Hợp tác quảng cáo

11 bí quyết giúp bạn sống đến 100 tuổi

3:15 PM | 16/08/2019 -
Khỏe +

Sống thọ và khỏe mạnh là điều mà ai cũng mong muốn. Sống thọ là nhờ gene di truyền tốt và lối sống lành mạnh. Vì không thể thay đổi gene, hãy thử những thói quen lành mạnh hơn cho sức khỏe.

11 bi quyet giup ban song den 100 tuoi

Theo Theactivetimes, 11 gợi ý dưới đây giúp bạn sống vui sống khỏe đến 100 tuổi:

1. Sử dụng kem chống nắng

Chắc là bạn đã từng nghe về điều này trước đây, nhưng đây là thời gian mà bạn cần phải thực hiện dùng kem chống nắng một cách nghiêm túc.

Bỏ qua kem chống nắng không chỉ làm cho bạn trông già hơn, mà còn thường gây ra ung thư da. Đây là loại ung thư phổ biến nhất, ảnh hưởng đến hơn 3,5 triệu người mỗi năm. Theo trang cancer.org thì u ác tính, loại ung thư da nguy hiểm nhất sẽ ảnh hưởng tới 76.000 người vào năm 2014.

2. Uống cà phê

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Brooklyn (Mỹ) đã nghiên cứu ra rằng, vài ly cà phê có thể làm giảm đáng kể nguy cơ tử vong do các bệnh tim mạch.

Nghiên cứu này được tiến hành trong suốt 10 năm và theo dõi 1.354 đối tượng nghiên cứu là người cao tuổi. Những người uống cà phê có chứa caffein giảm 50% nguy cơ bị bệnh tim mạch gây tử vong hoặc bệnh van tim hơn những người còn lại.

3. Cười nhiều hơn

Theo một nghiên cứu do Đại học Maryland (Mỹ) tiến hành cho thấy, cười to trong 15 phút mỗi ngày có lợi cho sức khỏe. Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã quan sát các tình nguyện viên khi họ xem phim hài và phim truyền hình.

Trong khi xem phim hài, họ cười và lưu lượng máu được cải thiện 22%, trong bộ phim truyền hình, lưu lượng máu giảm 35%. Sự thay đổi lưu lượng máu kéo dài 30-45 phút sau khi thử nghiệm đã qua.

Những người đứng đầu nghiên cứu hàng đầu tin rằng, thêm tiếng cười mỗi ngày có thể có sức khỏe tim mạch tốt hơn.

4. Uống đủ nước

11 bi quyet giup ban song den 100 tuoi

Tiến sĩ Jacqueline Chan, người đứng đầu nghiên cứu và là tác giả của nghiên cứu được công bố trên Tạp chí dịch tễ học của Mỹ cho biết "Không uống đủ nước có thể gây hại cho tim tương tự như hút thuốc lá”.

Tiến sĩ Chan và đội ngũ các nhà nghiên cứu tại Đại học Loma Linda Chan (Mỹ) nhận thấy rằng, uống 5 ly nước hoặc nhiều hơn mỗi ngày giảm đáng kể nguy cơ tử vong do đau tim ở cả nam giới và phụ nữ.

5. Tập tạ

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Tufts (Mỹ) thông báo rằng, tập tạ có thể giúp ngăn ngừa và cải thiện tình trạng nhão cơ bắp và mất xương.

Một chế độ luyện tập tăng sức mạnh cũng có thể giúp giảm đau viêm khớp, cải thiện chất lượng giấc ngủ và hạn chế bị thương nói chung.

6. Tập thể dục

Ngoài những lợi ích thể chất của việc tập thể dục thường xuyên, luôn hoạt động đã được chứng minh giúp cải thiện chức năng nhận thức ở phụ nữ lớn tuổi.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa, Mỹ cho thấy rằng, tập thể dục thường xuyên có thể giúp tránh khỏi bệnh mất trí nhớ.

7. Trở thành một vận động viên đỉnh cao

11 bi quyet giup ban song den 100 tuoi

Một phân tích gần đây của Bệnh viện Mayo Clinic (Mỹ) cho thấy rằng, các vận động viên ưu tú sống lâu hơn so với chúng ta. Đáng chú ý là các vận động viên ưu tú là những người ít có khả năng chết vì bệnh tim mạch hay ung thư, hai trong số các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Mỹ.

Các phân tích 10 nghiên cứu khác nhau và có tổng cộng 42.807 vận động viên ưu tú của họ, phân loại theo tiêu chí vận động viên chuyên nghiệp và các vận động viên Olympic.

8. Vứt bỏ lo lắng

Một nghiên cứu của Đại học Purdue (Mỹ) cho thấy, những người lo lắng một cách dễ dàng và thường xuyên có sức khỏe kém hơn so với những người vô tư.

Các nghiên cứu kéo dài 30 năm cho thấy, những người thường xuyên lo lắng có nhiều khả năng "tự cho phép mình sử dụng thuốc lá, rượu hoặc ma túy như một cơ chế đối phó".

9. Làm việc nhà

11 bi quyet giup ban song den 100 tuoi

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Queen ở Canada đã tìm thấy, ngay cả những di chuyển nhỏ như hút bụi hay mang giỏ đi chợ lên cầu thang, có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch và thể lực tổng thể trong dài hạn.

Nghiên cứu tiến hành theo dõi 135 đàn ông và phụ nữ béo phì sử dụng gia tốc kế để đo thời gian và cường độ của di chuyển. Họ tìm thấy cường độ là yếu tố quan trọng và có lợi hơn so với tổng thời gian dành cho di chuyển.

10. Không hút thuốc

Điều này chẳng có gì là lạ cả nhưng vẫn phải nhắc lại. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y tế mới của Anh, những người hút thuốc lá chết sớm hơn những người không hút thuốc trung bình là 10 năm.

Nhưng tin tốt là nếu bỏ thuốc lá trước tuổi 40 sẽ làm giảm đi đáng kể việc tử vong do các nguyên nhân liên quan đến thuốc lá.

11. Dành thời gian cho bạn bè

Khi nói đến sức khỏe, có vẻ như bạn bè là một trong những tài sản tốt nhất mà chúng ta có để chiến đấu với cái chết.

Phân tích gần 150 nghiên cứu công bố trên tạp chí PLoS Medicine cho thấy, những người có mối quan hệ cá nhân chặt chẽ hơn có nhiều khả năng sống lâu hơn những người cô đơn.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét thông tin về hơn 300.000 cá nhân được theo dõi trung bình trong 7,5 năm và cho biết các nguy cơ sức khỏe đi kèm với việc bị cắt kết nối xã hội có hại cho sức khỏe của bạn tương tự như hút 15 điếu thuốc một ngày và thậm chí nguy hiểm hơn là béo phì.

Diệu Thúy

Theo tạp chí Sống Khỏe

 

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp