Hợp tác quảng cáo

10 dấu hiệu ung thư phần lớn chúng ta phớt lờ

3:00 PM | 24/11/2019 -
Khỏe +

Khi bạn bị đau, mệt hay gặp vấn đề sức khỏe vì lí do đơn giản không có nghĩa là bạn không nên nhìn nhận nó một cách nghiêm túc.

Trên thực tế, một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng, ngay cả những cơn đau chung chung cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo đầu tiên của ung thư.

Trong một khảo sát với 1.729 người trên 50 tuổi ở Anh trên tạp chí Plos One, người tham gia tiến hành đánh giá mức độ nghiêm trọng, họ nhận thấy đối với danh sách 17 bệnh - trong đó có 10 bệnh thực sự là dấu hiệu ung thư. Họ cũng đồng thời cho biết liệu mình có bất kỳ triệu chứng nào gần đây hay không và cách họ xử lý chúng.

Theo tác giả nghiên cứu, TS. Katriina Whitaker, nghiên cứu viên của Đại học Londona (Anh) thì hóa ra, nhiều người không hề chú ý tới những dấu hiệu cảnh báo. “Một số người không hề nghĩ rằng những triệu chứng này là nghiêm trọng và ung thư chẳng phải là vấn đề xuất hiện trong tâm trí họ”.

Trong khi đối với đại đa số thì “những dấu hiệu cảnh báo này không phải là biểu hiện của bệnh ung thư. Đối với một số ít người, chúng lại có thể là bệnh và bạn nên gặp bác sĩ càng sớm càng tốt vì chính mạng sống của mình. Nếu bạn có ít nhất một trong số các triệu chứng dưới đây và nó không hết, hãy đi khám ngay”.

10 dau hieu ung thu phan lon chung ta phot lo

Theo Prevetion, dưới đây là 10 triệu chứng có thể nghiêm trọng đối với sức khỏe:

1. Sưng/ u

Tốt nhất bạn nên đến bác sĩ để kiểm tra khi thấy có bất kỳ cục u hay sưng nào. Trong cuộc khảo sát, 7,5% người tham gia cho biết họ có một cục u không rõ nguyên nhân.

Trong khi 67% đã trao đổi với bác sĩ thì 77% trong số đó không nghĩ rằng nó có thể là dấu hiệu của cái gì đó nghiêm trọng hơn.

2. Ho/khàn giọng

Nếu trời lạnh và đang vào mùa cảm cúm, một cơn ho có thể thêm là bình thường. Tuy nhiên, nếu ho kéo dài, nó có thể là vấn đề thanh quản, phổi hoặc ung thư tuyến giáp hay lymphoma. Đây là triệu chứng phổ biến nhất trong những người tham gia khảo sát.

“Chúng tôi biết rằng, ho và cảm cúm là chuyện bình thường vào những thời điểm như vậy, và chúng ta không khuyên tất cả mọi người bị ho đều nên tới bác sĩ. Nhưng nếu bạn gặp triệu chứng này và nó mãi không dứt hoặc bạn cảm nhận được sự bất thường, đừng ngại đi khám để tìm ra nguyên nhân”, - TS. Katriina Whitaker.

3. Thay đổi thói quen đại tiện

Trong nghiên cứu của tiến sĩ Whitaker, 18% người dân có sự thay đổi trong thời gian đi vệ sinh, số lương hay kích cỡ phân.

Trong khi những thay đổi này có thể là do thực phẩm hay loại thuốc nào đó, nếu bạn nhận thấy nó xảy ra thường xuyên, nó có thể là dấu hiệu của ung thư ruột kết.

4. Có sự khác biệt trong hoạt động của bàng quang

Do nhiễm trùng đường tiết niệu khá phổ biến ở phụ nữ, triệu chứng này thường được bỏ qua bởi họ chỉ xem như nhiễm trùng đường tiểu thông thường.

Nhưng bất kể bạn là nam hay nữ, nếu thấy có máu trong nước tiểu, cảm thấy đau thúc bất ngờ hoặc đau rát khi đi vệ sinh, hãy đến gặp bác sĩ ngay để loại bỏ khả năng ung thư bàng quang, thận hoặc tuyến tiền liệt.

5. Đau không rõ nguyên nhân

Đau dai dẳng là dấu hiệu cơ thể báo hiệu đang có vấn đề và nó có thể là bất cứ cái gì, từ… chẳng có vấn đề gì cả đến ung thư xương hay ung thư buồng trứng.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho biết, đau do ung thư thường là nó đã lan rộng và bạn không có lí do gì mà không đi gặp bác sĩ.

Một kết luận nổi bật từ cuộc khảo sát của tiến sĩ Whitaker là: chỉ có khoảng 40% số người thực hiện khảo sát có sự lo ngại về cơn đau của mình và nghĩ rằng nó có thể là một vấn đề nghiêm trọng.

6. Đau họng kéo dài

Đau họng có thể đơn giản chỉ là một “tác dụng phụ” của mùa đông nhưng đau họng dai dẳng thì hoàn toàn có thể là điều gì đó nghiêm trọng hơn như ung thư thanh quản hay ung thư vòm họng.

Trong số những người được khảo sát thì gần 78% không nghĩ rằng đau họng là vấn đề nghiêm trọng.

7. Giảm cân không rõ nguyên nhân

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho biết, đột ngột giảm cân không rõ nguyên nhân từ 4-5 cân hoặc hơn có thể là dấu hiệu đầu tiên của ung thư. Dấu hiệu này thường gặp ở những người bị ung thư tuyến tụy, dạ dày, phổi hay ung thư thực quản.

8. Khó nuốt

Co thắt cổ họng, một triệu chứng không phổ biến trong khảo sát này, có thể là một vấn về liên quan đến hệ thần kinh hoặc hệ miễn dịch, hoặc cũng có thể là một dấu hiệu bao gồm cả ung thư thực quản và ung thư dạ dày hoặc vòm họng.

9. Chảy máu

Chảy máu bất thường có thể xảy ra trong bất kỳ giai đoạn nào của ung thư, do đó nên được thăm khám đầy đủ khi bạn gặp những bất thường sau:

- Ho ra máu có thể là dấu hiệu ung thư phổi, có máu trong phân có thể là dấu hiệu ung thư đại hoặc trực tràng.

- Phụ nữ bị chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân nên kiểm tra ung thư cổ tử cung hoặc ung thư nội mạc tử cung.

- Chảy máu từ núm vú có thể là dấu hiệu ung thư vú.

- Máu xuất hiện trong nước tiểu có thể đồng nghĩa với việc bạn bị ung thư thận hoặc bàng quang.

10. Thay đổi ở nốt ruồi trên da

Trong số 7% số người cho biết, họ có sự thay đổi ở các nốt ruồi, tàn nhang hoặc xuất hiện mụn cóc, chỉ 47% trong số đó liên hệ với bác sĩ.

88% nghĩ rằng không có gì là nguy hiệm mặc dầu nó có thể là dấu hiệu của ung thư da, vốn hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu phát hiện kịp thời.

Diệu Thúy

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp