Hợp tác quảng cáo

10 dấu hiệu chứng tỏ bạn không uống đủ nước

7:00 PM | 27/08/2019 -
Khỏe +

Mỗi ngày chúng ta cần cung cấp cho cơ thể từ 2-3 lít nước. Tuy nhiên, rất nhiều người trong chúng ta không uống đủ nước. Nếu bạn nhận ra những dấu hiệu sau đây ở cơ thể mình, chúng tôi khuyên bạn nên đi uống ngay một ly nước.

1. Cảm giác khô miệng

Điều này có vẻ khá rõ ràng, bất cứ khi nào có cảm giác khó chịu trong miệng, bạn sẽ muốn uống chút gì đó. Nhưng đồ uống có đường chỉ là một giải pháp tạm thời, bạn vẫn cần một cốc nước lọc để hết khát thật sự. 

Uống nước giúp bôi trơn các màng nhầy trong miệng và cổ họng của bạn, giữ miệng ẩm và kháng khuẩn tốt hơn.

2. Da khô

Làn da của bạn là cơ quan lớn nhất của cơ thể, nên dĩ nhiên nó cần được cung cấp đủ nước.

10 dau hieu chung to ban khong uong du nuoc

Da khô thường nhạy cảm và dê bị mụn hơn.

Trong thực tế, da khô là một trong những dấu hiệu sớm nhất của tình trạng mất nước. 

Thiếu nước khiến mồ hôi tiết ra ít hơn, làm giảm khả năng rửa sạch bụi bẩn dư thừa của cơ thể và khiến tiết dầu nhiều hơn. 

Nếu bạn muốn ngăn ngừa mụn, yêu cầu đều tiên là uống nhiều nước hơn.

3. Mắt khô

Biểu hiện của khô mắt do thiếu nước là đôi mắt đỏ ngầu. Do nếu không có đủ nước trong cơ thể, ống dẫn nước mắt của bạn sẽ bị khô, từ đó làm khô mắt. Tình trạng này lâu dài rất nguy hiểm, vì mắt sẽ không thể tự động rửa sạch những bụi bẩn bay vào mắt và trở nên yếu hơn.

4. Đau khớp

Sụn và đĩa đệm cột sống của chúng ta có cấu tạo gồm 80% nước. Vì thế, bằng cách giữ cho cơ thể bạn đủ nước, bạn có thể đảm bảo cho các khớp có thể hoạt động bình thường.

5. Sụt cân

Cơ bắp của bạn cũng bao gồm chủ yếu là nước. Tuy nhiên, không có nghĩ là uống ít nước đi sẽ giúp bạn giảm cân. 

Uống nước trước, trong và sau khi tập luyện không chỉ giúp cơ thể đủ nước và thoải mái, nó cũng mang nước đến khắp nơi trong cơ thể của bạn, và làm giảm nguy cơ phát triển chứng viêm và đau nhức liên quan đến tập thể dục và cử tạ.

6. Bị ốm thường xuyên và lâu khỏi

Uống nước cho phép cơ thể của bạn để liên tục thải độc tố ra khỏi cơ thể. Các cơ quan của bạn làm việc để lọc chất thải, nhưng nếu không đủ nước, nó không thể làm việc đúng cách. Kết quả là các cơ quan bắt đầu kéo nước từ các khu vực lưu trữ như máu để bú đắp, dẫn đến một một loạt các vấn đề cho cơ thể.

7. Bạn cảm thấy mệt mỏi và lờ đờ

Như chúng tôi đã đề cập, khi một cơ thể bị mất nước nó "vay mượn" nước từ trong máu của bạn. Do đó máu sẽ không thể đẫn đủ oxi đi khắp các cơ quan. Sự thiếu oxy sẽ dẫn đến buồn ngủ và mệt mỏi ngay.

10 dau hieu chung to ban khong uong du nuoc

Mất nước cũng là một nguyên nhân khiến cơ thể luôn mệt mỏi.

8. Thương xuyên cảm thấy đói

Khi bạn bị mất nước, cơ thể của bạn có thể bắt đầu nghĩ rằng nó cần được cung cấp một số thực phẩm. Điều này xảy ra trong suốt cả ngày và đêm, khi bạn thức dậy và thèm ăn nhẹ nửa đêm.Tuy nhiên, việc ăn ép các cơ quan hoạt động nhiều hơn và tình trạng thiếu nước vẫn không được khắc phục.

9. Gặp vấn đề về tiêu hóa

Như đã nói ở trên, nước nhầy trong miệng và cổ họng sẽ giảm khi thiếu nước. Điều này cũng xảy ra tương tự cho toàn bộ hệ thống tiêu hóa. Nếu không có đủ độ ẩm, chất nhầy trong dạ dày sẽ giảm, khiến axit trong dạ dày gây ra những vấn đề về tiêu hóa cho bạn. Điều này dẫn đến những gì chúng ta thường gọi là chứng ợ nóng và khó tiêu.

10. Lão hóa sớm

Lượng nước trong cơ thể chúng ta giảm khi chúng ta già đi. Điều này có nghĩa là khi chúng ta già hơn, cần phải chú ý tăng lượng nước cung cấp cho cơ thể.

Lão hóa sớm không chỉ thể hiện rõ ràng ở bên ngoài, những vấn đề mà nó gây ra cho cơ thể sẽ dần hiện rõ ra theo thời gian. Vì thế, để giảm nguy cơ lão hóa sớm, điều quan trọng là uống nhiều nước ngay từ bây giờ.

10 dau hieu chung to ban khong uong du nuoc

Lão hóa sớm không chỉ biều hiện ở bên ngoài mà còn gây những vấn đề bên trong cơ thể.

Khi đọc xong bài viết này, rất có thể bạn cảm thấy rằng mình không uống đủ nước. Nếu vậy, hãy đi uống một ly nước ngay bây giờ! Đừng lạm dụng nó, nhưng thật ra, uống quá nhiều nước cũng không gây hại gì cho cơ thể, chúng ta luôn chỉ có thể uống một lượng giới hạn. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Trâm Khanh

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp