qua da.

Suti 

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo