Hợp tác quảng cáo

12 hiểu lầm và sự thật thú vị về sức khỏe con người

10:12 AM | 28/10/2016 -
Khỏe +

Nếu bạn nuốt kẹo cao su, bạn sẽ phải mất nhiều năm để tiêu hóa? Nếu thực phẩm đã rơi xuống sàn nhà trong vòng 5 giây, bạn vẫn thấy an toàn khi nhặt nó lên?

1. Bạn vẫn có thể có thai trong chu kỳ nguyệt san?

Đúng: Không phải phụ nữ nào cũng có thời điểm rụng trứng chính xác ở giữa chu kỳ của mình. Một người phụ nữ đã quan hệ tình dục vẫn có thể có tinh trùng sống trong đường sinh sản của họ khi sự rụng trứng xảy ra.

Vì thế, nếu muốn kiểm soát chính xác việc sinh nở, bạn vẫn nên áp dụng những biện pháp tránh thai an toàn ngay trong thời gian kinh nguyệt.

2. Bạn chỉ sử dụng 10% não bộ của bạn?

Sai: Máy quét não cho thấy bạn sử dụng 100% hoạt động của não bộ. Trong một ngày, tất cả các phần của não bộ đã được bạn sử dụng hết.

3. Trái tim bạn sẽ tạm ngừng đập mỗi khi bạn hắt hơi?

Sai: Mặc dù nhịp tim của bạn có thể thay đổi trong một thời gian rất ngắn, nhưng trái tim của bạn sẽ không bao giờ ngừng đập chỉ vì những cái hắt hơi thông thường.

4. Ăn thịt nạc có hại cho sức khỏe?

Sai: Vì thịt nạc chứa nhiều chất dinh dưỡng như sắt, protein và kẽm... luôn là nguồn dưỡng chất lý tưởng cho cơ thể người.

5. Nếu muốn giảm cân, bạn không nên ăn sau 8h tối?

Sai: Không có vấn đề gì nếu bạn ăn trong thời gian này. Điều quan trọng là tổng lượng calo và số lượng vận động cơ thể bạn nhận được trong ngày tỷ lệ với nhau như thế nào.

6. Chứng mất trí là một phần bình thường của sự lão hóa?

Sai: Chứng mất trí là một dấu hiệu chứ không phải là một kết quả tự nhiên của sự lão hóa. Nó chỉ có thể là kết quả của một người có sức khỏe yếu nghiêm trọng như huyết áp cao, tiểu đường hay béo phì. Nó cũng có thể do tác dụng phụ của thuốc hoặc chế độ dinh dưỡng kém.

7. Nếu thức ăn chỉ rơi xuống sàn nhà trong 5 giây thì nó vẫn sạch sẽ và vô hại?

Sai: Cho dù bạn nhặt thực phẩm bị rơi trong vòng 5 giây hoặc để chúng cho đến ngày hôm sau thì chắc chắn bạn vẫn đang ăn cả mớ vi khuẩn bám trên nó.

8. Đọc sách trong ánh sáng mờ hoặc ngồi quá gần với tivi sẽ gây hại nặng nề cho mắt của bạn?

Sai: Đọc sách trong ánh sáng mờ hay xem tivi quá gần có thể gây ra tình trạng mỏi mắt, nhưng các triệu chứng này thường chỉ là tạm thời nếu bạn không duy trì thói quen đó quá lâu. Đôi mắt của bạn sẽ bị tác hại nặng nề một cách nhanh chóng khi bạn để chúng tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời chói chang.

9. Bạn nên ăn trước khi bơi 1 giờ?

Đúng: Nếu bạn là người đang khao khát nhờ bơi lội để thực hiện cải thiện một số bộ phận trên cơ thể thì cần chờ đợi 1 giờ sau khi ăn mới bơi là lý tưởng nhất. Thời gian chờ đợi này sẽ giúp thức ăn của bạn được tiêu hóa. Nếu không, lượng máu đến cơ bắp có thể giảm và gây ra chuột rút.

10. Nuốt kẹo cao su có hại cho hệ tiêu hóa?

Sai: Trái ngược với tất cả những gì bạn đã nghe thấy, thỏi kẹo cao su sẽ không thể ở lại trong dạ dày của bạn đến tận 7 năm. Trừ khi bạn nuốt nó với số lượng lớn.

Ngược lại, kẹo cao su khi bị nuốt sẽ đi nhanh chóng đi qua hệ thống tiêu hóa. Cho dù cơ thể không thể phá vỡ hình dạng của nó nhưng nó vẫn tìm cách thoát khỏi cơ thể như khi nó xâm nhập vào.

11. Đắp vài lát dưa chuột hoặc để túi trà trên mặt sẽ giúp bạn làm giảm nếp nhăn?

Đúng: Botanical là chất có nhiều trong dưa chuột và trà nên có thể tạm thời làm mờ và mịn nếp nhăn trên da bạn.

12. Vào mùa đông bạn phải luôn đội mũ vì bạn sẽ bị mất 50% nhiệt độ cơ thể chỉ thông qua đỉnh đầu của bạn?

Sai: Con số thực mà nhiệt độ cơ thể bị thất thoát từ đầu của bạn là khoảng 10%. Ngoài ra, bất kỳ một bộ phận nào của cơ thể cũng phát hành rất nhiều nhiệt.

L.N

Theo chuyên trang Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp