Hợp tác quảng cáo

10 dấu hiệu cho thấy thận của bạn không hoạt động bình thường, tuyệt đối đừng bỏ qua nếu không muốn sức khỏe gặp vấn đề nghiêm trọng

11:25 AM | 09/03/2021 -
Khỏe +

Mỗi ngày tâm trí của chúng ta xử lý rất nhiều loại thông tin và cơ thể thực hiện hàng nghìn hành động khác nhau. Trong cuộc sống quá bận rộn, bạn rất dễ bỏ lỡ một số thông điệp về sức khỏe mà cơ thể báo hiệu.

Hậu quả của việc không giao tiếp và phản hồi những tín hiệu của cơ thể có thể dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng. Dưới đây là các dấu hiệu cho thấy thận của bạn đang không hoạt động một cách bình thường.

1. Khó ngủ

Khi thận hoạt động không bình thường, các chất độc không thể thoát ra khỏi cơ thể qua nước tiểu và vẫn tồn tại trong máu. Mức độ độc tố tăng lên khiến bạn khó đi vào giấc ngủ. Đó là lý do tại sao khi bạn ngủ ít hơn, bạn sẽ làm tăng khả năng suy giảm chức năng thận.

10 dau hieu cho thay than cua ban khong hoat dong binh thuong, tuyet doi dung bo qua neu khong muon suc khoe gap van de nghiem trong

Sức khỏe thận không tốt, chất độc không thải ra được sẽ khiến bạn khó đi vào giấc ngủ hơn.

2. Nhức đầu, mệt mỏi và suy nhược chung

Thận khỏe mạnh và hoạt động tốt sẽ chuyển đổi Vitamin D trong cơ thể để duy trì xương chắc khỏe và sản xuất một loại hormone gọi là Erythropoietin (EPO). Hormone này đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất các tế bào hồng cầu.

Khi thận không hoạt động bình thường, chúng sẽ tạo ra ít EPO hơn. Sự suy giảm của các tế bào hồng cầu (những tế bào vận chuyển oxy) dẫn đến sự mệt mỏi nhanh chóng của cơ và não.

3. Da khô và ngứa

Thận khỏe mạnh thực hiện công việc loại bỏ chất thải và chất lỏng thừa ra khỏi máu, giúp sản xuất các tế bào hồng cầu và duy trì lượng khoáng chất thích hợp trong cơ thể.

Da khô và ngứa là dấu hiệu của việc thận không duy trì được sự cân bằng khoáng chất và chất dinh dưỡng dẫn đến bệnh về xương và thận.

10 dau hieu cho thay than cua ban khong hoat dong binh thuong, tuyet doi dung bo qua neu khong muon suc khoe gap van de nghiem trong

Da khô và ngứa là dấu hiệu của việc thận không duy trì được sự cân bằng khoáng chất và chất dinh dưỡng.

4. Hơi thở có mùi hôi và vị kim loại

Khi chất thải tích tụ trong máu, nó sẽ làm thay đổi mùi vị của thức ăn và để lại vị kim loại trong miệng. Hôi miệng là một dấu hiệu khác của việc có quá nhiều chất độc và ô nhiễm trong máu. Hơn nữa, bạn có thể ngừng thèm ăn thịt và chán ăn nói chung, điều này dẫn đến giảm cân không lành mạnh.

5. Khó thở

Mối liên quan giữa bệnh thận và cảm giác khó thở, đặc biệt là sau khi không cần gắng sức do hai yếu tố gây ra.

Đầu tiên, chất lỏng thừa trong cơ thể di chuyển vào phổi khi thận hoạt động không bình thường. Thứ hai, thiếu máu làm mất oxy của cơ thể và dẫn đến khó thở.

6. Sưng ở mắt cá chân, bàn chân và bàn tay

Thận hoạt động không bình thường sẽ không loại bỏ thêm chất lỏng ra khỏi cơ thể. Điều này dẫn đến việc tích trữ natri gây sưng mắt cá chân, bàn chân và bàn tay. Sưng các phần dưới của cơ thể cũng có thể báo hiệu bệnh tim và gan hoặc các vấn đề về tĩnh mạch chân.

7. Bị đau lưng

Suy thận có thể dẫn đến đau lưng thường sâu và nằm ngay dưới khung xương sườn. Nó thường được cảm thấy ở phía trước của vùng bẹn hoặc hông. Đau lưng và chân có thể do u nang thận, các túi lớn chứa đầy chất lỏng được hình thành trên thận và là kết quả của bệnh thận đa nang.

10 dau hieu cho thay than cua ban khong hoat dong binh thuong, tuyet doi dung bo qua neu khong muon suc khoe gap van de nghiem trong

Suy thận có thể dẫn đến đau lưng thường sâu và nằm ngay dưới khung xương sườn.

8. Bọng mắt

Dấu hiệu ban đầu cho thấy hệ thống lọc của thận bị hư hại là sự xuất hiện của protein trong nước tiểu, dẫn đến bọng mắt quanh vùng mắt. Bọng mắt có thể được giải thích là do thận đang rò rỉ một lượng lớn protein vào nước tiểu thay vì giữ nó và phân phối khắp cơ thể.

9. Cao huyết áp

Hệ thống tuần hoàn và thận của cơ thể phụ thuộc vào nhau. Thận có các nephron nhỏ giúp lọc chất thải và chất lỏng thừa ra khỏi máu. Nếu các mạch máu bị hư hại, các nephron lọc máu sẽ không nhận đủ oxy và chất dinh dưỡng. Đó là lý do tại sao huyết áp cao là nguyên nhân thứ hai gây suy thận.

10. Những thay đổi trong việc đi tiểu

Thận chịu trách nhiệm sản xuất nước tiểu và loại bỏ chất thải qua đó. Không nên bỏ qua những thay đổi về tần suất, mùi, màu sắc và sự xuất hiện của nước tiểu. Các loại thay đổi phổ biến bao gồm:

- Tăng nhu cầu đi tiểu, đặc biệt là vào ban đêm. Tần suất từ 4 đến 10 lần một ngày được coi là bình thường, nhiều hơn con số này thì nên lưu ý.

- Thấy tiểu ra máu: Thận khỏe mạnh lọc chất thải từ máu để tạo ra nước tiểu, nhưng nếu bộ lọc bị hỏng, các tế bào máu có thể bắt đầu chảy ra nước tiểu.

- Nước tiểu có bọt: Sủi bọt trong nước tiểu, đặc biệt là những bong bóng khiến bạn phải dội nước nhiều lần cho đến khi chúng biến mất cho thấy có protein không mong muốn trong nước tiểu.

Thận là bộ phận quan trọng giúp lọc chất độc, giúp cơ thể khỏe mạnh. Vì vậy, bất kỳ dấ hiệu nào cảnh báo các nguy cơ về thận, chúng ta cũng nên để ý và đi kiểm tra để có sự điều chỉnh hoặc chữa trị kịp thời.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp