Hợp tác quảng cáo

12 cách phục hồi nhanh chóng sau tập luyện

10:35 AM | 05/01/2019 -
Khỏe +

Theo Lifehack, những cảm giác sau một ngày tập luyện mệt mỏi như đau nhức cơ thể, đi bộ khó khăn gây cho bạn nhiều khó chịu? Đó là do cơ thể bạn hoạt động quá sức và cần thời gian để hồi phục.

Giai đoạn phục hồi cơ bắp sau khi tập luyện là khi cơ thể bạn tái xây dựng cơ bắp. Nhưng đôi khi cơ thể không thể chữa lành cơ nhanh chóng như bạn muốn.

12 cach phuc hoi nhanh chong sau tap luyen

Ảnh minh họa

Dưới đây là 12 cách giúp tăng tốc độ hồi phục cơ bắp sau một buổi tập thể dục mệt mỏi:

1. Ngủ đủ 8 tiếng

Nếu bạn là một trong những người nghĩ rằng chỉ cần ngủ 5 tiếng, bạn đã không cho cơ thể mình đủ thời gian hồi phục và có thể làm cho bản thân bị tổn thương trong tương lai. Ngủ đủ giấc là một trong những cách tốt nhất để tăng tốc độ phục hồi cơ bắp. Vì vậy, hãy cố gắng ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi ngày.

2. Cung cấp nước

Uống nước sau khi tập luyện nặng nhọc có thể giúp bạn đào thải các chất độc trong cơ thể và ngăn ngừa tình trạng mất nước. Điều này rất quan trọng vì cơ thể mất nước nhanh chóng sẽ gây đau đớn cho các cơ bắp. Hãy uống một vài lít nước hoặc hơn trong những ngày bạn hoạt động mạnh.

3. Uống protein lỏng

Nghiên cứu cho thấy uống một lượng protein lỏng trước và sau khi tập luyện có thể giúp làm giảm mức độ nghiêm trọng của việc đau nhức cơ đồng thời tăng tốc độ phục hồi cơ bắp. Tỉ lệ 2:1 của carbs và protein là công thức hoàn hảo cho bạn.

4. Sử dụng kem bôi cho cơ

Các loại kem bôi như IcyHot rất hiệu quả trong việc làm dịu cơn đau cơ bắp và giúp bạn phục hồi sau một buổi tập luyện nặng nhọc.

5. Sử dụng Aspirin

Thuốc kháng viêm như Ibuprofen và Naproxen có thể giúp làm giảm sự khó chịu từ cơ bắp đau nhức, có thể tăng tốc thời gian phục hồi của bạn. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng NSAIDS cho cơ thể nếu không hỏi ý kiến bác sĩ.

6. Chườm đá lạnh

Đây là một trong những cách dễ nhất để phục hồi sau một buổi tập nặng nhọc. Hãy chườm một túi đá trong 20 phút để giúp giảm cơn đau nhức cơ và hồi phục nhanh hơn.

7. Giãn cơ mỗi ngày

Giãn cơ là một trong những cách tốt nhất bạn có thể làm để phục hồi cơ bắp và giúp bạn ngăn ngừa thương tích trong tương lai. Hãy giãn cơ cả trong ngày nghỉ. Nếu bạn không có thời gian, hãy giãn cơ toàn thân và tập một vài bài tập nhẹ như ngồi xổm, đi gập gối, chống đẩy.

8. Lăn xoa bóp

Cây lăn xoa bóp là dụng cụ rẻ và hiệu quả để tiêu diệt các điểm đau ở cơ bắp của bạn. Nghiên cứu cho thấy bọt lăn làm phá vỡ mô sẹo và các thắt nút trong bó cơ. Điều này hữu ích vì những nút thắt thường là nguyên nhân gốc rễ của đau cơ bắp vào buổi tối. Vì vậy, hãy dành một vài phút vào buổi sáng và tối để lăn xoa bóp cho mình.

9. Massage

Massage giúp cơ thể phá vỡ các mô sẹo và làm giảm đau cơ bắp. Nếu bạn không muốn massage ở cửa tiệm, hãy nhờ người yêu massage cho cơ thể của bạn.

10. Ăn những bữa ăn có hàm lượng protein cao

Nghiên cứu cho thấy nạp protein trước khi đi ngủ giúp phục hồi cơ bắp hiệu quả sau khi tập luyện. Hãy cung cấp một lượng protein trong bữa sáng khi thức dậy, nó cũng giúp làm giảm thèm ăn suốt cả ngày. Hãy ăn các thực phẩm lành mạnh như thịt nạc, trứng, sữa chua, bột yến mạch.

11. Uống sữa sôcôla

Uống sữa sôcôla sau khi tập luyện là một trong những cách tốt để tăng tốc độ phục hồi cơ bắp. Một nghiên cứu khoa học cho rằng sữa sôcôla là “một sự trợ giúp phục hồi hiệu quả giữa các buổi tập thể dục mệt mỏi”. Hãy uống sữa một cách lành mạnh bằng cách kết hợp sữa, bột ca cao nguyên chất và một chút mật ong.

12. Uống nước ép anh đào

Uống nước ép anh đào và dâu tây sau buổi tập sẽ giúp bạn giảm sưng và phục hồi cơ thể nhanh hơn.

Nguyên An

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp