Hợp tác quảng cáo

10 sự thật ai cũng nên biết về vaccine COVID-19

10:30 AM | 18/08/2021 -
Khỏe +

Vaccine COVID-19 đang được coi là chìa khóa giúp tạo miễn dịch cộng đồng, đẩy lùi dịch bệnh. Tuy nhiên, việc tiêm vaccine loại nào, ai nên tiêm ai không nên, tiêm vaccine xong có cần các biện pháp phòng ngừa nữa không... vẫn là những câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Để giúp người dân hiểu rõ hơn về vaccine COVID-19, mới đây, Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam và Bộ Y tế đã đưa ra những giải thích cụ thể. Dưới đây là những sự thật về vaccine COVID-19 mọi người nên biết để tránh những lo ngại không cần thiết:

1. Tiêm vaccine COVID-19 có thể bảo vệ bạn khỏi mắc bệnh?

Thực tế, việc tiêm vaccine giúp giảm nguy cơ bệnh nặng hoặc tử vong khi mắc COVID-19. Sau khi tiêm vaccine, chúng ta có thể gặp một số phản ứng nhẹ như sốt, đau đầu, nhức mỏi toàn thân nhưng thường các triệu chứng này sẽ hết sau một vài ngày. Trường hợp có các triệu chứng nghiêm trọng hiếm gặp, cần thông báo ngay cho các cán bộ y tế.

10 su that ai cung nen biet ve vaccine COVID-19

Việc tiêm vaccine giúp giảm nguy cơ bệnh nặng hoặc tử vong khi mắc COVID-19 - (Ảnh: Internet).

2. Tiêm vaccine COVID-19 giúp sinh ra miễn dịch, miễn dịch hiệu quả hơn khi mắc bệnh

Tiêm vaccine giúp giảm nguy cơ bệnh nặng hoặc tử vong khi mắc COVID-19. Những người từng mắc COVID-19 có thể không đạt đủ miễn dịch. Tiêm vaccine COVID-19 giúp cơ thể sinh ra miễn dịch chống lại COVID-19 mạnh hơn.

3. Vaccine giúp bảo vệ cơ thể khỏi COVID-19 nhưng mọi người cần phải tiêm đủ liều

Hiệu lực bảo vệ chỉ đạt được sau khi tiêm vaccine từ 2-3 tuần. Nếu bạn được tiêm vaccine loại 2 liều, miễn dịch đầy đủ chỉ đạt được sau khi tiêm mũi vaccine thứ hai từ 2-3 tuần.

4. Kể cả khi đã tiêm vaccine, vẫn cần tiếp tục các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ bản thân và gia đình

Bạn vẫn có thể mắc bệnh trước khi cơ thể tạo ra đầy đủ miễn dịch. Vì vậy, để bảo vệ bản thân và mọi người, hãy tiếp tục giữ khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, che mũi và miệng khi ho hoặc hắt hơi, và tránh những nơi kém thông gió.

5. Các loại vaccine phòng COVID-19 đều có hiệu quả cao trong việc bảo vệ bạn khỏi bị mắc bệnh nặng, tử vong do các biến thể virus, bao gồm cả biến thể Delta

Hiệu quả của vaccine phòng COVID-19 có thể yếu hơn trong việc ngăn chặn lây nhiễm và các triệu chứng nhẹ do biến thể Delta những vẫn có hiệu quả cao trong việc phòng mắc bệnh nặng và tử vong.

6. Bạn vẫn có khả năng mắc COVID-19 sau khi tiêm chủng vắc xin nhưng rất hiếm và các triệu chứng thường nhẹ

Sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19, cơ thể cần thời gian để tạo miễn dịch ở mức tối đa. Một số trường hợp có thể mắc bệnh trong thời gian cơ thể tạo đầy đủ miễn dịch.

Cho dù vaccine có hiệu quả cao thì một số ít người đã được tiêm vaccine COVID-19 vẫn có khả năng nhiễm bệnh. Nên nhớ, không có loại vaccine nào có hiệu quả bảo vệ 100%.

10 su that ai cung nen biet ve vaccine COVID-19

Kể cả khi nơi bạn sống đang không có dịch, bạn vẫn nên tiêm vaccine khi có cơ hội - (Ảnh: Internet).

7. Nơi tôi đang sống không có dịch COVID-19. Tôi có cần phải tiêm vaccine hay không?

COVID-19 vẫn là một mối đe dọa khắp nơi khi đại dịch chưa kết thúc. Ngay cả khi không có ca mắc nào trong khu vực bạn sinh sống, tình hình có thể thay đổi rất nhanh. Càng nhiều người được tiêm vaccine thì nguy cơ dịch COVID-19 xuất hiện và bùng phát càng thấp.

8. Tôi có thể bị nhiễm COVID-19 từ vaccine hay không?

Không, vaccine không chứa virus sống, vì vậy bạn không thể nhiễm COVID-19 từ vaccine.

9. Tôi có hệ miễn dịch khỏe mạnh. Tôi có cần tiêm vắc xin COVID-19 hay không?

Có hệ miễn dịch khỏe mạnh là rất quan trọng, nhưng chỉ riêng điều đó không ngăn ngừa được bạn mắc một bệnh nguy hiểm như COVID-19. Hãy hỗ trợ hệ miễn dịch của bạn bằng cách tiêm vaccine phòng COVID-19 khi đến lượt.

10. Tại sao phải tiêm 2 liều vaccine COVID-19?

Hầu hết các loại vaccine COVID-19 hiện nay cần được tiêm 2 liều cách nhau vài tuần. Các dữ liệu khoa học cho thấy hiệu lực bảo vệ của vaccine đã được bắt đầu hình thành sau tiêm liều thứ nhất, nhưng liều thứ 2 sẽ làm tăng hiệu lực bảo vệ đó hơn, kéo dài hơn. Vì vậy, hãy tiêm liều thứ 2 theo đúng lịch trình khuyến cáo.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp