Hợp tác quảng cáo

11 thói quen thúc đẩy dự trao đổi chất của cơ thể

9:42 PM | 10/09/2016 -
Khỏe +

Theo trang Brightside, sự trao đổi chất ảnh hưởng trực tiếp đến những tế bào, cung cấp năng lượng và dưỡng chất để hoạt động. Rối loạn trao đổi chất có thể gây ra tình trạng dư thừa cân. Tăng cường trao đổi chất giúp cơ thể hấp thụ nhanh các chất dinh dưỡng, khỏe mạnh hơn, săn chắc hơn và có thể giảm cân.

Để đẩy nhanh qui trình tự nhiên này của cơ thể, bạn có thể biến 11 điều sau thành thói quen của mình.

1. Lên lịch trình cụ thể cho bữa ăn

Cơ thể chúng ta rất thông minh. Nó mong muốn chúng ta nạp thực phẩm vào những thời gian cố định. Cơ thể ta cũng sử dụng nhiều năng lượng vào thời điểm chúng ta ăn vì cơ thể hiểu rằng đây là thời điểm chúng ta sẽ nạp thêm nhiều năng lượng.

Nhưng nếu bữa ăn của bạn có giờ giấc thất thường, cơ thể bạn sẽ tích trữ năng lượng, thay vì tiêu thụ. Bởi vì cơ thể không chắc chắn rằng nó có được tiếp thêm năng lượng sớm hay không.

Vì thế, những bữa ăn cách nhau 3-4 giờ sẽ giúp cơ thể bạn sử dụng toàn bộ năng lượng của cơ thể, giúp bạn giảm cân và ngăn ngừa tình trạng tích trữ năng lượng dưới dạng mỡ thừa.

2. Uống thêm nước

Uống nước đầy đủ thúc đẩy sự trao đổi chất. Khi cơ thể thiếu nước, cơ thể sẽ đốt cháy ít calo hơn. Cũng như thế, khi thiếu nước, lá gan sẽ tập trung vào việc trữ nước mà quên đi nhiệm vụ đốt cháy chất béo.

Đó chính là lí do bạn cần uống nhiều nước hơn. Nếu bạn không quen với việc uống nhiều nước, bạn có thể dùng trà để thay thế. Trà xanh là một sự thay thế tuyệt vời khi bạn cần đáp ứng nhu cầu nước hằng ngày.

3. Dùng các thực phẩm sữa

Sữa là loại thực phẩm chứa nhiều năng lượng cần thiết để đốt cháy chất béo và hình thành cơ bắp. Canxi trong sữa đóng một vai trò quan trọng trong trao đổi chất. Càng nhiều canxi được có trong tế bào chất béo, chất béo càng được đốt cháy nhanh hơn.

4. Tích cực tập luyện

Mọi hình thức thể thao như chạy bộ, đi bộ, nhảy, gym,... đều giúp đốt cháy béo. Tuy nhiên, tốt nhất vẫn là những bài tập thể lực, vì nó thúc đẩy các mô cơ bắp tăng trưởng nhanh hơn.

Các cơ bắp của chúng ta đòi hỏi năng lượng ngay cả khi nghỉ ngơi. Đó là lý do tại sao cách tốt nhất để tăng tốc độ trao đổi chất là thường xuyên tập luyện thể thao.

5. Dậy sớm

Ánh sáng mặt trời cũng ảnh hưởng đến sự trao đổi chất. Mặt trời buổi sáng giúp cơ thể bạn sẽ giúp cơ thể bạn điều chỉnh các quá trình sinh học. Đó là những quá trình phụ thuộc vào sự thay đổi ngày và đêm, giúp bạn tiêu thụ năng lượng một cách tích cực.

6. Không cắt giảm chất bột

Đừng cố tạo áp lực cho cơ thể với những chế độ ăn kiêng hà khắc, điển hình là loại bỏ hoàn toàn chất bột ra khỏi khẩu phần. Để cơ thể tổng hợp đúng cách serotonin, bạn cần nạp đủ mức tinh bột. Một thiếu tinh bột, cơ thể sẽ tạo một tác động tiêu cực đến hoạt động não, gây ra căng thẳng cho toàn bộ cơ thể.

Đương nhiên, chế độ ăn không tinh bột sẽ giúp bạn giảm cân, nhưng đó chính là sự mất chất lỏng, chứ không phải bạn đã loại bỏ được chất béo. Vì thế, đừng quá mù quáng nhé!

7. Không bánh snack các loại

Nếu bạn là fan ruột của khoai tây chiên, bánh snack, đồ ngọt, bạn nên lo lắng rồi, vì những thực phẩm này làm chậm toàn bộ quá trình trao đổi chất của bạn. Năng lượng mà bạn nạp vào tử những thức ăn này tốn của cơ thể đến 3-4 tiếng để tiêu thụ.

Sau đó, cơ thể mới có thể tiếp tục qui trình đốt cháy năng lượng bình thường, tức bạn đã khiến cơ thể hoạt động chậm 3-4 tiếng.

8. Dùng muối Iot

Hiện nay, xu hướng sử dụng muối biển không phải là nguồn cung cấp tốt Iot cho cơ thể. Sự thiếu hụt iốt ảnh hưởng xấu đến hoạt động của tuyến giáp, sau đó là đến sự trao đổi chất.

9. Dùng thực phẩm hữu cơ

Những sản phẩm phi hữu cơ thường chứa nhiều chất phụ gia khác nhau như thịt động vật được nuôi bằng kháng sinh và hormone tăng trưởng, cây trồng với phân bón khoáng tổng hợp và thuốc trừ sâu, ...

Vì vậy, cố gắng lựa chọn một cách khôn ngoan những thực phẩm những thực phẩm được nuôi trồng hoàn toàn tự nhiên, hữu cơ vì cơ thể và sức khỏe của chính bạn nhé!

10. Bổ sung sắt

Thiếu sắt dẫn khiến các cơ thiếu ôxy, làm suy yếu sức khỏe. Nếu bạn đang thiếu sắt trong chế độ ăn uống của mình, hãy tăng cường thêm nhiều thịt, cá, và táo.

11. Ngưng stress

Hầu hết các vấn đề trao đổi chất cũng bị “căng thẳng” chúng ta không thể đối phó với stress. Khi chúng ta bị căng thẳng, tuyến giáp làm chậm sự trao đổi chất của chúng, dẫn đến tăng cân.

Thu Ngân

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp