Hợp tác quảng cáo

10 dấu hiệu cảnh báo tuyến giáp có vấn đề

7:00 PM | 02/05/2019 -
Khỏe +

Tuyến giáp có thể ảnh hưởng tới hầu hết quá trình trao đổi chất của cơ thể. Các rối loạn về tuyến giáp có thể dẫn tới bướu cổ nhỏ. Các vấn đề về tuyến giáp phổ biến nhất đó là sự sản xuất hormone.

10 dau hieu canh bao tuyen giap co van de

Dưới đây là 10 dấu hiệu cụ thể cho thấy tuyến giáp của bạn đang gặp vấn đề, theo Naturalnews:

1. Mệt mỏi và kiệt sức

Cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức, gần như không có năng lượng trong ngày là dấu hiệu phổ biến của người từng gặp vấn đề về tuyến giáp.

Một số người không thể thực hiện các hoạt động thường ngày mà không có giấc ngủ ngắn hoặc nghỉ giữa chừng. Đây có thể là một dấu hiệu cho thấy tuyến giáp gặp vấn đề.

2. Thay đổi cân nặng đột ngột

Không thể giải thích lý do cho việc tăng cân hay giảm cân cũng có thể là một triệu chứng của các vấn đề tuyến giáp.

Tăng cân ngay cả khi bạn thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh, kết hợp với tập thể dục có thể là do lượng hormone tuyến giáp thấp.

Nếu tuyến giáp sản xuất hormone nhiều hơn mức cơ thể sử dụng, bạn có thể bị giảm cân đột ngột.

3. Trầm cảm và lo âu

Nếu bạn có dấu hiệu của trầm cảm, lo lắng, sợ hãi mà không phải điều trị bằng thuốc, có thể đó là dấu hiệu tiềm ẩn của rối loạn tuyến giáp.

Trầm cảm làm suy giảm tuyến giáp, và có thể ảnh hưởng tới việc sản xuất hormone serotonin, một loại hormone khiến tâm trạng con người phấn chấn hơn.

4. Các vấn đề kinh nguyệt

Những phụ nữ có vấn đề về tuyến giáp thường gặp các vấn đề kinh nguyệt. Trong thực tế, các vấn đề về tuyến giáp có thể là nguyên nhân của dậy thì và xuất hiện kinh nguyệt sớm hay trễ.

Thêm vào đó, bất kỳ sự thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt hoặc kinh nguyệt không đều có thể là do tiềm ẩn một vấn đề tuyến giáp.

5. Rụng tóc

Rụng tóc không rõ nguyên nhân hoặc mỏng tóc quá mức cũng có thể là một kết quả của các vấn đề về tuyến giáp. Mức độ hormone tuyến giáp thấp có thể làm gián đoạn chu kỳ phát triển của tóc và gây rụng tóc nhiều hơn bình thường.

Một tuyến giáp hoạt động quá mức cũng có thể gây ra các vấn đề tóc. Với cường giáp, người ta có thể thấy tóc mỏng. Ngoài ra, da đầu sẽ trở nên quá khô, khiến tóc gãy rụng.

6. Nhiệt độ cơ thể bất ổn

Nếu bạn cảm thấy quá lạnh hoặc quá nóng trong những điều kiện bình, nó cũng có thể là một vấn đề về tuyến giáp. Những biến đổi về mức độ của hormone tuyến giáp có thể làm gián đoạn khả năng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.

Bàn tay và bàn chân lạnh hoặc cảm lạnh mặc dù ở trong một căn phòng ấm áp có thể là do suy giáp. Mặt khác, cường giáp có thể là do mất mồ hôi quá nhiều và không có khả năng chịu được nhiệt.

7. Khàn giọng, đau họng

Các vấn đề về tuyến giáp cũng có thể gây ra các vấn đề như giọng nói khàn khàn, ngáy hoặc bướu cổ. Nếu cảm thấy khó chịu hoặc đau ở khu vực tuyến giáp này có thể bạn đang gặp vấn đề về tuyến giáp. Viêm tuyến giáp (bướu cổ) có thể gây đau đớn và khó chịu ở vùng cổ họng.

8. Các vấn đề tiêu hóa

Nếu bạn bị táo bón mãn tính, tiêu chảy hoặc hội chứng ruột kích thích (IBS), nó có thể là do một vấn đề về tuyến giáp. Hormone tuyến giáp có thể gây ra những thay đổi trong quá trình tiêu hóa, gây trở ngại cho khả năng của cơ thể tiêu hóa thức ăn và tạo ra chất thải.

9. Quá Khô da

Khi nồng độ hormone tuyến giáp thấp, da trở nên khô và nhợt nhạt. Các triệu chứng khác bao gồm da nhăn nheo, giảm mồ hôi, thay đổi màu sắc da, móng tay giòn hoặc dày và eczema. Trong trường hợp tuyến giáp hoạt động quá mức, da có thể có quá nhiều mồ hôi và ngứa.

10. Đau cơ bắp và khớp

Đau ở các cơ bắp và các khớp xương mà không thể giải thích được có thể là triệu chứng của các vấn đề về tuyến giáp. Tuyến giáp kém có thể gây yếu cơ nói chung bao gồm đau và cứng khớp. Nó cũng có thể gây đau khớp ở phần gân ở tay và chân, ống cổ tay và hội chứng ống cổ chân. Tất cả những triệu chứng này có thể chỉ ra suy giáp.

Nếu bạn thấy một hoặc nhiều các triệu chứng và dấu hiệu, tuyến giáp của bạn có thể hoạt động quá mức hoặc hoạt động kém. Hãy đến cơ sở y tế để kiểm tra ngay nhé!

Vân Anh

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp