Hợp tác quảng cáo

2 tuần ít vận động gây ra những thay đổi gì cho cơ thể?

9:24 AM | 26/09/2019 -
Khỏe +

Theo tin trên trang WebMD, một nghiên cứu mới đã chứng minh chỉ cần 2 tuần ít vận động, ngay cả khi bạn đang sở hữu thân hình săn chắc, bạn cũng có nguy cơ gặp những vấn đề tiêu cực về sức khỏe.

Giảng viên Đại học Newcastle và Đại học Liverpool - Kelly Bowden Davies cho biết: “Nghiên cứu cho thấy việc giảm các hoạt động thể chất trong vòng hai tuần - từ khoảng 10.000 bước mỗi ngày xuống còn 1.500 - có thể gây ra những thay đổi về sức khỏe liên quan đến bệnh tiểu đường tuýp 2 và tim mạch”. 

Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng chỉ ra cơ thể vẫn có khả năng phục hồi nhanh chóng nếu bạn bắt đầu lại thói quen tập luyện: "Điều quan trọng cần lưu ý là khi mọi người quay lại tập luyện như bình thường, những thay đổi tiêu cực về sức khỏe sẽ bị đảo ngược", trích lời Kelly Bowden Davies.

Để thực hiện nghiên cứu này, các nhà khoa học đã tuyển chọn 28 người khỏe mạnh và có thói quen thường xuyên vận động, trong đó có 18 phụ nữ. Độ tuổi trung bình của những người tình nguyện rơi vào khoảng 32, chỉ số khối cơ thể (BMI) - số đo mỡ cơ thể dựa trên số đo chiều cao và cân nặng - hơn 24. (Người có BMI dưới 24,9 được coi là có cân nặng bình thường.)

Ban đầu, các tình nguyện viên được tự do vận động, mỗi ngày họ bước khoảng 10.000 bước và phần lớn chúng đều đến từ các hoạt động hàng ngày chứ không phải dạng tập thể dục bài bản. Thời gian họ dành cho việc tập luyện nghiêm túc thường không quá 2 tiếng mỗi tuần.

Sau một thời gian, các nhà khoa học yêu cầu tất cả tình nguyện viên giảm mạnh các hoạt động tập luyện và duy trì thực hiện chúng khoảng 100 phút mỗi ngày.

2 tuan it van dong gay ra nhung thay doi gi cho co the?

Sau hai tuần sống theo chế độ giảm thiểu vận động, các tình nguyện viên tiếp tục được cho thực hiện loạt bài kiểm tra. Các nhà khoa học bắt đầu so sánh kết quả của lần nghiên cứu này với lần nghiên cứu trước và cho ra một số phát hiện:

  • Mức độ co bóp tim giảm 4%

  • Vòng 2 tăng gần ⅓ inch

  • Mỡ trong gan tăng 0,2%

  • Tổng lượng mỡ trong cơ thể tăng 0,5%

  • Mức kháng insulin tăng và mức độ chất béo trung tính (một loại mỡ trong máu) tăng nhẹ

Và 2 tuần sau khi bắt đầu lại chế độ hoạt động bình thường, những tình trạng trên được cải thiện và tình trạng sức khỏe của tình nguyện viên trở lại như ban đầu.

Bowden Davies cũng nói thêm: “Ngay cả một sự tăng nhẹ trong việc vận động cũng có tác động tích cực đến sức khỏe. Đó là lý do bạn thường nghe các lời khuyên về việc nên vận động nhiều hơn”.

Tiến sĩ John Ostern, Phát ngôn viên của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, cho biết đây là một nghiên cứu rất thú vị và có phần bất ngờ. Những phát hiện này đã khẳng định lời khuyên mà ông thường đưa ra cho bệnh nhân của mình. “Nếu bạn có thể lựa chọn giữa việc được biến thành cá mập hoặc rùa, hãy chọn cá mập bởi chúng luôn di chuyển. Nghiên cứu này đã cho thấy bạn có thể mất đi rất nhanh những thành quả đạt được từ việc tập thể dục, nhưng tin tốt là khi chúng ta bắt đầu lại chế độ vận động, tất cả thành quả ấy sẽ lại quay về”.

Cùng xem qua bản báo cáo của nghiên cứu này, Tiến sĩ Edmund Giegerich - Trưởng khoa nội tiết và là Phó chủ tịch Y khoa tại Bệnh viện NewYork - Presbyterian Brooklyn Methodist (Mỹ), cũng đã bị ngạc nhiên bởi mức độ thay đổi các chỉ số của cơ thể xảy ra chỉ trong hai tuần. Ông đánh giá nghiên cứu này đã khẳng định chắc chắn tầm quan trọng của việc duy trì vận động.

“Vận động nhiều còn giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh tiểu đường tuýp 2. Khi vận động, bạn sẽ cảm thấy khỏe hơn và nếu bạn đang có ý định giảm cân thì việc này cũng rất có ích đấy. Bạn không nhất thiết phải chọn cách chạy marathon đâu, chỉ cần chăm chỉ đi bộ và thường xuyên di chuyển là được”, ông đưa ra lời khuyên.

2 tuan it van dong gay ra nhung thay doi gi cho co the?

Bên cạnh đó, cả hai chuyên gia cũng chỉ ra quy mô khảo sát của nghiên cứu này nhỏ và thời gian khảo sát vẫn còn ngắn. Nếu được thực hiện với một nhóm nhiều người tình nguyện hơn, các kết quả cho ra có thể sẽ có khác biệt. 

Sau nghiên cứu này, cả ba chuyên gia Bowden Davies, Ostern và Giegerich đều có cùng mối lo ngại về những người có tần suất vận động thấp hoặc thậm chí là hiếm khi vận động sẽ còn cho ra kết quả tồi tệ hơn.

Nghiên cứu trên đã được trình bày tại cuộc họp của Hiệp hội Nghiên cứu Bệnh tiểu đường ở Châu Âu. Các kết quả vẫn được xem là tài liệu tham khảo sơ bộ cho đến khi chúng được công bố trên một tạp chí chuyên ngành.

Dù đây chưa phải là kết quả được công bố chính thức, nhưng việc ít vận động có thể tạo các tác động tiêu cực đến sức khỏe là điều không cần bàn cãi. Vậy nên, hãy cố gắng vận động thường xuyên để cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé!

Như Hảo

Theo tạp chí Sống khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp