Hợp tác quảng cáo

2 lý do khiến cơ thể sẽ cảm ơn bạn vì ăn ít thịt đỏ hơn

11:00 AM | 18/08/2022 -
Khỏe +

Thịt đỏ rất giàu protein chất lượng cũng như vitamin B, sắt và kẽm. Mặt khác, nó cũng chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol có liên quan đến bệnh tim.

Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ khuyên bạn nên tránh thịt chế biến sẵn và hạn chế ăn thịt đỏ từ 350 đến 500 gam mỗi tuần. Dựa trên khẩu phần 85 gam, tương đương với 4 đến 6 khẩu phần thịt đỏ hàng tuần.

Nhưng nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh tim, bạn sẽ phải ăn ít thịt đỏ hơn. Vì vậy, tốt nhất bạn nên nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về một kế hoạch bữa ăn phù hợp.

Kiểm tra nhãn dinh dưỡng trên thịt bạn mua vì hàm lượng chất béo khác nhau tùy thuộc vào loại thịt và phần thịt được cắt. Theo Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), thịt bò, thịt bê, thịt lợn và thịt cừu chứa khoảng 22 đến 29% giá trị chất béo tiêu chuẩn hàng ngày (DV) trong một khẩu phần ăn 85 gam. Chất béo bão hòa nằm trong khoảng từ 11 đến 22% DV, hoặc 2,2 đến 4,4 gam.

2 ly do khien co the se cam on ban vi an it thit do hon
Khi thịt đỏ được nấu ở nhiệt độ cao - chẳng hạn như khi bạn nướng hoặc áp chảo - hai chất có liên quan đến nguy cơ ung thư.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyến nghị nhận 5 đến 6% calo từ chất béo bão hòa. Vì vậy, nếu bạn đang ăn kiêng 1.500 calo, bạn không nên nạp quá 10 gam chất béo bão hòa mỗi ngày (mỗi gam chất béo chứa 9 calo).

1. Ăn ít thịt đỏ có liên quan đến giảm nguy cơ ung thư

Khi thịt đỏ được nấu ở nhiệt độ cao - chẳng hạn như khi bạn nướng hoặc áp chảo - hai chất có liên quan đến nguy cơ ung thư được tạo ra: amin dị vòng (HCAs) và hydrocacbon thơm đa vòng (PAHs).

Theo một nghiên cứu trên khoảng 23.000 người trên tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers and Prevention, ăn thịt đỏ được nấu kỹ và nấu chín kỹ làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Thêm vào đó, HCAs và PAHs từ thịt đỏ có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển ung thư ruột kết, một nghiên cứu vào tháng 10 năm 2013 trên Tạp chí Dinh dưỡng và Ung thư cho thấy.

Nhưng nghiên cứu khác liên kết thịt đỏ với ung thư vú - bất kể phương pháp nấu ăn. Một nghiên cứu vào tháng 8 năm 2019 trên Tạp chí Ung thư Quốc tế đã quan sát thấy rằng những người ăn nhiều thịt đỏ nhất (bất kể nó được nấu như thế nào) có nguy cơ phát triển ung thư vú cao hơn 23% so với những người ăn ít thịt đỏ.

Mặt khác, những người ăn nhiều thịt gia cầm hơn có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn 15% so với những người không ăn. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người thay thế thịt gia cầm bằng thịt đỏ đã giảm nguy cơ ung thư vú đáng kể nhất.

2. Ăn ít thịt đỏ có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn

Một nghiên cứu vào tháng 6 năm 2019 trên tạp chí y khoa BMJ đã xem xét dữ liệu sức khỏe của khoảng 80.000 người không mắc bệnh tim và tìm thấy mối liên hệ giữa bệnh tim và thịt đỏ chưa qua chế biến.

2 ly do khien co the se cam on ban vi an it thit do hon
Ăn ít thịt đỏ có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn.

Nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều thịt đỏ hơn trong khoảng thời gian 8 năm có nhiều khả năng tử vong hơn trong 8 năm sau đó.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ăn thêm một nửa khẩu phần hoặc nhiều hơn thịt chế biến mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ tử vong cao hơn 13% trong khi tăng lượng thịt chưa chế biến lên cùng một lượng thì nguy cơ tử vong tăng lên 9%.

Và một nghiên cứu vào tháng 8 năm 2022 trên tạp chí Arteriosclerosis, Thrombosis, and Vascular Biology​ với gần 4.000 người cho thấy rằng lượng thịt đỏ cao hơn có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn trong khi cá, thịt gia cầm và trứng thì không.

Như đã nói, tốt nhất là bạn nên giữ lượng thịt đã qua chế biến ở mức tối thiểu vì thịt đã qua chế biến chứa nhiều chất bảo quản và natri có hại cho tim hơn. Và hãy nhớ hạn chế ăn các loại thịt đỏ chưa qua chế biến ở mức không quá 500 gam mỗi tuần theo khuyến nghị của Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ để đảm bảo sức khỏe.

Xem thêm: Những sai lầm khi tập thể dục ở tuổi 50 khiến bạn không thể giảm cân

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp