Hợp tác quảng cáo

10 cách cực dễ giúp bạn nói "không" với cảm lạnh

9:44 AM | 30/01/2018 -
Khỏe +

Theo Dailymail, dưới đây là tổng hợp 10 cách cực hiệu quả, bạn có thể thực hiện để giúp bản thân và gia đình tăng sức đề kháng, hạn chế những cơn cảm lạnh, cảm cúm thường hay xảy ra, nhất là vào thời điểm này miền Bắc đang trải qua đợt lạnh nhất trong năm.

10 cach cuc de giup ban noi

 1. Làm ấm mũi

Giáo sư Ron Eccles từ Trung tâm N ghiên cứu Cảm lạnh tại Đại học Cardiff (Mỹ)giải thích: "Một lý do tại sao chúng ta hay bị cảm lạnh và cúm trong mùa đông là do mũi của chúng ta hay bị lạnh làm giảm khả năng chống nhiễm khuẩn".

Nếu mũi bị lạnh, hãy đặt một chiếc khăn trên mũi của bạn để giữ nó ấm áp hơn.

2. Không bắt tay

Nghiên cứu mới của Đại học Aberystwyth (Mỹ) đã chỉ ra rằng, bắt tay làm lây truyền vi khuẩn nhiều gấp 10-20 lần so với khi người ta chỉ chạm nắm đấm vào nhau. "Bắt tay kéo dài hơn và tiếp xúc da trên một vùng rộng hơn", giáo sư David Whitworth, chuyên gia về hóa sinh tại đại học này cho biết. Ông cũng phát hiện người nắm chặt nhất truyền nhiều vi khuẩn nhất.

3. Giặt quần áo bằng nước nóng

Virus cúm có thể sống trong nước nóng tới 40 độ C, vì thế nếu có người nhà mắc bệnh, hãy giặt và ngâm quần áo, chăn gối của họ trong nước nóng hoặc dùng nước giặt có chất kháng khuẩn.

4. Cắt giảm đường

Nghiên cứu tại Đại học Loma Linda ở California (Mỹ) phát hiện ra rằng, khi các tình nguyện viên tiêu thụ 100g đường mỗi ngày, tế bào miễn dịch sẽ khử được ít vi khuẩn hơn so với bình thường cho đến 5 giờ.

Vì vậy, cắt giảm lượng đường có thể cung cấp cho các tế bào miễn dịch của bạn một cơ hội hoạt động tốt hơn.

5. Ngủ đủ 8 tiếng

Ngủ chưa đầy 7 tiếng mỗi đêm khiến bạn dễ mắc cảm lạnh gấp 3 lần so với người ngủ 8 tiếng, nghiên cứu cho thấy. Những giấc ngủ ngắt quãng hoặc thiếu ngủ đều can thiệp đến hoạt động của gene miễn dịch có tên gọi TLR-9, các chuyên gia tại Đại học Yale (Mỹ) cho biết.

6. Quan sát quy luật 2 chỗ ngồi

Theo các chuyên gia từ Đại học quốc gia Australia ở Canberra, nguy cơ mắc cúm tăng vọt nếu bạn ngồi cách người nhiễm bệnh trong bán kính 2 ghế. Nếu thấy có ai đó sổ mũi, ho và bạn có thể chuyển chỗ, hãy làm điều đó. Nếu không thể di chuyển, hãy mở cửa sổ.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy việc ngồi 90 phút trong một chiếc xe hơi có người bị cúm sẽ khiến bạn có tới 99,9% nguy cơ lây bệnh. Nhưng nguy cơ này sẽ giảm xuống còn 20% nếu bạn mở cửa sổ.

7. Không dùng nước rửa tay

Trừ phi nó chứa 60-80% cồn, nước rửa tay không thể đủ mạnh để giết chết virus gây cảm lạnh, cảm cúm, và nó sẽ không hiệu quả chút nào nếu tay bẩn. Tiến sĩ Lisa Ackerley, chuyên gia y tế môi trường của Hệ thống kiểm toán vệ sinh khuyên nên rửa tay bằng xà phòng và nước khi bạn trở về nhà.

8. Rửa mũi bằng nước muối

Muối có thể giúp giảm số đợt cảm lạnh bạn mắc phải, theo các thử nghiệm tại Đại học bang Pennsylvania (Mỹ). Nó hỗ trợ bằng cách ngăn ngừa các vi khuẩn làm tổ trong hốc mũi. Để có dung dịch rửa mũi, hãy đun sôi nước và bổ sung muối vào, rồi chờ nguội đi. Bạn cũng có thể mua nước muối đẳng trương bán sẵn ở nhà thuốc.

9. Tập thể dục ở mức vừa phải

Những bài tập nhẹ và trung bình có thể thúc đẩy hệ miễn dịch, tuy nhiên nghiên cứu từ Đại học Loughborough tìm thấy việc tập cường độ cao trong 90 phút làm giải phóng hoóc môn stress và các phân tử kháng viêm, khiến cho hệ miễn dịch suy yếu, làm bạn càng dễ mẫn cảm với cảm lạnh và cảm cúm.

10. Bổ sung vitamin D

Nghiên cứu từ Đại học Colorado (Mỹ) phát hiện hàm lượng vitamin D thấp có thể can thiệp vào các tế bào hCAP-18 có vai trò tấn công vi khuẩn trong cơ thể. Nếu thiếu vitamin này, nguy cơ mắc cảm lạnh, cảm cúm của bạn tăng ít nhất 1/3. Khi dùng bổ sung, hãy chọn loại vitamin D3 - loại cơ thể dễ hấp thụ nhất.

Bích Ngọc

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp