Hợp tác quảng cáo

2 hiểm họa âm thầm chực chờ nếu mẹ bầu thức khuya khi mang thai

9:00 PM | 04/07/2023 -
Khỏe +

Ngày nay, hầu hết mọi người đều có thói quen thức khuya, cả thanh niên và trung niên đều thích thức khuya để xem điện thoại di động, xem phim truyền hình hoặc chơi game.

Đối với phụ nữ mang thai, nếu thường xuyên thức khuya trong giai đoạn này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân mà còn gây ra 2 mối nguy hại cho thai nhi trong bụng.

Hiểm họa 1: Không có lợi cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi

Nếu thỉnh thoảng thức khuya, bạn có thể không cảm thấy bất kỳ thay đổi nào. Phụ nữ mang thai thức khuya xem phim, chơi game hay làm việc trong thời gian dài sẽ khiến chức năng các cơ quan trong cơ thể hoạt động không bình thường. Điều này sẽ làm suy giảm khả năng miễn dịch, gây nguy hiểm cho sức khỏe của bản thân và thai nhi.

2 hiem hoa am tham chuc cho neu me bau thuc khuya khi mang thai
Phụ nữ mang thai thức khuya xem phim, chơi game hay làm việc trong thời gian dài sẽ khiến chức năng các cơ quan trong cơ thể hoạt động không bình thường.

Nếu mẹ bầu khó chịu sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi. Khi mới sinh ra, thể chất của bé sẽ chậm phát triển hơn so với những đứa trẻ cùng trang lứa, sức đề kháng của bé yếu đi, khả năng miễn dịch cũng kém đi, từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển tổng thể.

Hiểm họa 2: Thức khuya làm rối loạn đồng hồ sinh học của thai nhi

Mọi người đều biết rằng thai nhi ở trong trạng thái ngủ trong phần lớn thời gian khi còn trong bụng mẹ. Mẹ bầu mỗi đêm nghỉ ngơi đúng giờ, khi chìm vào giấc ngủ bình yên, em bé trong bụng sẽ ngủ ngon hơn.

Nếu mẹ bầu thức khuya xem phim truyền hình khi đã đến giờ đi ngủ, đồng hồ sinh học sẽ bị rối loạn, ảnh hưởng đến thai nhi, sau khi sinh sẽ rất khó khăn trong việc bế em bé. Đến giờ đi ngủ, bé quấy khóc, không chịu ngủ. Điều này khiến mẹ rất mệt mỏi và bé rất hay gắt gỏng.

Đặc biệt, nếu mẹ bầu thường xuyên thức khuya trong thai kỳ sẽ không tốt cho em bé. Thai nhi đang trong giai đoạn tăng trưởng và phát triển quan trọng, các cơ quan khác nhau đang phát triển nhanh chóng. Nếu đồng hồ sinh học của người mẹ bị đảo lộn sẽ gây rối loạn nội tiết và ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng và phát triển của thai nhi.

2 hiem hoa am tham chuc cho neu me bau thuc khuya khi mang thai
Nếu mẹ bầu thức khuya xem phim truyền hình khi đã đến giờ đi ngủ, đồng hồ sinh học sẽ bị rối loạn, ảnh hưởng đến thai nhi, sau khi sinh sẽ rất khó khăn trong việc bế em bé.

Chính vì vậy, mẹ bầu không nên thức khuya khi mang thai, và cố gắng tránh những nơi công cộng ồn ào càng nhiều càng tốt, những tiếng ồn này cũng sẽ gây ra một số tác hại cho thai nhi. Vì môi trường ồn ào sẽ khiến nhịp tim của thai nhi đập nhanh hơn, cử động của thai nhi cũng tăng lên, nếu nghiêm trọng có thể dẫn đến sinh non.

Mẹ bầu cần ngủ nhiều hơn người bình thường, mỗi đêm nên ngủ hơn 8 tiếng, buổi trưa nên ngủ khoảng 1 tiếng. Tất nhiên, những điều này cũng khác nhau ở mỗi người, và mọi người có thể điều chỉnh theo các quy tắc làm việc và nghỉ ngơi của riêng mình.

Nếu mẹ bầu vẫn đang đi làm, khi chợp mắt trong phòng làm việc, tốt nhất nên gác chân lên đệm, kê cao chân để toàn thân được thư giãn. Nếu bị khó tiêu hoặc khó chịu ở dạ dày, bạn có thể chọn một tư thế ngủ ngẫu nhiên để tránh chèn ép thai nhi trong bụng.

Sau khi mang thai, mẹ bầu nên tạo cho thai nhi một môi trường làm việc và nghỉ ngơi chất lượng cao, thoải mái. Nên đi ngủ trước 10 giờ tối, cố gắng không thức khuya, mẹ bầu phải đảm bảo ngủ đủ giấc mỗi ngày để thai nhi lớn lên khỏe mạnh.

Bạn cũng có thể đi dạo vào các ngày trong tuần, thực hiện các hoạt động vừa phải và cố gắng không tập thể dục gắng sức. Thực hiện đúng cách và hình thành thói quen ngủ tốt càng sớm càng tốt, điều này tốt cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi.

Xem thêm: Sáng ngủ dậy đừng làm ngay 8 việc này nếu không muốn tuổi thọ âm thầm giảm xuống

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp