Hợp tác quảng cáo

10 mẹo hay cho người bắt đầu THIỀN

9:00 AM | 12/09/2017 -
Khỏe +

Thiền định không chỉ giúp thay đổi cuộc sống bạn tốt hơn, thiền còn thay đổi những người mà bạn tiếp xúc. Bạn sẽ sớm nhận ra rằng việc thiền định là khoảng thời gian tốt nhất của bạn.

10 meo hay cho nguoi bat dau THIEN

Tuy nhiên, bạn khó khăn trong việc thiền? Hãy áp dụng 10 mẹo thiền định cho người mới bắt đầu dưới đây:

1. Ngồi thiền tức là đã thiền

Người mới thiền sẽ lo lắng việc họ đang thực hiện sai. Tuy nhiên, như nhà sư thiền phái và giáo viên Shunryu Suzuki chỉ ra trong cuốn sách Zen Mind, Beginner’s Mind (Tâm trí Thiền định cho người bắt đầu): “Khi bạn ở tư thế thiền, bạn ở trạng thái tâm trí đúng, vì vậy bạn không cần cố gắng để đạt tới trạng thái đặc biệt nào cả”.

Đừng thất vọng nếu bạn không cảm nhận được cảm giác sâu sắc và hạnh phúc ngay khi bạn ngồi thiền. Qua thời gian, bạn sẽ nhận thức rằng chỉ việc ngồi thì đã là thiền rồi. Bạn không cần ép mình thay đổi, thiền định sẽ tự động làm điều đó.

2. Chọn hình thức thiền có hiệu quả với bạn

Thực hành thiền thì có nhiều loại. Thiền hơi thở là cách đơn giản nhất vì bạn có thể thực hành bất kỳ lúc nào. Khi bạn ngồi hay nằm với cột sống thẳng, bạn tập trung vào hơi thở nhưng không cố thay đổi nhịp thở. Khi bạn hít vào, nói thầm “...và”, khi thở ra bạn đếm “...một”. Tiếp tục hít thở và đếm, khi bạn hít vào thở ra: “… và ....1; và...2; và...3; và ....4”. Khi bạn đếm đến 4, thì bắt đầu lại từ đầu cho hơi thở tiếp.

Những con số là tùy thích, nếu thích bạn có thể đếm đến 10. Tuy nhiên, tâm trí bạn sẽ dễ bị lơ đễnh. Nếu bạn nhận ra bạn quên đếm, thì hãy bắt đầu đếm lại.

3. Lên lịch thiền định hằng ngày

Khi là một thiền giả mới, bạn sẽ cảm nhận được những lợi ích sức khỏe lập tức như thư giãn và làm việc hiệu quả hơn, ngủ ngon hơn, thức dậy tươi tỉnh hơn… mặc dù chỉ cần 10 đến 20 phút thiền định mỗi ngày. Bạn cũng sẽ nhận ra những lợi ích của thiền định trong các mối quan hệ như vui vẻ hơn, ít cáu gắt hơn...

Tuy nhiên, bạn phải thiền mỗi ngày để đạt được điều này. Điều đó không dễ dàng, vì vậy hãy lên lịch thiền như các việc khác. Chọn thời gian mà bạn sẽ một mình mà không bị phân tâm. Nếu muốn bạn có thể bật nhạc.

Một số thiền giả thiền trong 1 tiếng và 2 lần mỗi ngày. Số khác thiền 20 phút, 2 lần mỗi ngày. Thời gian bạn dành để thiền là hữu ích, không quan trọng việc nó ngắn thế nào, kể cả là 5 phút thiền mỗi ngày.

5. Giữ cột sống thẳng khi thiền

Trong thiền định thì tư thế rất quan trọng. Cho dù bạn ngồi hay nằm thiền, giữ cột sống thẳng là tốt nhất cho sức khỏe của bạn. Theo thời gian, tâm trí và cơ thể của bạn sẽ thoải mái trong trạng thái thiền ngay khi bạn ở đúng vị trí. Điều đó trở thành thói quen.

6. Đặt chú ý vào cảm giác có khi thiền

Tác giả Susan Piver khuyến cáo, khi bạn cảm thấy những cảm xúc áp đảo khi đang thiền, bạn nên đặt chú ý vào cảm giác chứ không phải câu chuyện tạo nên cảm giác đó.

Nếu bạn đang thực hành thiền đếm hơi thở, và bạn bị áp đảo với những cảm xúc, hãy bắt đầu tập trung vào cảm xúc trong cơ thể bạn mà không bị lôi kéo vào những câu chuyện gắn liền với cảm xúc.

7. Rèn luyện thể chất cùng với thiền

Khi thiền định trở thành bài tập hằng ngày của bạn, bạn sẽ nhận thấy mình ăn uống lành mạnh hơn. Ngay cả khi bạn không tập nhiều, bạn cũng sẽ nhận thấy mình có xu hướng hoạt động và tập luyện cơ thể.

8. Chọn âm nhạc để thiền

Một số người thích nghe nhạc khi thiền, trong khi số khác lại thích yên tĩnh. Nếu bạn có một ngày làm việc bận rộn, bực bội, việc thiền với nhạc sẽ giúp bạn bình tĩnh hơn.

9. Thử với các kiểu thiền

Bạn cảm thấy chán với cách thiền hiện tại? Hãy thử một loại thiền khác.

Hãy thử:

Thiền hình ảnh: Hãy chọn một hình ảnh thiên nhiên thanh bình, ví dụ như bãi biển hay thảo nguyên cỏ. Hãy tưởng tượng mình ở đó.

Thiền với thánh ca: Thiền với thánh ca chính thức được gọi là Kirtan. Tuy nhiên, bạn có thể chọn cách hát to theo bất kỳ loại nhạc nào bạn thích, cho dù là opera hay pop. Trong khoảnh khắc đó, tập trung vào giọng hát của bạn.

Thiền hành: Khi thiền hành, bạn sẽ đi chậm rãi và nhận biết được từng bước chân của mình.

10. Thiền bất cứ nơi đâu

Bạn có thể thiền bất cứ khi nào. Bạn không cần phải ngồi.

Cố gắng cảm nhận chính mình. Khi thiền, bạn cảm nhận bàn chân, cảm giác đôi giày, cũng như trọng lượng cơ thể trên mặt đất. Rồi cảm nhận từng bước chân. Chú ý vào mỗi bộ phận trên cơ thể bạn, từ đầu đến chân.

Cảm nhận cơ thể là một hình thức thiền lý tưởng nếu bạn đang đứng trong hàng đợi, hay cả khi ở cột đèn giao thông. Tất nhiên khi bạn đợi chuyển từ đèn đỏ sang đèn xanh, bạn không thể làm nhiều hơn ngoài việc cảm nhận đôi chân của mình, nhưng chút thời gian đó sẽ giúp bạn thư giãn.

Bình An

 Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp