Hợp tác quảng cáo

Sự thực về 9 ngộ nhận gây ung thư vú

9:15 AM | 29/09/2014 -

Tin liên quan

(SKGĐ) Ung thư vú là loại ung thư đáng sợ nhất ở phụ nữ. Điều lo ngại rằng với những thông tin sai lạc, bạn có thể lãng phí thời gian để tránh các sản phẩm, thực phẩm, và hành vi không có hiệu quả đã được chứng minh một cách khoa học về nguy cơ ung thư vú.

Dưới đây là 9 ngộ nhận của chúng ta về nguyên nhân gây ung thư vú:

Mặc áo ngực không gây ung thư vú

Phụ nữ đã lo ngại trong nhiều năm rằng việc mặc áo ngực, đặc biệt là một chiếc áo ngực chật có thể gây ung thư vú. Đó là một sự ngộ nhận khi một nghiên cứu mới đã chỉ ra không có mối quan hệ nào giữa ung thư vú và việc mặc áo ngực, Tiến sĩ Kari B. Wisinski, từ Trung tâm Ung thư Carbone ở Madison, Mỹ cho hay.

Uống cà phê không gây ung thư vú

Uống cà phê và các hình thức khác của caffeine có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú? Có lẽ là không. Mặc dù một số nghiên cứu cho thấy chứng cứ (không đủ mạnh) hỗ trợ kết luận này, những người khác lại phát hiện ra rằng cà phê thậm chí có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú ở một số nhóm phụ nữ. Cà phê rất giàu chất chống ôxy hóa, và các nghiên cứu gần đây cho thấy cà phê thực sự là nguồn chất chống ôxy hóa số một trong chế độ ăn uống của Mỹ. Nhiều tác dụng của cà phê liên quan đến việ cải thiện lưu thông, giảm thiểu các cơn đau, tăng cường bộ nhớ,..

Có chụp hình vú, MRI, hoặc siêu âm

Bạn sẽ phải tiếp xúc với bức xạ trong quá trình chụp hình vú, nhưng số lượng từ xét nghiệm sàng lọc này là không đáng kể. Trong khi đó, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chụp nhũ ảnh thường xuyên có thể giúp giảm tử vong do ung thư vú ở phụ nữ tuổi từ 40-75, đặc biệt là trong số những người trên 50 tuổi.

Chụp cộng hưởng từ (MRI) và siêu âm đôi khi được sử dụng ngoài việc chụp nhũ ảnh để tầm soát ung thư vú.

Sống gần đường dây điện không gây ung thư vú

Mọi người đổ lỗi cho các trường điện từ đường dây điện cho tất cả các loại bệnh tật, kể cả ung thư vú. Có ít nhất hai nghiên cứu nghiêm túc đã không tìm thấy bất kỳ mối liên hệ giữa hai vấn đề này, trong đó có một nghiên cứu năm 2003 điều tra nguy cơ ung thư vú cao hơn mức trung bình ở phụ nữ sống ở Island. Theo đó, không có bằng chứng cho thấy trường điện từ làm tăng nguy cơ cho các hình thức khác của bệnh ung thư.

Sử dụng các hóa mỹ phẩm chăm sóc tóc

Phụ nữ người Mỹ gốc Phi có nhiều khả năng chết vì ung thư vú so với phụ nữ da trắng, và ung thư vú là phổ biến hơn ở phụ nữ Mỹ gốc Phi ở độ tuổi dưới 45. Một nghiên cứu năm 2007 trên khoảng 50.000 phụ nữ Mỹ gốc Phi đã chỉ ra không có các mối liên hệ giữa các sản phẩm làm đẹp và bệnh ung thư vú.

Tiêu thụ chất ngọt nhân tạo

Chất ngọt nhân tạo được tìm thấy trong tất cả mọi thứ từ kẹo đến sữa chua, salad… và bạn có thể tiêu thụ chúng mà không biết. Hãy yên tâm rằng không có bằng chứng rõ ràng liên kết chất ngọt nhân tạo với bất kỳ loại ung thư nào, bao gồm cả ung thư vú. (Tất nhiên điều này không phải để nói chất ngọt nhân tạo tốt cho bạn).

Bị thương

Vết bầm tím, gãy xương và chấn thương khác mà bạn có thể duy trì trong một tai nạn xe hơi, tai nạn xe đạp, hoặc chấn thương thể chất khác không liên quan đến bất kỳ loại ung thư. Một số phụ nữ đã bị bầm tím đáng kể ở khu vực ngực của họ có thể phát triển thành một khốiu mà họ tin rằng là ung thư vú, nhưng các xét nghiệm nói chung cho thấy đây không phải là sự thật. "Những thay đổi có thể phát triển trông giống như bệnh ung thư vú nhưng sự thật không phải vậy", Tiến sĩ Therese Bevers, Giám đốc y tế của Trung tâm phòng chống ung thư tại Trung tâm Ung thư Đại học Texas, Mỹ nói.

Không nuôi con bằng sữa mẹ

Có rất nhiều bằng chứng cho thấycon bú sữa mẹ làm giảm nguy cơ ung thư vú (chưa kể rằng đó là cách tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh). Mặt khác, cũng không có bằng chứng cho thấy không cho con bú sẽ thực sự làm tăng nguy cơ ung thư của các bà mẹ. Nếu bạn không thể hoặc không cho con bú vì bất cứ lý do gì, không nên lo lắng về điều đó.

Có bộ ngực lớn

Bộ ngực lớn có thể khó khăn hơn để tầm soát ung thư vú, nhưng chúng không làm tăng nguy cơ bị bệnh. Mặt khác, bị thừa cân hoặc béo phì có thể làm tăng nguy cơ không chỉ đối với bệnh ung thư vú mà còn với nhiều bệnh ung thư khác. Một nghiên cứu ước tính 4% ung thư mới ở nam giới và 7% ở phụ nữ là kết quả của béo phì. Sần ngực cũng là khó khăn hơn để dò tìm ung thư vú, nhưng chúng không làm tăng nguy cơ bị bệnh.

Theo chuyên đề

Sức khỏe gia đình (NXB Y học)

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC