Hợp tác quảng cáo

Test: Bạn biết gì về mãn kinh?

4:10 PM | 17/06/2015 -

Tin liên quan

(SKGĐ) Những thông tin được Medicinenet đưa ra dưới đây để cho bạn kiểm trac xem mình đã hiểu đúng về thời kỳ mãn kinh chưa.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

1. Thời kỳ mãn kinh được hiểu là:

A. Chu kỳ kinh không đều sau tuổi 40

B. Bắt đầu bốc hỏa

C. Không có kinh trong 12 tháng liên tiếp

D. Gia tăng tính khí thất thường

2. Độ tuổi trung bình của thời kỳ mãn kinh là:

A. 51

B. 60

C. 55

D. 49

3. Các triệu chứng đặc trưng nhất của thời kỳ mãn kinh là:

A. Bốc hỏa

B. Thay đổi khác nhau ở từng người

C. Thay đổi tính tình

D. Âm đạo khô và đau khi giao hợp

4. Mãn kinh làm tăng nguy cơ sức khỏe

A. Bệnh tim

B. Bệnh lây truyền qua đường tình dục

C. Loãng xương

D. A và C 

5. Phụ nữ đang trải qua thời kỳ mãn kinh, nên dùng:

A. Liệu pháp hormone

B. Liệu pháp estrogen

C. Liệu pháp thay thế hormone bioidentical

D. Phụ thuộc vào triệu chứng của phụ nữ và tiền sử bệnh.

6. Các bài kiểm tra chính xác nhất để xác định xem người phụ nữ tiền mãn kinh là:

A. Xét nghiệm hormone kích thích nang (FSH)

B. Công thức máu đầy đủ (CBC)

C. Xét nghiệm nước tiểu D. Không có các điều trên

7. Liệu pháp nào sau đây có thể trị được các triệu chứng thời kỳ mãn:

A. Black cohosh (rễ rắn đen)

B. Estrogen thực vật

C. Thảo dược

D. Không có các điều trên

8. Trong thời kỳ mãn kinh, bác sỹ có thể kê thuốc gì để điều trị?

A. Liệu pháp hormone (HT)

B. Thuốc ngừa thai

C. Các thuốc nhóm benzodiazepin

D. Phương án A hoặc B

9. Triệu chứng nào không thường lệ ở thời kỳ mãn kinh?

A. Đổ mồ hôi về đêm

B. Đau lưng

C. Nhức đầu

D. Lo âu

10. Nếu thời kỳ mãn kinh xảy ra ở phụ nữ vào tuổi…., nó được coi là quá sớm.
A. 40

B. 45

C. 50

D. 30

11. Yếu tố nào có thể ảnh hưởng tới thời gian của sự mãn kinh?

A. Phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng

B. Hóa và xạ trị

C. Thuốc

D. Câu trả lời A & B

12. Nóng bừng có thể kéo dài từ vài phút đến vài giờ?

- Đúng

- Sai

13. Khoảng 15-20% phụ nữ sau mãn kinh vẫn có thể sinh con

- Đúng

- Sai

14. Điều gì dưới đây có thể ít xảy ra ở thời kỳ mãn kinh?

A. Giảm nồng độ estrogen

B. Teo âm đạo

C. Loãng xương

D. Viêm xương khớp

15. “Mãn kinh nam” đôi khi được mô tả như một điều kiện khi lượng testosterone thấp.

- Đúng

- Sai

16. Mãn kinh làm tăng nguy cơ trầm cảm ở phụ nữ

- Đúng

- Sai

ĐÁP ÁN

1/ Trả lời đúng: C. Không có kinh trong 12 tháng liên tiếp.

Mãn kinh là thời kỳ bắt đầu sau kỳ hành kinh cuối cùng 12 tháng. Sự chuyển đổi sang mãn kinh bắt đầu với chu kỳ kinh nguyệt không đều và kết thúc ở kỳ kinh nguyệt cuối cùng.

2/ Trả lời đúng: A. 51

Thường thì độ tuổi trung bình khởi đầu của thời kỳ mãn kinh là 51. Hầu hết phụ nữ sẽ mãn kinh từ 45-55 tuổi, có thể sớm hoặc muộn hơn tùy từng cá nhân. Thường thì phụ nữ có xu hướng bước vào thời kỳ mãn kinh ở độ tuổi cùng giống mẹ.

3/ Trả lời đúng: B. Thay đổi khác nhau ở từng người.

Các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh biểu hiện khác nhau ở mỗi người. Nhưng phổ biến nhất vẫn là các triệu chứng bốc hỏa, khô âm đạo, tâm trạng thay đổi thất thường…

Mức độ ảnh hưởng cũng khác nhau ở từng người: một số phụ nữ chỉ thấy những triệu chứng tối thiểu, số khác lại thấy xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng và rắc rối liên quan đến thời kỳ mãn kinh.

4/ Trả lời đúng: A và C

Nguy cơ sức khỏe có liên quan tới thời kì mãn kinh bao gồm: tăng nguy cơ bệnh tim (nguyên nhân số 1 gây tử vong cho phụ nữ tại Hoa Kỳ); giảm mật độ xương (loãng xương).

Mức estrogen giảm là nguyên nhân chính của tình trạng khô âm đạo. Estrogen, một nội tiết tố nữ, giúp giữ cho âm đạo bằng cách duy trì các mô khỏe mạnh bình thường bôi trơn âm đạo, mô đàn hồi và độ axit. Yếu tố này giúp bảo vệ một cách tự nhiên chống lại nhiễm trùng đường âm đạo và tiết niệu. Khi mức độ estrogen giảm, để thực hiện điều bảo vệ tự nhiên, dẫn đến lớp niêm mạc âm đạo mỏng hơn, kém đàn hồi và mong manh nhiều hơn nữa.

5/ Trả lời đúng: D. Phụ thuộc vào triệu chứng của phụ nữ và tiền sử bệnh.

Mãn kinh là một phần trong cuộc đời phụ nữ, không được coi là một căn bệnh. Một số phụ nữ mong muốn được điều trị các triệu chứng khó chịu, nhưng không phải tất cả phụ nữ đều cần điều trị.

Phụ nữ nên thảo luận với bác sĩ điều trị nếu có mong muốn được điều trị các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh. Phương pháp điều trị nội tiết tố chỉ là 1 trong các lựa chọn hiệu quả để điều trị các triệu chứng thời kỳ mãn kinh.

6/ Trả lời đúng: D. Không có các điều trên

Trong thời kỳ mãn kinh, việc kiểm tra hormone có thể không đưa lại kết quả chính xác. Thử nghiệm máu hoặc nước tiểu cũng tương tự. Nếu được yêu cầu xét nghiệm máu cũng chỉ là để loại trừ các nguyên nhân khác của kinh nguyệt không đều.

Cách duy nhất để chẩn đoán thời kỳ mãn kinh là theo dõi chu kỳ kinh nguyệt trong 12 tháng liên tiếp.

7/ Trả lời đúng: D. Không có các điều trên

Không có biện pháp khắc phục các triệu chứng mãn kinh, cho dù một số nghiên cứu nhỏ đã gợi ý lợi ích nhất định.

Các nghiên cứu này chưa đủ chứng minh lợi ích của bất kỳ một phương pháp điều trị thay thế.

Black cohosh (remifemin)- dạng thảo dược bổ sung được xem là giúp giảm các cơn nóng bừng. Tuy nhiên chúng chưa được quy định bởi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ. Điều quan trọng là cẩn trọng về độ an toàn và sự tinh khiết của chúng, cùng các chế phẩm thảo dược khác. Estrogen thực vật (phytoestrogen) như protein đậu nành cũng là một biện pháp khắc phục phổ biến cho các cơn bốc hỏa (tuy vẫn còn điểm hạn chế).

Các nghiên cứu cho thấy, khi lựa chọn dùng chế phẩm khác bao gồm thảo dược như: cỏ ba lá đỏ (Promensil), trái cây chasteberry (Vitex), thảo dược, dầu hoa anh thảo… cần có sự tư vấn và giám sát của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

8/ Trả lời đúng: D. Phương án A hoặc B

Tiền mãn kinh là thời gian đầu dẫn tới thời kỳ mãn kinh. Nó có thể bắt đầu lên tới 10 năm, trước khi diễn ra kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Trong thời kỳ tiền mãn kinh, một số bác sĩ cho uống thuốc tránh thai để trợ giúp kỳ kinh nguyệt nặng, thường xuyên, không thể đoán trước.

Thuốc tránh thai cũng giúp làm giảm các cơn bốc hỏa, vừa ngừa thai. Liệu pháp hormone (HT) có thể được yêu cầu với phụ nữ mãn kinh đang bị làm phiền bởi dấu hiệu nóng bừng, đổ mồ hôi vào ban đêm hoặc là khô âm đạo.

9/Trả lời đúng: B Đau lưng

Đau lưng không phải là triệu chứng điển hình của thời kỳ mãn kinh. Triệu chứng điển hình của thời kỳ mãn kinh bao gồm: bốc hỏa, đổ mồ hôi về đêm, thay đổi tâm trạng, rối loạn giấc ngủ, nhức đầu, lo âu, hay quên, khó tập trung và khô âm đạo.

10/ Trả lời đúng: A. 40

Độ tuổi trung bình của thời kỳ mãn kinh là 51. Khi mãn kinh xảy ra trước độ tuổi 40 thì được xem là mãn kinh sớm. Các yếu tố khiến phụ nữ rơi vào thời kỳ mãn kinh sớm là: di truyền, bệnh tật, phẫu thuật y khoa…

11/ Trả lời đúng: D. Câu trả lời A & B

Nếu buồng trứng được phẫu thuật cắt bỏ (cắt buồng trứng) ở kỳ rụng trứng, tình trạng mãn kinh sẽ lập tức xảy ra. Hơn nữa, việc hóa trị và xạ trị ung thư có thể dẫn tới sự mãn kinh nếu phụ nữ ở kỳ rụng trứng. Điều này có thể có hoặc không xảy ra, phụ thuộc vào loại, vị trí ung thư và các phương pháp điều trị nhất định. 

12/ Trả lời đúng: Sai

Cảm giác nóng bừng thường diễn ra rất ngắn trong 30 giây cho đến vài phút. Da đỏ có đi kèm các cơn nóng bừng. Đổ mồ hôi cũng có thể xảy ra cùng các cơn nóng bừng.

13/ Trả lời đúng: Sai

Khi mãn kinh xảy ra, các chức năng của buồng trứng sẽ ngừng. Trứng chín được phóng thích khỏi buồng trứng. Khi chức năng buồng trứng ngừng lại, người phụ nữ không có chu kỳ kinh nguyệt và không thể mang thai.

14/ Trả lời đúng: D. Viêm xương khớp

Viêm xương khớp là một bệnh hao mòn trên các khớp, không phải là biểu hiện thông thường của thời kỳ mãn kinh. Trong thời kỳ mãn kinh, các mô trong âm đạo teo, mỏng và khô khi nồng độ estrogen giảm.

Lúc này, phụ nữ có thể dễ bị phát triển bệnh loãng xương do buồng trứng sản xuất ít estrogen.

15/ Trả lời đúng: Đúng

Dù ở nam giới, “mãn kinh” không có biểu hiện rõ ràng trong một khoảng thời gian cụ thể như ở phụ nữ. Tuy nhiên, sự suy giảm lượng hormone testosterone ở nam giới diễn ra cùng với quá trình lão hóa.

16/ Trả lời đúng: Đúng

Sự thay đổi nồng độ hormone trong thời kỳ mãn kinh và ở tuổi trung niên, có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm ở phụ nữ. Các triệu chứng cảm xúc có liên quan tới thời kỳ mãn kinh có thể gồm: lo lắng, sợ hãi, thay đổi tâm trạng. Trầm cảm trong thời gian tiền mãn kinh và mãn kinh được điều trị tương tự như trầm cảm xảy ra ở các thời điểm khác trong đời người.

Nguyên Hạnh

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo