Hợp tác quảng cáo

10 cách không ngờ giúp vua Càn Long sống thọ

11:15 AM | 07/04/2017 -
Khỏe +

Nhờ bài tập dưỡng sinh có tên là “Càn Long thập thường” đã giúp Càn Long trở thành ông vua sống thọ nhất trong lịch sử Trung Hoa.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong lịch sử, Càn Long thọ 89 tuổi và cai trị thiên hạ trong 64 năm. Về cuối đời, ông vẫn minh mẫn, khỏe mạnh, tráng kiện như những người ở tuổi 60.

“Càn Long thập thường” chính là một bài dưỡng sinh được tổng hợp từ các sách dưỡng sinh, của các phái như Nho, Phật, Đạo với phương châm là “Giản tiện mà tính hiệu quả cao”.

Sau đây là nhưng động tác dưỡng sinh trong “Càn Long thập thường”:

1. Gõ răng

Đây là một trong những phương pháp giúp vua Càn Long sống thọ. Với động tác này có thể giúp luyện cơ chân răng chắc, khỏe và bền răng. Ngoài ra, động tác này còn giúp cả cơ mặt hoạt động và góp phần làm tăng lưu thông máu lên não.

Với phương pháp này, bạn chỉ cần ngồi thả lỏng, không suy nghĩ gì, hai hàm răng đánh vào nhau thành tiếng, trước tiên dùng răng hàm gõ gõ vào nhau 40 lần, sau đó dùng răng cửa gõ vào nhau 40 lần, ngày làm từ 2 đến 4 lần.

2. Nuốt nước bọt

Với cách này, bạn hãy ngồi xếp bằng trên giường, hoặc lúc rãnh rỗi thì ngồi ngay ngắn, thả lỏng toàn thân và tập trung tinh thần, nhắm mắt, ngậm miệng. Sau đó, dùng lưỡi cuộn lên vòm họng, một lúc sau sẽ dần dần sinh ra nước bọt.

Và từ từ nuốt xuống, lấy 9 làm bội số nhuốt 9 lần, 18 lần… tùy thuộc vào thời gian của mình nhiều hay ít. Mỗi ngày sáng, trưa, chiều, làm một lần. Không có thời gian thì làm trước khi đi ngủ hoặc sau khi ngủ dậy.

3. Massage tai

Đông y cho rằng, tai có nhiều những huyệt vị và kinh lạc liên quan chặt chẽ đến thận và các cơ quan khác.

Do đó, thường xuyên massage, kích thích tai có hiệu quả ngăn ngừa chứng ù tai, điếc, thúc đẩy sự trao đổi chất của máu, lưu thông bạch huyết và các tổ chức khác.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Với động tác này, bạn chỉ cần dùng ngón cái và ngón trỏ nắm lấy đỉnh tai, sau đó nhẹ nhàng vuốt xuống phía dái tai, lập lại động tác trên 20 lần.

4. Massage mũi

Mũi chính là phần đầu tiên của hệ thống hô hấp. Vậy nên việc massage mũi có tác dụng trong việc thúc đẩy tuần hoàn máu, ngăn ngừa cảm lạnh, viêm mũi và các bệnh khác.

Động tác này, dùng hai bàn tay xoa vào nhau cho nóng lên, dùng mô thịt chỗ lòng bàn tay ngón tay cái vuốt từ gốc mũi (hai bên cánh mũi) đến khóe mắt trong, lặp lại nhiều lần.

5. Đảo mắt thường xuyên

Do công việc, mắt bạn thường xuyên bị mỏi, thị lực giảm. Vì vậy, vận động thường xuyên cho nhãn cầu có thể giúp cải thiện tầm nhìn, bảo vệ sức khỏe, giảm bớt áp lực cho mắt.

Đầu tiên, điều khiển hai nhãn cầu xoay ngược chiều kim đồng, sau đó điều khiển nhãn cầu theo thứ tự trên dưới trái phải. Tiếp theo, điều khiển hai nhãn cầu xoay thuận chiều kim đồng, sau đó điều khiển nhãn cầu theo thứ tự trên dưới trái phải.

6. Massage mặt

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, các mao mạch ở da mặt của con người là vô cùng phong phú và có liên quan mật thiết với chức năng của tim. Nếu tim hoạt động bình thường, máu sẽ được lưu thông thì da mặt bạn sẽ có màu hồng sáng, ngược lại thì sẽ có màu xám, trắng hoặc màu đen.

Chính vì vậy, việc massage mặt có thể giúp cải thiện sự lưu thông máu trên khuôn mặt, phòng chống hiệu quả của liệt mặt, nám mặt. Kiên trì thực hiện cũng làm chậm quá trình lão hóa da mặt, những nếp nhăn trên khuôn mặt cũng được cải thiện rõ rệt.

Bạn chỉ cần xoa hai bàn tay cho nóng rồi xoa lên mặt nhiều lần.

7. Massage chân

Ở chân có huyệt Dũng Tuyền có thể thúc đẩy lưu thông máu, kích thích dây thần kinh, thúc đẩy đào thải acid urict. Ngoài ra, gan bàn chân còn có nhiều huyệt vị, có liên quan chặt chẽ đến các cơ quan trong cơ thể.

Cách thực hiện: Ngồi trên ghế hoặc giường để chân thoải mái. Sau đó đặt chân trái lên đùi chân phải, lòng bàn chân hướng ra ngoài dùng lòng bàn tay phải xoa theo ngược chiều kim đồng hồ sao cho lòng bàn chân nóng lên.

Đảo lại tư thế với chân phải, xoa khoảng 120 vòng.

8. Massage bụng

Massage bụng có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, thông kinh mạch, thúc đẩy tuần hoàn máu, tăng khả năng tiêu hóa, ăn ngon miệng, phòng được các chứng chướng bụng, bí trung tiện, táo bón.

Sau khi hai tay xoa vào nhau cho nóng, đặt tay lên bụng và nhẹ nhàng xoa theo chiều kim đồng hồ, cứ như thế xoa 100 vòng.

Cần lưu ý rằng, sau khi ăn no và khi đói không thực hiện động tác này vì có thể gây phản ứng phụ.

9. Vận động chân tay

Tay chân vận động thường xuyên không chỉ thúc đẩy tuần hoàn máu, tăng cường sự trao đổi chất, làm cho chức năng của từng hệ thống được cải thiện mà nó còn cải thiện chức năng hô hấp, hiệu quả trong việc ngăn ngừa các bệnh khác như tiểu đường, tim mạch.

Chỉ cần thường xuyên vận động tay chân, không nên đứng, ngồi hoặc ở một tư thế quá lâu. Có thể tập các bài thể dục nhẹ nhàng khiến cho khi huyết lưu thông.

10. Co hậu môn

Bạn chỉ cần hít một hơi thật sâu, khi hít vào, co hậu môn trong 5 giây, khi thở ra, thả hậu môn về trạng thái cũ, lặp lại 15 lần, mỗi ngày khoảng 2-3 lần. Với động tác này bạn có thể ngồi hoặc đứng, làm bất cứ nơi nào.

Động tác này có thể giúp bạn ngăn ngừa bệnh trĩ, tăng sản lành tình tuyến tuyền liệt, tiểu không tự chủ. Tuy nhiên, những trường hợp như nhiễm trùng tại hậu môn, viêm cấp tính của bệnh trĩ, áp xe quanh hậu môn và có bệnh lý khác ở vùng trực tràng hậu môn không thích hợp với phương pháp này.

Tấn Bình

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp