Hợp tác quảng cáo

10 loại bệnh tim hiếm gặp có thể bạn chưa từng nghe đến​

8:00 AM | 28/08/2023 -
Khỏe +

Tim dễ bị một số biến chứng và chúng ta chỉ biết những biến chứng phổ biến như đau tim hoặc suy tim. Tuy nhiên, có một số biến chứng hiếm gặp về tim mạch mà chúng ta ít khi nghe tới nhưng cần phải biết về những biến chứng này.

Điều này sẽ giúp ích trong những trường hợp cần thiết.

1. ​Bệnh Kawasaki​

Một bệnh tim hiếm gặp, bệnh Kawasaki, xảy ra do viêm động mạch vành. Bệnh chủ yếu gặp ở trẻ em và các triệu chứng điển hình của bệnh này là sốt cao, tay sưng tấy, mắt đỏ và da bong tróc. Nó còn được gọi là hội chứng hạch bạch huyết niêm mạc vì trong bệnh này các hạch bạch huyết sưng lên.

2. ​Nhồi máu cơ tim ST chênh lên (STEMI)​

Đây là một loại bệnh tim khác không phổ biến và các trường hợp chỉ gặp ở phụ nữ. Trong STEMI, một động mạch vành chính bị chặn hoàn toàn. Nó cũng được cho là một trong những loại đau tim nghiêm trọng nhất.

Một nghiên cứu gần đây được trình bày tại Hội nghị Hiệp hội Tim mạch Anh, đã phát hiện ra rằng nguy cơ mắc STEMI tăng cao nhất vào các ngày thứ Hai.

10 loai benh tim hiem gap co the ban chua tung nghe den​
Một nghiên cứu gần đây được trình bày tại Hội nghị Hiệp hội Tim mạch Anh, đã phát hiện ra rằng nguy cơ mắc STEMI tăng cao nhất vào các ngày thứ Hai.

3. ​Bệnh cơ tim amyloid transthyretin (ATTR-CM)​

Đây là một dạng bệnh tim hiếm gặp, trong đó các protein bất thường tích tụ trong tim. Protein này tích tụ làm cứng tâm thất trái của tim và làm suy yếu khả năng bơm máu của nó, đây thực tế là vai trò chính của tim.

Sự phát triển của các protein này khiến tim khó bơm máu đúng cách. Nó còn được gọi là amyloidosis tim, amyloidosis ATTR,…

4. ​Hội chứng tim X​

Được coi là một bệnh tim hiếm gặp, hội chứng tim X không cho thấy bất kỳ bất thường mạch vành nào trên hình ảnh chụp mạch. Điều này được đặc trưng bởi đau thắt ngực. Nó chủ yếu được nhìn thấy ở phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh.

5. ​Bệnh cơ tim Takotsubo​

Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng bệnh cơ tim Takotsubo xảy ra để đáp ứng với một trải nghiệm cảm xúc mãnh liệt. Ngay cả trải nghiệm thể chất cường độ cao cũng có thể kích hoạt tình trạng tim này. Trong đó, buồng bơm của tim thay đổi không gian và điều này ảnh hưởng đến khả năng bơm máu của nó.

6. ​Đau thắt ngực Prinzmetal​

Nó còn được gọi là đau thắt ngực biến thể. Điều này được gây ra bởi sự co thắt trong các động mạch vành. Nó có thể xảy ra do thời tiết lạnh, căng thẳng, thuốc làm hẹp mạch máu, hút thuốc và cocain. Cơn đau này thường được cảm nhận vào ban đêm hoặc sáng sớm.

10 loai benh tim hiem gap co the ban chua tung nghe den​
Đau thắt ngực Prinzmetal​ - Cơn đau này thường được cảm nhận vào ban đêm hoặc sáng sớm.

7. ​Xoắn đỉnh​ (Torsades de pointes)

Được đặt ra bởi Dessertenne vào năm 1966, Torsades de pointes đề cập đến nhịp nhanh thất đa hình. Một trong những triệu chứng kinh điển của bệnh này là nhịp tim không điển hình và trong trường hợp này, các ngăn dưới của tim đập nhanh hơn các ngăn trên. Nó có thể dẫn đến cái chết đột ngột do tim.

8. ​Tứ chứng Fallot​

Đây là một bệnh tim bẩm sinh, trong đó trẻ được sinh ra với van động mạch phổi hẹp, động mạch chủ nằm ở bên phải cơ thể, lỗ thông giữa hai tâm thất và các cơ dày ở bên phải tim. Những đứa trẻ sinh ra với dị tật này phải được phẫu thuật tim sớm.

9. ​Hội chứng Barlow​

Hội chứng Barlow có nghĩa là các van hai lá, ngăn cách các ngăn trên với các ngăn dưới của tim không đóng đúng cách do đó có âm thanh thổi đặc trưng có thể nghe được bằng ống nghe.

10. ​Bất thường Ebstein​

Một khiếm khuyết trong van ba lá của tim dẫn đến một tình trạng gọi là bất thường Ebstein. Van ba lá ngăn tâm nhĩ phải với tâm thất phải. Van ba lá được hình thành trong tám tuần đầu tiên của quá trình phát triển của bào thai. Các triệu chứng phổ biến là rối loạn nhịp tim và đột tử do tim.

Xem thêm: Đây là lý do tại sao sống được 5 năm lại đặc biệt quan trọng đối với bệnh nhân ung thư

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp