Hợp tác quảng cáo

10 thói quen hàng ngày khiến thận "khóc thét"

7:45 AM | 26/09/2018 -
Khỏe +

Thận có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta. Nhưng vì vô ý hoặc thiếu hiểu biết mà chúng ta thường có những quen vô tình làm tổn hại tới thận của chúng ta.

Dưới đây là 10 thói quen phổ biến theo trang Natralnews, có thể khiến thận của chúng ta làm việc quá tải:

1. Không uống đủ nước

Chức năng quan trọng nhất của thận là lọc máu và loại bỏ độc tố và chất thải. Khi bạn không uống đủ nước, các độc tố và chất thải sẽ bắt đầu tích lũy và có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho cơ thể.

10 thoi quen hang ngay khien than

Ảnh minh họa

2. Chế độ ăn uống quá nhiều muối

Cơ thể bạn cần natri hoặc muối để hoạt động. Tuy nhiên hầu hết mọi người tiêu thụ quá nhiều muối, đây là một trong những nguyên nhân làm tăng huyết áp và gây áp lực cho các chức năng của thận. Nguyên tắc nhỏ là không nên ăn quá 5 gam muối hàng ngày.

3. Nhịn tiểu

Nhiều người trong chúng ta thường nhịn tiểu bởi vì họ quá bận rộn hoặc muốn tránh phòng vệ sinh công cộng. Nhịn tiểu một cách thường xuyên làm tăng áp suất nước tiểu và có thể dẫn đến suy thận, sỏi thận và tiểu không kiểm soát.

4. Ăn/ uống nhiều đường

Nghiên cứu khoa học cho thấy những người tiêu thụ 2 hoặc nhiều đồ uống có đường mỗi ngày có nhiều khả năng có protein trong nước tiểu của họ. Có protein trong nước tiểu là một dấu hiệu sớm cho thấy thận của bạn không điều chỉnh được chức năng, cơ chế hoạt động của nó.

5. Thiếu hụt vitamin và khoáng chất

Chế độ ăn uống với những thực phẩm đầy đủ các loại rau tươi và trái cây là rất quan trọng cho sức khỏe của bạn và giúp thận hoạt động tốt. Thiếu hụt vitamin và khoáng chất có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận hoặc suy thận. Ví dụ như vitamin B6 và magie là yếu tố cực kỳ quan trọng để giảm nguy cơ bị sỏi thận.

6. Ăn quá nhiều thịt động vật

Về tiêu thụ chất đạm, đặc biệt là thịt đỏ làm tăng tải về trao đổi chất của thận. Quá nhiều protein trong chế độ ăn uống của bạn có nghĩa là thận của bạn phải làm việc chăm chỉ hơn và điều này có thể dẫn đến tổn thương thận hoặc rối loạn chức năng theo thời gian.

7. Mất ngủ

Mất ngủ mãn tính có liên quan đến nhiều bệnh và bệnh thận cũng nằm trong danh sách ấy. Trong đêm, cơ thể sẽ phục hồi các mô thận bị tổn thương của bạn, do đó hãy cho cơ thể thời gian để có thể tự phục hồi những tổn thương của chính nó.

8. Uống cà phê

Cũng giống như muối, caffein có thể làm tăng huyết áp và gây áp lực lên thận của bạn. Uống cà phê quá nhiều sẽ không tốt cho thận của bạn.

9. Lạm dụng thuốc giảm đau

Sử dụng quá nhiều hoặc lạm dụng thuốc giảm đau có thể dẫn đến tổn hại nghiêm trọng của gan và thận.

10. Uống rượu

Rượu thực sự là một loại độc tố đối với thận và gan của chúng ta.

Để giữ gìn sức khỏe và tránh các vấn đề về thận, hãy ăn nhiều thực phẩm tươi và tránh những thói quen trên càng nhiều càng tốt.

Theo chuyên đề

Sức khỏe gia đình (NXB Y học)

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe