Hợp tác quảng cáo

10 bài tập luyện trí nhớ cho người hay quên

2:26 PM | 03/10/2019 -
Khỏe +

Không phải chỉ những người lớn tuổi mới thường mất tập trung, hay nhầm lẫn và lúc nào cũng quên trước quên sau. Nếu nhận thấy trí nhớ của mình bắt đầu có vấn đề, bất kể bạn bao nhiêu tuổi, đã đến lúc bạn cần khởi động lại bộ não bằng 10 bài tập luyện trí nhớ sau.

1. Thường xuyên đổi tay khi sinh hoạt

10 bai tap luyen tri nho cho nguoi hay quen

Chúng ta thường có thói quen chỉ sử dụng tay thuận, nhưng từ giờ, bạn hãy cố gắng sử dụng lần lượt cả tay phải lẫn tay trái. Việc này sẽ giúp tăng cường các kết nối thần kinh trong não.

Bạn có thể tập đổi tay khi đánh răng, rửa chén, viết, vệ sinh nhà, rót đồ uống... Lần đầu tập có thể sẽ khó khăn, nhưng dần dần bạn sẽ quen thôi. Đây là một cách tốt để bộ não được dịp tập luyện đấy.


2. Đọc sách thành tiếng

10 bai tap luyen tri nho cho nguoi hay quen

Nói ra và nghe lại chính giọng của mình sẽ giúp bộ não bạn lưu trữ thông tin tốt hơn, nhờ đó tăng khả năng ghi nhớ.

Bạn có thể thực hành bài tập này với bạn bè hoặc những đứa trẻ trong nhà. Nếu bạn cảm thấy làm vậy có phần khó, bạn có thể đổi qua nghe sách nói. Cách đọc sách này sẽ khơi gợi trí tưởng tượng của bạn phát triển theo một hướng rất khác, tạo điều kiện để các vùng khác trong não khác hoạt động nhiều hơn.


3. Ăn bằng đũa

10 bai tap luyen tri nho cho nguoi hay quen

Thực hiện các hoạt động đòi hỏi phải dùng đến đầu ngón tay như cầm đũa sẽ giúp tăng cường lưu thông trong cơ thể và kích thích não bộ. Ngoài ra, hành động này còn có tác dụng cộng thêm là giúp bạn tập trung vào việc ăn, từ đó thúc đẩy tiêu hóa tốt hơn và kiểm soát tốt lượng calo của mình.


4. Ngửi mùi vani ngay khi thức dậy

10 bai tap luyen tri nho cho nguoi hay quen

Nhiều người có thói quen ngửi mùi cà phê tươi sau khi thức dậy vào buổi sáng. Hãy thử thay đổi thói quen này và thức dậy với một mùi khác xem sao! Bạn có thể chọn ủ hương vani, hoa hồng hoặc mùi hương nào đó mà bạn yêu thích và mở nó sau 1 tuần khi bạn thức dậy vào buổi sáng.

Bằng cách ngửi một mùi hương mới vào buổi sáng, bạn có thể kích hoạt các đường dẫn truyền thần kinh mới.


5. Đeo nút tai 

10 bai tap luyen tri nho cho nguoi hay quen

Thực tế, khả năng lắng nghe của chúng ta giảm còn một nửa vào mỗi sáng vì bộ não khi ấy đang “bận” sắp xếp các hoạt động chúng ta cần phải hoàn thành. Vậy nên bạn có thể áp dụng cách đeo nút tai để chặn các âm thanh bên ngoài, giúp bộ não tập trung vào các việc bạn cần làm tốt hơn.

Bạn có thể đeo nút tai khi đang làm những việc đơn giản như: ăn sáng, uống cà phê... để trải nghiệm một thế giới không âm thanh! Nhưng cũng đừng quên nhắn trước với người thân rằng hôm nay bạn đang đeo nút tai để tránh bị hiểu lầm nhé!


6. Nắm chặt tay

10 bai tap luyen tri nho cho nguoi hay quen

Sau một thí nghiệm được thực hiện với 50 người trưởng thành, các nhà tâm lý học Mỹ kết luận hành động nắm chặt bàn tay phải trong 90 giây sẽ giúp hình thành trí nhớ, trong khi nắm chặt tay trái có thể hỗ trợ hồi phục trí nhớ.


7. Làm tăng nhịp tim 3 lần một tuần

10 bai tap luyen tri nho cho nguoi hay quen

Bạn có thể làm tăng nhịp tim 3 lần một tuần, mỗi lần 20 phút, bằng cách đi bộ và kiểm tra nhịp tim bằng đồng hồ thông minh. Việc này sẽ giúp não của bạn được đắm mình trong oxy, thúc đẩy phát triển các tế bào mới. Đó là lý do các bài tập thể dục nhịp điệu (aerobic) rất quan trọng đối với cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.


8. Tạo ra một dãy từ ghép nối tiếp

10 bai tap luyen tri nho cho nguoi hay quen

Hãy chọn ra bất kỳ từ nào bạn thích và đánh vần từ đó trong đầu. Sau đó, tiếp tục nghĩ đến bất kỳ cặp từ nào khác bắt đầu hoặc kết thúc với cùng 2 chữ cái. Cách này sẽ giữ cho bộ não của bạn ngày càng linh hoạt và sắc bén.


9. Mở một cửa sổ trong khi lái xe

10 bai tap luyen tri nho cho nguoi hay quen

Lái xe trong yên tĩnh có thể mang đến sự thư giãn, nhưng nếu thời tiết bên ngoài đẹp, bạn hãy mở cửa sổ nhé! Ngửi mùi từ thiên nhiên, nghe tiếng chim hót… sẽ giúp bộ não của bạn ghi nhớ và hình thành mối liên kết giữa các điểm tham quan, âm thanh và mùi mà bạn cảm nhận được.


10. Thực hành bài tập quan sát 4 đặc điểm

10 bai tap luyen tri nho cho nguoi hay quen

Do thiếu khả năng quan sát nên bộ não của chúng ta không nhận đủ thông tin để tiến hành ghi nhớ. Bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách quan sát một người nào đó bạn gặp nơi công cộng và tập trung chú ý các chi tiết như: màu tóc, loại giày họ mang, mùi hương của họ… Dần dần, khả năng quan sát, nắm bắt các chi tiết chính cùng tốc độ ghi nhớ của não bạn sẽ được cải thiện nhanh chóng.


Tin rằng những bài tập luyện trí nhớ đơn giản trên sẽ giúp bạn cải thiện nhanh chóng trí nhớ của mình.

Như Hảo

Theo tạp chí Sống khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp