Hợp tác quảng cáo

10 lý do khiến cholesterol mãi không giảm, và đây là những thói quen khiến cholesterol luôn ở mức cao

9:00 AM | 17/02/2023 -
Khỏe +

Cholesterol cao là khi mức cholesterol trong máu lớn hơn 200 mg/dL, cụ thể là LDL hoặc thành phần lipoprotein mật độ thấp của cholesterol, mặc dù không nên bỏ qua các thành phần khác như HDL và triglyceride.

Cholesterol cao làm chậm dòng chảy của máu và do đó gây rủi ro cho hoạt động của tim. Người ta có thể phát hiện lượng cholesterol chỉ qua xét nghiệm máu.

Những người này được khuyến cáo nên có lối sống lành mạnh. Tuy nhiên, trong một số trường hợp mặc dù có lối sống lành mạnh nhưng mức cholesterol tăng cao không giảm xuống. Dưới đây là 10 lý do có thể là câu trả lời cho mức cholesterol mãi không giảm.

1. Chế độ ăn uống có chất béo ẩn

Một chế độ ăn uống lành mạnh là một trong những điểm chính trong kế hoạch kiểm soát cholesterol. Chế độ ăn kiêng không có chất béo được coi là chế độ ăn uống lành mạnh. Kiến thức chung về cholesterol và chế độ ăn uống lành mạnh là nên ngừng hoàn toàn việc có chất béo để giảm mức cholesterol.

10 ly do khien cholesterol mai khong giam, va day la nhung thoi quen khien cholesterol luon o muc cao
Cholesterol cao làm chậm dòng chảy của máu và do đó gây rủi ro cho hoạt động của tim.

Tuy nhiên, khoa học y tế cho biết chất béo không bão hòa hoặc chất béo lỏng là chất béo tốt trong khi chất béo bão hòa thì không. Sau đó, có chất béo chuyển hóa mà hầu hết chúng ta không chú ý đến. Chất béo chuyển hóa là chất béo đã qua chế biến được sử dụng trong mọi loại thực phẩm ngày nay. Những chất béo ẩn này không lành mạnh và nên tránh hoàn toàn.

2. Kế hoạch ăn kiêng không đủ hỗ trợ

Mặc dù bạn có thể đang có một chế độ ăn uống lành mạnh, nhưng thành phần trong chế độ ăn uống không đủ để chống lại cholesterol. Để lên kế hoạch ăn kiêng tốt, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ dinh dưỡng và thông báo cho họ về tình trạng bệnh lý của mình.

3. Kế hoạch kiểm soát cholesterol không lành mạnh

Bạn có thể cho rằng với các loại rau hữu cơ và không có chất béo, bạn đã sẵn sàng để chống lại cholesterol. Thực tế là kiểm soát cholesterol là một kế hoạch lành mạnh. Bạn cần quan tâm đến chế độ ăn kiêng, giữ cho cơ thể năng động và cần cẩn thận với các loại thuốc. Bất kỳ sự phá vỡ nào trong kế hoạch này sẽ không giúp bạn kiểm soát cholesterol hiệu quả.

4. Không hoạt động nhiều về mặt thể chất

Mặc dù bạn có thể hài lòng vì bạn đã đi bộ trong 30 phút và đó là tất cả để kiểm soát lượng cholesterol, nhưng thực tế là mọi người đều có yêu cầu khác nhau về hoạt động thể chất. Hoạt động thể chất không đủ là nguyên nhân dẫn đến một số bệnh đe dọa đến tính mạng.

5. Các loại thuốc khác đang can thiệp vào quá trình điều trị

Các loại thuốc như steroid và retinoid làm tăng mức cholesterol. Những người bị cholesterol cao đã sử dụng các loại thuốc khác có thể không nhận được lợi ích cần thiết từ việc dùng thuốc chính. Do đó, điều quan trọng là phải thông báo cho bác sĩ về điều đó và tìm kiếm các phương pháp điều trị thay thế cho các tình trạng khác.

6. Uống nhiều rượu

Tiêu thụ rượu có tác động trực tiếp đến mức cholesterol. Uống nhiều rượu sẽ không giúp ích gì cho bạn ngay cả khi bạn uống thuốc thường xuyên. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo không uống quá hai ly mỗi ngày.

10 ly do khien cholesterol mai khong giam, va day la nhung thoi quen khien cholesterol luon o muc cao
Tiêu thụ rượu có tác động trực tiếp đến mức cholesterol.

7. Uống thuốc không đúng liều lượng

Một lý do chính khác khiến cholesterol không bao giờ giảm ở một số người là do họ không dùng đúng liều statin. Bạn nên thường xuyên kiểm tra mức cholesterol trong máu và tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về các báo cáo. Theo mức độ cholesterol, bác sĩ sẽ thay đổi liều statin sau một khoảng thời gian nhất định.

8. Thói quen sinh hoạt hoàn toàn tập trung vào việc kiểm soát cholesterol

Giảm cholesterol không phải là công việc ngày một ngày hai. Một người cần duy trì một lối sống lành mạnh mãi mãi để kiểm soát lượng cholesterol. Nhiều người có kiến thức ngẫu nhiên về cholesterol và cố gắng hạ thấp nó một cách nhanh chóng, do đó họ tự gây căng thẳng cho bản thân thông qua các hình thức ăn kiêng và tập thể dục nghiêm ngặt. Bạn cần phải hiểu rằng quản lý cholesterol nên là một quá trình chậm và ổn định.

9. Bạn nghĩ rằng chỉ có thuốc mới giúp ích

Nhắc lại một lần nữa, kiểm soát cholesterol là một kế hoạch lớn hơn những gì bạn nghĩ. Nó đòi hỏi phải áp dụng lối sống lành mạnh, tập thể dục và uống thuốc giảm cholesterol thường xuyên. Chỉ dựa vào thuốc sẽ không giúp bạn giảm cholesterol nếu chế độ ăn uống và các yếu tố khác vẫn giữ nguyên.

10. Bạn căng thẳng quá nhiều

Chúng ta đều biết rằng cholesterol không tốt cho sức khỏe. Nhưng cholesterol không được kiểm soát chiếm hầu hết các trường hợp đe dọa tính mạng. Ở mức cao hơn bình thường cholesterol không khiến bạn gặp rủi ro ngay lập tức. Vì vậy, đừng thúc ép bản thân hạ thấp nó chỉ sau một đêm. Hãy giữ cho tâm trí bình tĩnh và có một lối sống tốt. Tập trung vào sức khỏe tổng thể tốt hơn là chỉ cholesterol.

Xem thêm: Có 3 biểu hiện này sau bữa ăn có thể do đường huyết tăng cao, đừng coi thường

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp