Hợp tác quảng cáo

10 lời khuyên để giữ cho khớp khỏe mạnh khi bạn già đi

8:00 AM | 25/08/2023 -
Khỏe +

Khớp khỏe mạnh là điều cần thiết để có một cuộc sống hiệu quả và năng động. Dưới đây là một số lời khuyên bạn có thể làm theo để giữ cho khớp khỏe mạnh.

Hãy nghĩ về tần suất bạn sử dụng đầu gối, vai và hông khi làm việc hoặc thực hiện các công việc hàng ngày khác. Đa số chúng ta đều sử dụng chúng thường xuyên. Nhưng bạn có biết hiệu quả duy trì khả năng vận động của xương và khớp giảm dần theo thời gian khi chúng ta già đi?

10 loi khuyen de giu cho khop khoe manh khi ban gia di
Khớp bị thoái hóa khi về già sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và vận động của người bệnh.

Theo thời gian, các khớp của chúng ta có thể bị tổn thương. Và kết quả là, chúng có thể bắt đầu xấu đi, điều này có thể gây khó chịu và ảnh hưởng tới cử động. Tin tốt là bạn có thể thực hiện các bước để duy trì các khớp hoạt động bình thường. 

Khi bạn già đi, có các khớp khỏe mạnh giúp bạn năng động. Có một số điều bạn có thể làm để bảo vệ các khớp của mình trong suốt cuộc đời, ngay cả khi bạn không thể ngăn ngừa hoàn toàn chấn thương hoặc các rối loạn sức khỏe như viêm khớp.

Thường xuyên vận động

Tránh ngồi hoặc đứng trong thời gian dài. Tiếp tục thay đổi vị trí. Nếu bạn làm công việc bàn giấy, hãy đảm bảo rằng bạn đứng dậy và di chuyển sau mỗi 30-60 phút.

Duy trì cân nặng khỏe mạnh

Trọng lượng dư thừa làm quá tải các khớp của bạn, chủ yếu ở lưng, hông và đầu gối. Nói chuyện với bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng nếu bạn thừa cân.

Bài tập tác động thấp

Các bài tập gây ra tải trọng cao trên các khớp là có hại. Các bài tập an toàn hơn bao gồm đi bộ, bơi lội và đi xe đạp. Các bài tập tăng cường cơ bắp cũng rất tốt cho khớp. Nếu bạn bị cứng khớp, hãy nhờ bác sĩ hoặc nhà vật lý trị liệu giúp đỡ. Khi này, các hoạt động liên quan đến việc dậm chân, như chạy hoặc chạy bộ, có thể gây hại.

Thói quen ăn uống

Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng giàu canxi, vitamin D, vitamin C và protein. Tránh uống quá nhiều caffeine (trà, cà phê, nước tăng lực, nước ngọt). Cá hoặc viên dầu cá rất giàu axit béo omega-3 giúp cải thiện sức khỏe khớp.

Từ bỏ hút thuốc

Không hút thuốc hoặc uống rượu để ngăn ngừa loãng xương (xương yếu).

Sử dụng giày dép thoải mái

Tránh giày cao gót và mang giày thoải mái có đủ đệm ở đế và hộp ngón chân rộng để tạo đủ không gian cho các ngón chân.

Sửa đổi lối sống của bạn

Nếu bạn bị viêm khớp hông và đầu gối, hãy tránh ngồi xổm, ngồi bắt chéo chân và leo cầu thang. Nếu bạn bị viêm khớp cột sống, tránh cúi xuống và nâng tạ nặng, và duy trì tư thế tốt khi ngồi. Một số thay đổi nhất định ở nhà và nơi làm việc cũng có thể hữu ích (chẳng hạn như một chiếc ghế phù hợp với phần hỗ trợ thắt lưng tốt, tủ cao,...).

Tập luyện đúng cách

Nếu bạn đến phòng tập thể dục hoặc chơi một môn thể thao nào đó, điều tối quan trọng là phải khởi động, thực hiện đúng kỹ thuật, làm theo hướng dẫn của huấn luyện viên và tránh tập luyện quá sức. Chấn thương thể thao rất phổ biến và có thể ngăn ngừa bằng các biện pháp này.

Hãy chắc chắn rằng bạn đang uống đủ nước

Thành phần chính của sụn khớp là nước. Cung cấp đủ nước giúp cơ thể sản xuất hoạt dịch cho khớp. Xương của bạn được bảo vệ khỏi sự hư hỏng nhờ chất giống như gel này. 

Khởi động trước và hạ nhiệt sau khi tập

10 loi khuyen de giu cho khop khoe manh khi ban gia di
Khởi động trước khi tập luyện rất quan trọng để tránh chấn thương thể thao, bảo vệ khớp.

Khi tập luyện, bạn có thể muốn bỏ qua phần khởi động hoặc nghỉ ngơi sau khi tập. Tuy nhiên, bỏ qua các biện pháp tập luyện quan trọng này có thể làm tăng nguy cơ tổn thương khớp. Ví dụ, một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khởi động và hạ nhiệt chỉ trong 15 phút có thể làm giảm nguy cơ chấn thương.

Xem thêm: Nếu bạn bị viêm khớp gối, hãy thực hiện 5 điều này để giảm đau và bảo vệ khớp

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp